Trẻ sốt phát ban nên ăn gì – Chế độ ăn uống khoa học và hợp lý

04:14:54 - 08/10/2018 - bacsiranghammat

Trẻ sốt phát ban nên ăn gì https://pacifichealthcare.vn/tre-bi-sot-phat-ban-nen-an-gi.html là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ, nhiều người thường lúng túng trong việc xử lý khi trẻ bị bệnh. Khi trẻ bị sốt phát ban thì chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sự hồi phục và sức khỏe của trẻ. Vậy trẻ sốt phát ban nên ăn gì?

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị sốt phát ban

Trước khi muốn biết trẻ sốt phát ban nên ăn gì thì cha mẹ cần biết một số thông tin về căn bệnh này. Sốt phát ban là bệnh nguy hiểm rất dễ lây nhiễm, bệnh này chủ yếu lây qua đường hô hấp người lành bệnh sẽ bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với người bệnh, khi người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện…

Trẻ sốt phát ban nên ăn gì - Chế độ ăn uống khoa học và hợp lý 1

Sốt phát ban là bệnh nguy hiểm rất dễ lây nhiễm

Xem thêm: Sốt phát ban ở trẻ em cần kiêng gì

Sốt phát ban do 2 nguyên nhân chính là: sốt phát ban do vi rút sởi và virút rubella

Khi bị sốt phát ban, trẻ thường bị sốt, ban đầu bị sốt nhẹ sau đó nhiệt độ sẽ tăng dần lên trên 39 độ C. Khi người bệnh có dấu hiệu giảm sốt thì cũng là lúc các nốt ban trên người xuất hiện. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà mỗi người lại có biểu hiện khác nhau:

+ Ban do virus sởi: Nếu trẻ bị sốt phát ban do virus sởi thì trẻ thường bị sốt, khi sốt giảm sẽ xuất hiện phát ban, các nốt ban lan dần từ mặt xuống bụng ngực và sau đó lan ra toàn thân. Ngoài ra, trẻ có thể còn kèm theo là các triệu chứng chảy nước mũi, ho và đỏ mắt. Virút sởi nếu không điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ như viêm phổi và viêm não.

Trẻ sốt phát ban nên ăn gì - Chế độ ăn uống khoa học và hợp lý 2

Khi sốt giảm sẽ xuất hiện phát ban

+ Ban do virút rubella: Nếu trẻ bị sốt phát ban do rubella thì các nốt ban thường dày, có màu nhạt hơn ban sởi. Ban loại này thường kèm theo tình trạng sưng hạch sau tai, hạch cổ và dưới chẩm…. Virút rubella lành tính đối với trẻ nhưng lại rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai

Trẻ sốt phát ban nên ăn gì để mau khỏi bệnh?

Khi trẻ bị sốt phát ban thì ngoài việc tìm thuốc điều trị thì vấn đề trẻ sốt phát ban nên ăn gì cũng khiến các bậc cha mẹ rất quan tâm. Trong giai đoạn này cha mẹ cần phải nắm được những thực phẩm cần bổ sung cho trẻ để giúp trẻ nhanh khỏi bệnh. Vậy trẻ sốt phát ban nên ăn gì, cha mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:

+ Trẻ sốt phát ban nên ăn gì? Cha mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng, dễ hấp thụ như cháo, súp, sữa… Bởi vì, khi trẻ bị sốt phát ban, trẻ thường kén ăn, biếng ăn nên cha mẹ cần chia nhỏ bữa ăn để giúp trẻ nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Trẻ sốt phát ban nên ăn gì - Chế độ ăn uống khoa học và hợp lý 3

Khi trẻ bị sốt phát ban nên cho trẻ ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa

Xem thêm cách điều trị trẻ bị sốt phát ban tại đây: https://pacifichealthcare.vn/cach-dieu-tri-tre-bi-sot-phat-ban.html

+ Trẻ bị sốt phát ban thường bị sốt kéo dài, nên dễ bị mất nước và thiếu hụt lượng nước nghiêm trọng. Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường để bù lại lượng nước đã mất. Ngoài ra, mẹ có thể cho trẻ ăn thêm trái cây và nước hoa quả để bổ sung đủ vitamin cho trẻ, giúp tăng cường sức đề kháng.

+ Ngoài việc băn khoăn trẻ sốt phát ban nên ăn gì thì cha mẹ nên tắm rửa cho trẻ sạch sẽ mỗi ngày để giữ vệ sinh sạch sẽ và luôn khô thoáng

Với những thông tin trên đây, hy vọng cha mẹ đã biết được trẻ sốt phát ban nên ăn gì và cách chăm sóc hiệu quả khi trẻ bị sốt phát ban. Hãy chú ý theo dõi con, nếu thấy có những biểu hiện bất thường thì nên đưa con đến gặp bác sĩ ngay.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook