Tìm hiểu lý do vì sao trẻ bị viêm phổi và cách chăm sóc hiệu quả

04:23:34 - 24/09/2018 - bacsiranghammat

Viêm phổi là căn bệnh về đường hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh này nếu để lâu mà không điều trị sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy vì sao trẻ bị viêm phổi https://pacifichealthcare.vn/nguyen-nhan-tre-bi-viem-phoi.html và cách chăm sóc nào hiệu quả?

Tìm hiểu vì sao trẻ bị viêm phổi?

Vì sao trẻ bị viêm phổi là thắc mắc của hầu hết các bậc cha mẹ có con nhỏ vì ai cũng mong muốn tìm ra giải pháp giúp con mau khỏi bệnh và khỏe mạnh. Dưới đây là một số lý do vì sao trẻ bị viêm phổi cha mẹ cần biết:

+ Vi khuẩn chính là lý do vì sao trẻ bị viêm phổi

+ Do virus: Vì sao trẻ bị viêm phổi là do virus hợp bào đường hô hấp, virus cúm A,B… Trẻ em nhiễm virus đường hô hấp ban đầu có thể làm tăng nguy cơ viêm phổi do vi khuẩn thứ phát.

Tìm hiểu lý do vì sao trẻ bị viêm phổi và cách chăm sóc hiệu quả 1

Trẻ bị viêm phổi có thể do vi khuẩn, virus

Xem thêm: Viêm phổi ở trẻ em có lây không

+ Ký sinh trùng, nấm: Trẻ em bị viêm phổi cũng có thể do ký sinh trùng và nấm gây nên

Hệ hô hấp và sức đề kháng của trẻ em còn yếu cộng với điều kiện thời tiết lạnh khiến vi khuẩn, virus và các loại ký sinh trùng, nấm dễ lây lan và gây bệnh

+ Vì sao trẻ bị viêm phổi có thể do trẻ bị nhiễm lạnh hoặc khi con được ủ ấm quá kỹ làm toát mồ hôi mà không được lau cũng khiến trẻ bị nhiễm lạnh gây viêm phổi.

Tìm hiểu lý do vì sao trẻ bị viêm phổi và cách chăm sóc hiệu quả 2

Trẻ bị viêm phổi do bị nhiễm lạnh

+ Bên cạnh đó, vì sao trẻ bị viêm phổi phải kể đến do khi thai nhi trong tử cung bị thiếu dưỡng khí hoặc trẻ hút phải nước ối đã bị nhiễm khuẩn ở đường sinh dục mẹ lúc bé chuẩn bị chào đời. Ngoài ra, ở những trẻ sinh non, nhẹ cân do các phản xạ đường thở thực quản chưa hoàn thiện vận động cơ chưa đều đặn dẫn tới tình trạng trào ngược dạ dày thực quản làm sữa bị hít vào phổi gây thở gấp, hụt hơi gây viêm phổi…

Cách chăm sóc khi trẻ bị viêm phổi

Bên cạnh việc quan tâm lý do vì sao trẻ bị viêm phổi thì cha mẹ cần phải biết cách chăm sóc khi trẻ bị viêm phổi vì ngoài việc điều trị cho con bằng thuốc thì quá trình chăm sóc tại nhà cũng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị:

+ Cha mẹ cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, cho bé uống thuốc đủ liều. Không nên tự ý thay đổi hoặc dừng thuốc của bé khi chưa có ý kiến của bác sĩ, nên theo dõi con thường xuyên để phát hiện những thay đổi bất thường báo cho bác sĩ

+ Cho bé nghỉ ngơi tại nơi có không gian thoải mái, thoáng đãng, đảm bảo bé nghỉ ngơi tối đa. Nên cho trẻ ăn uống đầy đủ, cần duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, không kiêng cữ, cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa. Trẻ bị viêm phổi dễ nôn trớ vì thế không nên cho trẻ ăn quá nhiều vào một bữa mà nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày.

Tìm hiểu lý do vì sao trẻ bị viêm phổi và cách chăm sóc hiệu quả 3

Nên cho trẻ ăn uống khoa học và đầy đủ dinh dưỡng

Xem thêm bé bị viêm phổi kiêng ăn gì tại đây: https://pacifichealthcare.vn/be-bi-viem-phoi-kieng-an-gi.html

+ Nên cho trẻ ăn thêm trái cây, rau củ, uống nước hoa quả chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, giảm tình trạng viêm và cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày.

Trên đây là một số lý do vì sao trẻ bị viêm phổi và cách chăm sóc tại nhà hiệu quả, cha mẹ nên ghi nhớ thật kỹ để giúp bé tránh bị viêm phổi và có thể xử lý thật tốt khi bé bị bệnh.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook