Y tá “lỡ tay” cho bé 3 tháng tuổi uống lọ vắc xin phải nhập viện không có chứng chỉ tiêm phòng

Y tá “lỡ tay” cho bé 3 tháng tuổi uống lọ vắc xin phải nhập viện không có chứng chỉ tiêm phòng

Theo quy định của Sở Y tế Nghệ An, các nhân viên y tế đều phải tập huấn, cấp chứng chỉ các quy định về tiêm chủng theo từng đợt. Mặc dù không có nhưng y tá Đặng Thị Vân vẫn cho trẻ uống vắc xin.

Ngày 13/6, ông Lưu Đức Điềm, Trạm trưởng trạm y tế xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết, đơn vị đã lập kế hoạch tiêm chủng cho các bé từ trước.

Theo kế hoạch tiêm chủng định kỳ, y tá Đặng Thị Vân được giao nhiệm vụ phối hợp với y sỹ Võ Thị Lê (người trực tiếp tiêm) gọi trẻ vào tiêm theo thứ tự, ghi các thông tin mũi tiêm vào sổ tiêm chủng.

Trạm y tế nơi xảy ra sự việc

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, sau khi các trẻ được tiêm, y sỹ Lê đã nhờ y tá Vân nhỏ vắc xin bại liệt cho các cháu. Khi nhỏ vắc xin cho cháu P.B.C (3 tháng tuổi) thì bất ngờ y tá Vân đổ cả lọ vào miệng bé.

Ngay sau đó, các nhân viên y tế khác đã cố gắng móc họng để cháu bé nôn ra nhưng không được nên đề nghị gia đình lập tức đưa tới bệnh viện Đa khoa huyện Hưng Nguyên cấp cứu.

Theo quy định của Sở Y tế Nghệ An, các nhân viên y tế đều phải tập huấn, cấp chứng chỉ các quy định về tiêm chủng theo từng đợt. Tuy nhiên, từ năm 2018, y tá Đặng Thị Vân vẫn chưa có chứng chỉ này.

Liên quan đến vụ việc, ông Hồ Thanh Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc 1 trường hợp cháu bé bị uống vắc-xin quá liều phải nhập viện cấp cứu, đích thân ông và phòng chuyên môn đã có mặt tại trạm y tế Hưng Tân để xác minh làm rõ sự việc.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ yêu cầu Trạm y tế Hưng Tân và các cá nhân liên quan tường trình lại sự việc. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành tổ chức họp hội đồng kỷ luật để xem xét và xử lý nghiêm vụ việc và các cá nhân liên quan nếu có vi phạm đến quy trình tiêm chủng và nghiệp vụ y”.

Share this post

Post Comment