Trẻ bị sởi phải làm sao để trẻ mau hết bệnh và khỏe mạnh?

04:23:48 - 02/10/2018 - bacsiranghammat

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp ở trẻ em. Bệnh này do virus sởi gây ra, khi trẻ bị sởi nếu không chăm sóc đúng cách sẽ để lại biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Vậy trẻ bị sởi phải làm sao https://pacifichealthcare.vn/be-bi-soi-phai-lam-sao.html để khắc phục?

Trẻ bị sởi có triệu chứng gì?

Trước khi muốn biết trẻ bị sởi phải làm sao thì cha mẹ nên chú ý một số triệu chứng trẻ thường gặp khi bị sởi để có thể xử lý kịp thời khi con bị bệnh. Khi trẻ bị sởi thì thường xuất hiện một số triệu chứng dưới đây:

+ Khi trẻ bị sởi đó là trẻ thường sốt 38-39 độ C và sốt liên tục.

+ Trẻ sẽ có triệu chứng hắt hơi, ho, chảy nước mũi, nước mắt, viêm kết mạc, tiêu chảy…

Trẻ bị sởi phải làm sao để trẻ mau hết bệnh và khỏe mạnh? 1

Trẻ bị sởi có triệu chứng ho, chảy nước mũi, nước mắt

Xem thêm: Dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ em

+ Tiếp theo sẽ xuất hiện những chấm nhỏ nổi lên trên niêm mạc má, những chấm đó có màu đỏ, sung huyết, dấu hiệu bé bị sởi này có thể tự mất nhanh trong khoảng 18 giờ

+ Sau khi sốt 3 đến 4 ngày trẻ sẽ bị phát ban. Ban đầu, những nốt ban sẽ mọc từ sau tai, lan dần hai bên má, cổ, ngực, chi trên, sau lưng, chi dưới, đến toàn thân. Ban màu hồng nhạt, khi ấn vào thì biến mất, có xu hướng kết dính lại với nhau, phát ban xen giữa những khoảng da lành. Đối với những bé bị sởi nhẹ thì ban rải rác còn đối với bé bị nặng thì ban sẽ dày, che kín da, sau khi bay để lại vết thâm trên da.

+ Khi bị sởi trẻ thường ăn kém, mệt mỏi. Sau khi ban mọc khoảng 3 – 4 ngày thì ban sẽ bắt đầu bay, nhạt màu dần và để lại vết thâm trên da, khoảng một tuần sau thì sẽ mất hết, trẻ lại sức dần và hết sốt.

Trẻ bị sởi phải làm sao để trẻ mau hết bệnh và khỏe mạnh? 2

Trẻ bị sởi sau khi sốt thường bị nổi ban khắp cơ thể

Khi trẻ bị sởi phải làm sao để trẻ mau hết bệnh?

Trẻ bị sởi phải làm sao là thắc mắc của hầu hết các bậc cha mẹ có con nhỏ, đặc biệt là những bé đnag bị sởi bởi vì ai cũng mong muốn con mình mau hết bệnh và khỏe mạnh. Hiện nay, bệnh sởi chưa có thuốc hỗ trợ điều trị mà chỉ có thể hỗ trợ điều trị qua triệu chứng. Vì thế, để giúp trẻ mau khỏi bệnh và khỏe mạnh thì cách chăm sóc của cha mẹ cũng ảnh hưởng rất lớn:

+ Khi trẻ bị sởi cần cách ly trẻ, không cho trẻ tiếp xúc với người lành bệnh, với ánh sáng mặt trời

+ Cần vệ sinh thân thể, răng miệng cho trẻ sạch sẽ, nên lau người cho trẻ bằng nước ấm để đảm bảo vệ sinh

+ Khi trẻ bị sởi phải làm sao, điều mẹ cần làm là cho trẻ ăn nhiều bữa một ngày, chia nhỏ lượng thức ăn mỗi lần để giúp bù lại lượng thức ăn thiếu hụt, giúp trẻ mau chóng hồi phục vì khi bị sởi trẻ thường biếng ăn, kém ăn. Nên cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, bổ sung nhiều nước cho trẻ, có thể cho trẻ ăn thêm hoa quả, nước tái cây để giúp bổ sung vitamin và tăng sức đề kháng cho trẻ

Trẻ bị sởi phải làm sao để trẻ mau hết bệnh và khỏe mạnh? 3

Trẻ bị sởi cần phải được bổ sung đủ chất dinh dưỡng

Xem thêm bệnh sởi ở trẻ em tại đây: https://pacifichealthcare.vn/tre-bi-soi.html

+ Quần áo, đồ dùng của trẻ cần phải được giặt và vệ sinh sạch sẽ

Vấn đề trẻ bị sởi phải làm sao đã được giải quyết, vì thế cha mẹ cũng không cần phải quá lo lắng. Theo dõi con thường xuyên, nếu thấy có những biểu hiện bất thường thì phải đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook