Thắc mắc thường gặp về cơ quan sinh dục của bé trai

17:10:57 - 27/07/2018 - bacsiranghammat

Cơ quan sinh dục của trẻ trai khi sinh ra có thể xuất hiện những bất thường. Bố mẹ cần người khác biết sớm bất thường ở bộ phận sinh dục của trẻ để điều trị sớm nhất.

Những bất thường ở cơ quan sinh dục của bé trai

Hẹp bộ phận sinh dục

– Hẹp bộ phận sinh dục sinh lý: Hẹp cơ quan sinh dục sinh lý là tình huống rất dễ mắc ở các bé trai khi ra đời. Đây là dấu hiện sinh lý không đáng ngại, vì thế các mẹ không cần lo sợ. Khi trẻ lớn lên, lớp da này sẽ tự rộng ra và không bó hẹp nữa.

– Hẹp bộ phận sinh dục loại bệnh lý: Nếu khi bé lớn lên đến 3 tuổi mà phần bộ phận sinh dục ở cơ quan sinh dục trẻ không giãn rộng ra được, thì mẹ cần biết sớm và đưa con đi cắt “cậu nhỏ”. Những dấu hiệu giúp Cha mẹ nhận biết về căn bệnh của trẻ như: trẻ khó đi tiểu, nước tiểu làm phồng cơ quan sinh dục, sưng tấy, tiểu đau rát, xảy ra mủ…

Xem thêm:

thuôc chữa hẹp bao quy đầu cho bé

hẹp bao quy đầu ở trẻ 4 tuổi

dấu hiệu bao quy đầu dài

Bìu to bất thường

Ở một số bé trai khi chào đời, cơ quan sinh dục của trẻ xuất hiện tình huống bìu to hơn so với bình thường. Hiện tượng này sẽ không đáng ngại nếu bé vẫn sinh hoạt bình thường, và bác sĩ phụ sản không có thông báo về sự bất thường.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng này không mất đi mà sau vài tuần tuổi, mà gây ra các khó khăn cho con khi đi tiểu, khiến trẻ quấy khóc , có dấu hiện bất thường khác thì Bố mẹ cần đưa bé tới bệnh viện để khám để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Tinh hoàn xoắn

Tinh hoàn xoắn là trường hợp khá nặng, nếu không phát hiện kịp thời có khả năng dẫn tới hậu quả khôn lường, ảnh hưởng đến tình trạng sinh sản của con sau này. Một số dấu hiệu để Mẹ nhận biết tinh hoàn xoắn là: bé thường quấy khóc, bìu sưng to, đỏ, rát, đau ở một bên tinh hoàn, đi tiểu buốt, gắt… Ngay khi có các dấu hiệu này, Mẹ cần dưa trẻ đến loại bệnh viện càng sớm càng uy tín. Nếu cấp cứu kịp thời, bác sĩ sẽ mổ gấp để tháo xoắn, cứu được cả 2 tinh hoàn. Nếu quá trễ có thể khiến bé mất một bên tinh hoàn hay cả 2 bên.

Tinh hoàn lệch vị trí

Theo các bác sĩ, tinh hoàn lệch vị trí thường có với trẻ dưới 6 tuổi và Phụ huynh không cần quá bồn chồn. Bởi sau một thời gian, tinh hoàn bị “lạc” sẽ tự lọt xuống bộ phận sinh dục và về đúng vị trí.

Ngoài ra, Cha mẹ có khả năng giúp tinh hoàn của bé nhanh về vị trí bằng cách: cho con nằm lên giường, sau đó dùng tay ấn nhẹ ngang phần háng để tinh hoàn tụt xuống. Cách làm này có thể đạt hiệu quả nếu đây chỉ là hiện tượng sinh trạng bình thường ở trẻ.

Trong tình huống, Mẹ đã thực hiện cách trên và theo dõi trên 6 tuổi, tinh hoàn trẻ vẫn không về vị trí thì cần cho trẻ đi làm tiểu phẫu.

Viêm đường tiết niệu

Mặc dù “cậu nhỏ” trẻ trai nảy sinh cấu tạo đơn giản hơn bé gái nhưng vẫn có thể có nguy cơ viêm đường tiết niệu. Biến chứng của bệnh này là: trẻ bị đau bụng quằn quại, sốt, quấy khóc, bỏ ăn… Ba mẹ cần cho bé đi khám để chụp X-quang phòng tình trạng bé bị dị tật cơ quan sinh dục bẩm sinh.

Trong tình trạng con được kết luận viêm đường tiết niệu, Bố mẹ cần phải chăm sóc trẻ cẩn thận, lâu dài vì nếu không cẩn thận có thể dẫn đến các biểu hiện nặng như nhiễm trùng gây hoại tử ống thận, xơ teo thận, trào ngược bàng quang, bể thận mãn…

Lỗ tiểu thấp

Lỗ tiểu thấp là một hiện tượng bất thường ở bộ phận sinh dục của trẻ mà Bố mẹ thường bỏ qua. Ngay khi còn nhỏ, Cha mẹ cần theo dõi xem lỗ tiểu của con có thẳng theo cơ quan sinh dục , nằm dưới bộ phận sinh dục. Nếu nằm dưới nghĩa là bị bất thường và cần đưa con đi làm phẫu thuật càng sớm càng tốt để đưa lỗ tiểu về vị trí bình thường.

Trong những tình trạng này, việc chữa còn tùy thuộc vào Xảy ra gây căn bệnh và có thể phải giao hợp nhiều biện pháp khác nhau. Cha Mẹ nên cho con đi khám chuyên khoa sớm để được điều trị kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook