Tìm hiểu vị trí trực tràng ở đâu trên cơ thể người?

06:47:26 - 21/03/2018 - bacsiranghammat

Hiện nay, có nhiều căn bệnh liên quan đến trực tràng như viêm trực tràng, ung thư trực tràng… Vì thế, rất nhiều người quan tâm đến vị trí trực tràng ở đâu và những bệnh thường gặp về trực tràng là gì?

1. Trực tràng là gì?

Trước khi muốn biết trực tràng ở đâu trong cơ thể người thì bạn nên có những kiến thức cơ bản về trực tràng. Trực tràng là một đoạn ruột thẳng là phần cuối của ruột già. Trực tràng có hình chữ xích ma ở đoạn đầu nhưng đoạn cuối lại giãn ra tạo thành các bóng trực tràng, có chiều dài khoảng 11 – 15cm. Trực tràng có chức năng sinh lý là chứa đựng và đào thải phân, giúp tiết dịch nhầy bôi trơn phân và hấp thu nước. Trực tràng tuy là một bộ phận nhỏ nhưng cũng có nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể.

Tìm hiểu vị trí trực tràng ở đâu trên cơ thể người? 1

Trực tràng là gì?

Xem thêm: Nội soi trực tràng đau không

2. Trực tràng ở đâu trên cơ thể con người

Vậy trên cơ thể trực tràng ở đâu? Trực tràng nằm ngay trước hậu môn, là phần cuối cùng của ruột già, trực tràng là cầu nối giữa đại tràng và ống hậu môn.

Ruột già là một đoạn ống tiêu hóa nối từ ruột non đến hậu môn. Ruột già được chia làm 4 phần: manh tràng, kết tràng, trực tràng và ống hậu môn. Bộ phần này nằm trong ổ bụng tạo thành một khung hình dấu chấm hỏi bao quanh ruột non.

Tìm hiểu vị trí trực tràng ở đâu trên cơ thể người? 2

Trực tràng nằm trước hậu môn, là phần cuối của ruột già

Trực tràng nằm ở trước xương cùng, nằm che lấp trước các thành phần mạch máu và thần kinh. Trực tràng ở đâu sẽ có sự khác biệt giữa nam và nữ:

+ Ở nữ: Trực tràng liên quan đến các bộ phận phía trước: thân tử cung, cổ tử ucng và vòm âm đạo, phía sau nằm thông qua túi cùng trực tràng – tử cung. Phần dưới phúc mạc trực tràng liên quan đến thành sau của âm đạo

+ Ở nam: trực tràng nằm ngay sau bàng quang, túi tinh, ống dẫn dinh và tuyến tiền liệt

3. Các bệnh thường gặp về trực tràng

Ngoài việc tìm hiểu trực tràng ở đâu, bạn nên nắm được những bệnh lý thường gặp về trực tràng.

+ Ung thư trực tràng: Ung thư trực tràng là sự phát triển của các tế bào ung thư bất thường ở phần dưới của ruột kết nối với hậu môn và ruột lớn. Dấu hiệu của ung thư trực tràng: chảy máu trực tràng, thiếu máu, thở dốc, chóng mặt, mệt mỏi, tắc nghẽn đường ruột, tim đập nhanh, sụt cân nhanh chóng. Ung thư trực tràng có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời và chữa trị từ giai đoạn đầu. Vì thế, khi thấy có dấu hiệu bất thường vùng trực tràng, bạn cần đến ngay phòng khám đa khoa Pacific để được các bác sĩ kiểm tra và thăm khám để có phương pháp điều trị phù hợp, tăng hy vọng khỏi bệnh

Tìm hiểu vị trí trực tràng ở đâu trên cơ thể người? 3

Khi có dấu hiệu bất thường ở trực tràng bạn nên khám bác sĩ ngay

Xem thêm: Nội soi dạ dày cho trẻ em

+ Viêm trực tràng: Đây là căn bệnh khá phổ biến, thường xảy ra ở người hút thuốc lá, uống rượu bia hoặc sử dụng chất kích thích. Người bị viêm đại tràng thường có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, sốt… Muốn điều trị dứt điểm viêm đại tràng thì bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và đến trực tiếp cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn có phương pháp chữa trị tốt nhất.

Bài viết trên đây chia sẻ thông tin về vấn đề trực tràng ở đâu. Hy vọng, qua những thông tin trên bạn đã biết được vị trí của trực tràng ở đâu và có thể phát hiện được xem mình bị mắc bệnh gì liên quan đến trực tràng không. Nếu bạn thấy mình có những biểu hiện như đã nêu trên thì bạn nên đến trực tiếp phòng khám đa khoa Pacific để được các bác sĩ tại đây thăm khám, chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook