Trẻ em bị đái dắt nguyên nhân do đâu và cần làm gì khắc phục?

Trẻ em bị đái dắt nguyên nhân do đâu và cần làm gì khắc phục?

Cha mẹ thường chủ quan không để ý đến vấn đề trẻ em bị đái dắt nhưng đây có thể là vấn đề do các bệnh về đường sinh dục hay viêm đường tiết niệu gây ra. Vì thế cha mẹ không nên chủ quan khi trẻ có dấu hiệu đái dắt.

1. Triệu chứng và nguyên nhân trẻ em bị đái dắt

Những biểu hiện khi trẻ em bị đái dắt gặp phải bao gồm:

  • Trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày nhất là vào ban đêm, trung bình cứ sau 15 phút một lần nhưng số lượng nước tiểu rất ít.
  • Khi đi tiểu trẻ rất khó đi, có khi phải dặn và có cảm giác đau tức
  • Bị đi tiểu rát buốt, nước tiểu có màu vàng đục
  • Trẻ thường xuyên quấy khóc và có thể bị sốt nhẹ.

tre-em-bi-tieu-dat

Việc chẩn đoán nguyên nhân khiến trẻ đi đái dắt rất quan trọng vì từ đó mới có thể có giải pháp điều trị phù hợp. Vậy những nguyên nhân khiến trẻ bị đái dắt là gì? Một số nguyên nhân bệnh lý như:

– Bệnh viêm đường tiết niệu: đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng trẻ bị tiểu dắt, tiểu buốt. Bệnh do vi khuẩn viêm nhiễm qua đường tiết niệu gây ra và có thể gặp phải ở cả trẻ nam và nữ.

– Do hẹp bao quy đầu hay dài bao quy đầu: nếu việc điều trị chứng đái dắt ở trẻ bằng kháng sinh không có tác dụng thì nhiều khả năng trẻ bị đái dắt là do bị hẹp bao quy đầu gây ra.

2. Cần làm gì khi trẻ em bị đái dắt?

Điều cha mẹ cần làm đầu tiên khi trẻ có dấu hiệu bị đái dắt đó là cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám và xác định nguyên nhân.

– Nếu là do bệnh viêm đường tiết niệu thì trẻ cần được điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh, có thể là cả thuốc uống và thuốc tiêm.

– Trường hợp trẻ em bị đái dắt do hẹp bao quy đầu thì có thể tiến hành nong bao quy đầu, cắt bao quy đầu cho trẻ sớm. Đây là những kỹ thuật khá phổ biến và mức độ xâm lấn tối thiểu nên bạn có thể yên tâm thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ. Việc nong bao quy đầu nên được tiến hành sớm khi trẻ từ 5-12 tháng tuổi vì để muộn thì sẽ khó khăn hơn rất nhiều cho việc điều trị.

– Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần lưu ý tạo thói quen vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, tẩy giun thường xuyên để tránh vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ. Ngoài ra, có thể pha bột sắn uống hằng ngày cho trẻ cũng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh.

Các bác sĩ bệnh viện An Việt cũng khuyến cáo phụ huynh là đối với những trẻ em bị đái dắt, tốt nhất là đưa đi khám sớm để xác định nguyên nhân. Các bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị hợp lý cho trẻ.

Xem thêm tại: namkhoaanviet.com

Share this post

Post Comment