Xử trí tai biến mạch máu não tại nhà khẩn cấp cho người bệnh

03:28:11 - 03/08/2018 - bacsiranghammat

Bệnh tai biến mạch máu não được đánh giá là một trong những căn bệnh nguy hiểm với diễn biến thầm lặng, khó phát hiện. Khi người bệnh có những triệu chứng của bệnh thì phải làm sao để xử trí tai biến mạch máu não tại nhà trước khi nhập viện điều trị.

1. Bệnh tai biến mạch máu não có gì nguy hiểm?

Bệnh tai biến mạch máu não là do động mạch cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho não bị vỡ hay bị tắc, khiến cho não bị thiếu oxy và chết não chỉ sau vài phút ngắn ngủi. Vì thế đây được cho là căn bệnh hết sức nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Bệnh thường gặp ở những người bị cao huyết áp và ngày càng có xu hướng trẻ hóa về lứa tuổi.

xu-tri-khi-bi-tai-bien-mach-mau-nao-tai-nha

Bệnh tai biến mạch máu não có 2 dạng chính đó là:

– Xuất huyết não khi máu ra khỏi thành mạch và chảy vào nhu mô não.

– Nhồi máu não khi một nhánh mạch bị tắc nghẽn máu không thể lưu thông và gây hoại tử tại nhánh đó.

Những bệnh lý có nguy cơ cao gây ra tai biến mạch máu não bao gồm: thiếu máu não cục bộ, xuất huyết não, xuyết huyết khoang dưới nhện,… Những đối tượng có nguy cơ cao có thể mắc bệnh đó là lứa tuổi trung niên. Tuy nhiên, những con số thống kê mới đây lại cho thấy rằng bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa về lứa tuổi và điều này rất nghiêm trọng.

>>> Giải đáp: “Bị tai biến mạch máu não có chữa được không” thưa bác sĩ?

2. Cách xử trí tai biến mạch máu não tại nhà

Thông thường, bệnh tai biến mạch máu não rất thầm lặng và dễ bị người bệnh chủ quan. Vì thế khi bệnh tái phát thường là trường hợp bất ngờ, nếu không có phản ứng kịp thời là rất nguy hiểm đến tính mạng. Vậy có cách xử trí tai biến mạch máu não tại nhà nào hiệu quả? Người thân của bệnh nhân cần lưu ý một số điều về cách xử trí tai biến mạch máu não tại nhà sau đây để đảm bảo tính mạng:

– Người thân cần lưu ý những biểu hiện cho thấy người bệnh đang bị tai biến mạch máu não như: méo miệng, liệt một bên chân tay, nói ngọng, hôn mê, nôn mửa, co giật,… thì cần nhanh chóng sơ cứu và đưa người bệnh đến bệnh viện sớm nhất có thể. Ngay cả những trường hợp bệnh nhân gặp 1 trong số các triệu chứng này nhưng chỉ thoáng qua và tự bình phục sau 24h thì cũng không được chủ quan mà cần phải đến cơ sở y tế để xác định rõ nguyên nhân để có giải pháp phòng ngừa triệu chứng nặng hơn.

– Đỡ người bệnh dậy đến nằm tại chỗ thoáng, có đủ không khí, nghiêng người qua một bên nếu có triệu chứng nôn mửa, móc hết đờm cho bệnh nhân dễ thở.

– Gọi cấp cứu ngay tức thì và đưa đến cơ sở y tế gần nhất để những người có kiến thức y khoa tiến hành sơ cứu ban đầu

– Không cho bệnh nhân uống bất kỳ loại thuốc nào ngay cả những loại thuốc hằng ngày sử dụng.

>>> Tham khảo: http://khoathankinh.com/nhoi-mau-nao-o-khuyet-la-gi-cach-dieu-tri-ra-sao.html

 

Việc xử trí tai biến mạch máu não tại nhà là rất quan trọng khi phát hiện người bị bệnh. Vì khi não bị thiếu máu, thiếu oxy quá lâu sẽ dẫn đến hoại tử và chết đi nhanh chóng, thời gian càng lâu thì cơ hội chữa trị là càng thấp.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook