Tổng hợp thông tin về các loại mắc cài niềng răng hiện nay

07:43:34 - 11/08/2016 - admin

Các loại mắc cài niềng răng là một trong những nhân tố quyết định đến hiệu quả của ca điều trị. Việc tìm hiểu về từng loại mắc cài để đưa ra quyết định chính xác cho mình là điều bạn nên thực hiện ngay từ đầu để quá trình chỉnh nha được diễn ra tốt nhất, tiết kiệm thời gian, công sức và mang lại hiệu quả cao.

1. Các loại mắc cài niềng răng chia theo cấu tạo

Căn cứ vào cấu tạo của các loại mắc cài niềng răng, ta có thể chia làm 2 loại thông dụng là mắc cài cổ điển và mắc cài tự buộc.

Mắc cài cổ điển

Đây là loại mắc cài cơ bản, ra đời đầu tiên trong tất cả các loại mắc cài niềng răng. Thun buộc để cố định dây cung trong rãnh mắc cài, ngăn không cho dây cung di chuyển giảm thiểu lực ma sát của mắc cài với răng. Nhờ vào dây thun đàn hồi để giữ khung và lực kéo của dây cung tác động lực di chuyển răng về vị trí mong muốn.

Ưu điểm của mắc cài cổ điển là tiết kiệm chi phí, dây thun còn có nhiều màu sắc phù hợp cho niềng răng trẻ em. Tuy nhiên, với mắc cài cổ điển, có nguy cơ bị bong tuột, lỏng lẻo làm tổn thương tới nướu và các mô mềm, ảnh hưởng đến tiến độ niềng răng, nếu chất liệu làm bằng kim loại có thể gây kích ứng với một số bệnh nhân bị dị ứng.

cac-loai-mac-cai-nieng-rang-1

Mắc cài cổ điển với thun buộc nhiều màu sắc

 Mắc cài tự buộc

Mắc cài tự buộc có cấu tạo chốt tự động cố định dây cung trong rãnh mắc cài mà không cần dây thun như mắc cài cổ điển.

Trong số các loại mắc cài niềng răng thì mắc cài tự buộc là loại mắc cài mang nhiều ưu điểm có thể kể đến như không bị bong tuột, lỏng lẻo nên không làm răng bạn bị đau nhức trong quá trình niềng chỉnh, thời gian chỉnh nha được rút ngắn vì không có phát sinh trong quá trình điều trị, tính thẩm mỹ hơn so với mắc cài cổ điển.

Mắc cài tự buộc đòi hỏi thiết kế tỉ mỉ, tay nghề bác sĩ điều trị phải cao và chi phí thì cao hơn so với các loại mắc cài niềng răng cổ điển.

cac-loai-mac-cai-nieng-rang-2

Niềng răng hiệu quả cao hơn với mắc cài tự buộc

2. Các loại mắc cài niềng răng chia theo chất liệu

 Mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại được làm từ các chất liệu kim loại không gỉ, đôi khi có thể là kim loại quý như vàng. Mắc cài kim loại sử dụng cho nhiều đối tượng niềng răng, tuy nhiên nếu bạn có tiền sử dị ứng với kim loại thì đừng nên lựa chọn loại mắc cài này.

 Mắc cài sứ/ mắc cài pha lê

các loại mắc cài niềng răng mang tính thẩm mỹ cao, mắc cài sứ và mắc cài pha lê được làm từ chất liệu sứ, pha lê nên có màu sắc trong suốt hoặc trùng với màu răng, người đối diện bạn khó có thể phát hiện được bạn đang đeo niềng răng.

cac-loai-mac-cai-nieng-rang-3

Mắc cài sứ có màu sắc gần tương đồng với răng

3. Các loại mắc cài niềng răng chia theo hình thức điều trị

 Mắc cài mặt ngoài

Đây là các loại mắc cài niềng răng phổ biến, đa số bệnh nhân niềng răng đều lựa chọn cách này. Mắc cài được gắn ở mặt ngoài của răng theo đúng như tên gọi của nó.

 Mắc cài mặt trong

Mắc cài mặt trong hay còn gọi là mắc cài mặt lưỡi, là loại mắc cài được gắn ở mặt bên trong của răng, phần tiếp giáp với lưỡi.

Nhờ vậy mà bạn có thể thoải mái giao tiếp mà người đối diện không thể phát hiện ra bạn đang niềng răng. Nhưng với mắc cài mặt trong chi phí sẽ cao hơn so với các loại mắc cài niềng răng mặt ngoài.

Trên đây là một vài thông tin mà các bác sĩ chia sẻ đến bạn. Để biết thêm thông tin về các loại mắc cài hoặc vấn đề nha khoa khác, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo hotline 1900 6900 hoặc chat với tổ tư vấn để nhận được câu trả lời sớm nhất!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook