Trẻ bị viêm phổi có biểu hiện gì và cách chăm sóc hiệu quả?

Trẻ bị viêm phổi có biểu hiện gì và cách chăm sóc hiệu quả?

Viêm phổi là bệnh về đường hô hấp thường gặp ở trẻ em. Bệnh viêm phổi tiến triển rất nhanh chóng và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời. Vậy khi trẻ bị viêm phổi có biểu hiện gì, làm sao để điều trị hiệu quả?

Trẻ bị viêm phổi có biểu hiện gì?

Trẻ bị viêm phổi có biểu hiện gì là thắc mắc của hầu hết các bậc cha mẹ có con nhỏ bị viêm phổi vì nhiều người chưa có kiến thức cơ bản về căn bệnh này và cách chăm sóc như thế nào.

+ Thở nhanh: Đây là câu trả lời đầu tiên cho vấn đề trẻ bị viêm phổi có biểu hiện gì. Thở nhanh là dấu hiệu nhận biết bệnh viêm phổi rõ nhất. Cha mẹ có thể đếm nhịp thở của trẻ trong một phút để đánh giá tình trạng bệnh cho con, nên đếm nhịp thở khi trẻ ngủ hoặc nằm yên vì khi đó sẽ chính xác nhất.

Trẻ bị viêm phổi có biểu hiện gì và cách chăm sóc hiệu quả? 1

Trẻ bị viêm phổi có biểu hiện gì?

Xem thêm chữa viêm phổi ở trẻ em tại đây: https://pacifichealthcare.vn/dieu-tri-viem-phoi-o-tre-em.html

+ Rút lõm lồng ngực: Trẻ bị viêm phổi có biểu hiện gì, rút lõm lồng ngực là triệu chứng bé bị viêm phổi nặng. Để phát hiện, cha mẹ có thể nhìn vào phần dưới lồng ngực lõm vào khi trẻ hít vào. Với trường hợp thấy rõ vết lõm sâu, dễ nhìn thấy khi đó chắc chắn trẻ bị viêm phổi

+ Trẻ bị viêm phổi có biểu hiện gì khác: Bên cạnh triệu chứng đã kể trên, trẻ có thể có các dấu hiệu khác như phập phồng cánh mũi khi thở, co rút lồng ngực, quấy khóc, bú kém, tím tái, thở khò khè, thở rít. Ngoài ra, trẻ có thể có các dấu hiệu sốt, ho, sổ mũi, hắt hơi nên cha mẹ dễ nhầm lẫn với cảm cúm thông thường

Cách chăm sóc khi trẻ bị viêm phổi

Bên cạnh việc quan tâm trẻ bị viêm phổi có biểu hiện gì thì cha mẹ cần phải biết cách chăm sóc khi trẻ bị viêm phổi vì ngoài việc điều trị cho con bằng thuốc và các phương pháp hỗ trợ tại bệnh viện thì quá trình chăm sóc tại nhà cũng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị:

+ Cha mẹ cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, cho bé uống thuốc đủ liều. Không nên tự ý thay đổi hoặc dừng thuốc của bé khi chưa có ý kiến của bác sĩ, nên theo dõi con thường xuyên để phát hiện những thay đổi bất thường báo cho bác sĩ

Trẻ bị viêm phổi có biểu hiện gì và cách chăm sóc hiệu quả? 2

Cho bé uống thuốc đủ liều theo chỉ định của bác sĩ

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi uống thuốc gì

+ Cho bé nghỉ ngơi tại nơi có không gian thoải mái, thoáng đãng, đảm bảo bé nghỉ ngơi tối đa. Nên cho trẻ ăn uống đầy đủ, cần duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, không kiêng cữ, cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa. Trẻ bị viêm phổi dễ nôn trớ vì thế không nên cho trẻ ăn quá nhiều vào một bữa mà nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày.

+ Nên cho trẻ ăn thêm trái cây, rau củ, uống nước hoa quả chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, giảm tình trạng viêm và cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày.

Trên đây là giải đáp về thắc mắc trẻ bị viêm phổi có biểu hiện gì, cha mẹ nên lưu lại những kiến thức cần thiết để xử lý kịp thời khi con bị bệnh. Nên tham khảo bác sĩ về cách điều trị và chăm sóc trẻ sao cho hợp lý nhất.

 

Share this post

Post Comment