Tư vấn có nên nhổ răng sữa bị sâu cho trẻ em hay không?

06:37:44 - 17/08/2016 - admin

Câu hỏi:

Thưa BS.  Thời gian gần đây cháu phát hiện ra bé có vài chiếc răng sữa bị sâu. Cháu không biết là có nên nhổ răng sữa cho trẻ không bởi có một số người cho rằng răng sữa sẽ tự rụng đi thay thế bằng răng vĩnh viễn. Mong BS tư vấn giúp cháu. Cháu xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trong trường hợp này của bạn, BS khuyên bạn nên đưa bé đưa khám sớm ở các cơ sở nha khoa uy tín để Bs khám trực tiếp và tư vấn cho bạn có nên nhổ răng sữa bị sâu không?

>>> Nhổ răng sữa cho trẻ ở đâu

Thông thường sẽ có hai trường hợp như sau:

Nếu răng sữa của bé bị sâu nhưng chưa đến tủy thì BS sẽ kiểm tra và trám răng lại để hạn chế sự phát triển của sâu răng.

Nếu răng sữa của bé đã bị sâu răng ăn vô đến tủy thì BS sẽ điều trị tủy trước rồi mới trám răng lại. Quá trình điều trị tủy sẽ kéo dài và bạn phải dẫn bé đi tái khám nhiều lần theo đúng hẹn của BS.

Có nên nhổ răng sữa bị sâu không ?

Theo ý kiến của các Bs thì bạn không nên nhổ răng sữa cho bé vì việc mất răng sữa sớm sẽ khiến cho bé sau này dễ bị răng mọc lệch lạc. Hơn nữa việc mất răng sữa sớm sẽ ảnh hưởng đến việc nhai thức ăn về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Việc răng sữa bị mất sớm cũng ảnh hưởng đến việc phát âm của bé vì vậy trong trường hợp không thật cần thiết thì bạn không nên nhổ răng sữa cho bé.

Nếu không muốn phải nhổ răng sâu cho bé thì bạn hãy đưa bé đi điều trị sâu răng sớm để hạn chế tình trạng phát triển của sâu răng. Đồng thời, để bảo vệ răng của bé, bạn nên hướng dẫn cho bé cách chăm sóc răng ngay từ khi còn bé để phòng ngừa sâu răng lây lan cho những chiếc răng khác.

Chăm sóc răng sữa của bé như thế nào?

Hướng dẫn bé đánh răng đúng cách bằng bàn chải và kem đánh răng phù hợp với bé đều đặn sau khi ngủ dậy, trước khi đi ngủ và sau mỗi bữa ăn.

Hạn chế ăn vặt nhất là những thực phẩm có nhiều hóa chất, có nhiều đường. Sau khi uống sữa phải đánh răng ngay.

Dặn bé không dùng vật nhọn chọc vào răng

Định kỳ khám sức khỏe răng miệng cho bé để phát hiện sớm các bệnh răng miệng của bé và điều trị kịp thời.

>>> Cách nhổ răng sữa không đau

Răng sữa tuy sẽ được thay đi bằng răng vĩnh viễn nhưng nó vẫn có chức năng nhai như răng vĩnh viễn và ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn sau này. Vì vậy bạn phải hướng dẫn chăm sóc răng để không bị sâu. Nếu bị sâu hãy nhanh chóng đưa bé đến cơ sở nha khoa để BS khám và chữa trị kịp thời để bảo vệ hàm răng của bé bạn nhé.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook