Tiêu xương chân răng và cách khắc phục

02:09:50 - 11/03/2017 - bacsiranghammat

Tiêu xương chân răng là một bệnh lý không hiếm gặp. Bệnh thường hay gặp ở những người có sức khỏe  răng miệng không tốt và có các vấn để về răng miệng và bệnh lý phức tạp. Người xuất hiện tình trạng tiêu xương chân răng có thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến  chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt. Với những người gặp phải tình trạng này cần lưu ý và có những biện pháp chữa trị kịp thời nhất để hạn chế những tác động xấu làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý.

Tiêu xương chân răng là gì?

Bệnh tiêu xương là căn bệnh lý xuất hiện do sự suy giảm của xương ổ răng và ở xung quanh bề mặt chân răng về mật độ, số lượng, chiều cao và thể tích xương.

Tại sao xương ổ răng lại dễ bị tiêu hõm, bởi vì xương ổ răng khá mềm và là tổ chức muối khoáng sinh học nên rất dễ bị tiêu đi khi vi khuẩn xâm nhập và tấn công hoặc có khoảng rỗng.

Nguyên nhân của bệnh tiêu xương chân răng

Xem thêm: đánh răng nhiều có tốt không

Tiêu xương chân răng có thể kể đến là do mất răng hoặc không do mất răng, ở mỗi trường hợp là những nguyên nhân khác nhau

– Nhóm bị tiêu xương không do mất răng:

Đối với tình trạng tiêu xương không phải do mất răng có thể bắt đầu chỉ từ cao răng. Cao răng xuất hiện sẽ ăn sâu xuống tận dưới nướu. Nướu răng bị tổn thương cộng thêm việc dây chằng nha chu bị đứt.  Do đó vi khuẩn  sẽ liên tục tấn công tới xương chân răng. Xương chân răng chính là bộ phận dễ bị phá hủy nhất ở dưới răng.  Chính vì thế tiêu xương sẽ xảy ra khi xuất hiện hiện tượng cao răng, viêm nướu. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến tiêu xương chân răng.

– Nhóm bị tiêu xương do mất răng:

Trường hợp này khá dễ lý giải khi mất răng hoàn toàn thân răng cũng như chân răng, khoảng không gian phía trước mà chân răng để lại trong xương răng làm cho xương răng dễ bị sụt và tiêu thấp xuống. Tình trạng này sẽ nghiêm trọng dần theo thời gian.

Tác hại của tiêu xương ổ răng

Về bản chất tình trạng tiêu xương răng đã phản ảnh chính xác sự tiêu xương đó là quá trình không tốt cho sức khỏe răng miệng, khi bị tiêu xương răng có thể dẫn tới những tác hại sau đây:

Tụt nướu: Là tác hại xấu đầu tiên và dễ nhận ra nhất. Khi xương răng bị tiêu thường sẽ thu nhỏ về chiều cao và thành xương sẽ không còn đủ độ rộng và cao để có thể nâng đỡ cho nướu khỏi bị tụt thấp xuống và bờ nướu có thể bị nhỏ dần lại. Do đó đã gây ra những ảnh hưởng không tốt về mặt thẩm mỹ cho người gặp phải.

Răng bị xô lệch: Các răng nằm trên cung hàm có thể đứng được ngay ngắn, vững vàng là do xương cứng rắn nâng đỡ ở phía dưới. Nếu xương răng bị tiêu sụt, chân răng sẽ  không thể giữ chắc chắn và sẽ dẫn đến đổ nghiêng vào khoảng trông mà xương răng để lại khiến răng bị xô lệnh.

Khi tiêu xương răng do mất răng gây ra có thể làm cho răng bị trồi thấp làm mất cân đối với răng hàm trên.

bệnh tiêu xương

Có thể bạn quan tâm: lở môi

Tiêu xương hàm: Khi bệnh tiêu xương răng không được khắc phục 1 cách kịp thời sẽ dẫn đến tiêu hõm cả xương hàm làm cho xương hàm bị thu nhỏ lại về kích cỡ cũng như chiều cao và mật độ.

Mất thẩm mỹ, mặt bị già đi: Xương răng và xương hàm bị tiêu hõm dẫn đến mặt sẽ giá hơn do phần miệng bị móm dần, hõm vòm và khuôn mặt bị gãy, cằm nhọn và nhô ra.

Chức năng ăn nhai suy giảm: Nếu xương răng bị tiêu hõm, đồng thời răng bị yếu đi do không chắc chắn làm cho khớp cắn ở vị trí xương tiêu hõm cũng không được như ban đầu dẫn tời việc tiếp xúc hàm trên và hàm dưới khi thực hiện ăn nhai không được đầy đủ. Dẫn đến sức ăn nhai bị suy giảm đáng kể, ăn nhai khó khăn và không được ngon miệng.

Cách khắc phục tiêu xương chân răng

Khi xương chân răng xuất hiện tình trạng tiêu hõm xương răng thì không còn biện pháp nào khác  ngoài việc bổ sung thêm phần xương hàm. Lúc này bệnh nhân có thể lựa chọn được 1 trong các phương pháp ghép xương như ghép xương nhân tạo, ghép xương tự thân. Đối với 1 số trường hợp nhất định việc ghép xương theo phương pháp nào do mức độ tiêu hõm xương răng ở bệnh nhân như thế nào.

Bệnh tiêu xương răng diễn biến khá âm thẩm và không gây bất kỳ đau đớn và triệu chứng nào rõ rệt cho người mắc phải nên thường bị chúng ta lơ là và không để ý đến. Đối với 1 số biến đổi của khuôn mặt theo năm tháng sẽ nhanh hơn so với tốc độ bình thường. Do đó chúng ta nên đi khám răng miệng định kỳ để sớm khắc phục những dấu hiệu bất lợi cho răng miệng.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook