Trẻ bị suy dinh dưỡng nguyên nhân do đâu và cách điều trị hiệu quả

Trẻ bị suy dinh dưỡng nguyên nhân do đâu và cách điều trị hiệu quả

Suy dinh dưỡng là căn bệnh phổ biến ở trẻ em và tỷ lệ ngày càng gia tăng. Trẻ bị suy dinh dưỡng https://pacifichealthcare.vn/suy-dinh-duong-o-tre-em.html là nỗi lo lắng của hầu hết các bậc cha mẹ. Suy dinh dưỡng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của bé. Vậy khi trẻ bị suy dinh dưỡng cha mẹ cần phải làm gì?

Trẻ bị suy dinh dưỡng là gì?

Trẻ bị suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng, chất đạm và các yếu tố vi lượng khác để đảm bảo cho cơ thể phát triển. Trẻ bị suy dinh dưỡng bị thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến cân nặng hàng tháng của trẻ thấp hơn so với cân nặng trung bình của trẻ cùng tuổi. Đây là tình trạng bệnh lý hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi.

Trẻ bị suy dinh dưỡng nguyên nhân do đâu và cách điều trị hiệu quả 1 Trẻ bị suy dinh dưỡng là gì?

Xem thêm: Trẻ nhẹ cân

Cách để phát hiện trẻ bị suy dinh dưỡng không là thực hiện cân trẻ theo từng tháng tuổi và lập phác đồ ghi lại cân nặng của con. Theo phác đồ này, cân nặng của trẻ có chiều hướng đi xuống theo từng tháng tuổi thì nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng cao.

Nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng

Trẻ bị suy dinh dưỡng do rất nhiều nguyên nhân:

+ Trẻ sinh ra nhẹ cân, sinh non: Trẻ sinh non cơ thể rất yếu, hoạt động của hệ tiêu hóa kém làm cho tỉ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng cao hơn. Trong trường hợp này, việc phát triển cân nặng đều theo từng độ tuổi sẽ rất khó. Vì thế, với trẻ sinh non, cha mẹ cần theo dõi sát sao cân nặng của con để bổ sung dưỡng chất cho phù hợp

+ Chế độ dinh dưỡng bị thiếu hụt: Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng. Trường hợp này có thể do mẹ thiếu hiểu biết trong cách chăm con, cho bé ăn không đủ chất sau khi cai sữa. Khi con cai sữa, chế độ ăn dặm không đủ chất dinh dưỡng sẽ không thể cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cho con

Trẻ bị suy dinh dưỡng nguyên nhân do đâu và cách điều trị hiệu quả 2

Trẻ bị suy dinh dưỡng do biếng ăn, lười ăn

Xem thêm làm sao để biết bé bị tiểu đường tại đây: https://pacifichealthcare.vn/dau-hieu-tieu-duong-o-tre-em.html

+ Trẻ bị nhiễm khuẩn: Nếu bé thường xuyên bị nhiễm trùng, do bị yếu, sử dụng kháng sinh nhiều, không hấp thụ được dưỡng chất làm trẻ bị suy dinh dưỡng, khiến trẻ càng lười ăn càng dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng nặng. Vì thế, cha mẹ cần có chế độ chăm sóc đặc biệt cho con và có chế độ ăn uống khoa học

Cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng giúp trẻ lên cân đều

Khi thấy con có dấu hiệu bị suy dinh dưỡng, cha mẹ nên đưa con tới các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám và điều trị hiệu quả.

Để chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng, ngoài việc sử dụng các loại thuốc điều trị, thuốc bổ và những loại sữa giúp trẻ tăng cân thì cần phải có kế hoạch chi tiết để giúp bổ sung dinh dưỡng cho con giúp con hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt nhất

Khi chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng các bậc cha mẹ cần phải chú ý những điều sau:

Khi chế biến món ăn cho con, cha mẹ nên lựa chọn thực phẩm sạch, phải tươi ngon vì hệ thống đường ruột của bé còn kém nên rất dễ bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Vì thế, khi nấu xong cha mẹ nên cho con ăn ngay và phải nấu chín thật kỹ, tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con.

Trẻ bị suy dinh dưỡng nguyên nhân do đâu và cách điều trị hiệu quả 3

Mẹ nên cho bé ăn đa dạng và chia thành nhiều bữa để đảm bảo dinh dưỡng

Bên cạnh đó, sức đề kháng của trẻ bị suy dinh dưỡng thường yếu nên cha mẹ cần chú ý đến việc giữ vệ sinh cá nhân cho con, cha mẹ nên tập cho con thói quen giữ gìn răng miệng sạch sẽ, vệ sinh chân tay sạch sẽ trước khi ăn.

Trẻ bị suy dinh dưỡng nên được ăn nhiều bữa trong ngày, để đảm bảo cung cấp đủ lượng thức ăn và dinh dưỡng cho con. Vì thế, cha mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống của con mỗi ngày để giúp con tăng cân đều và khỏe mạnh.

 

Share this post

Post Comment