Tại sao khi ngủ lại nghiến răng

02:55:15 - 22/03/2017 - bacsiranghammat

Nghiến răng là 1 căn bệnh khá phổ biến bắt gặp ở cả người lớn và trẻ em.  Nhưng do nghiến răng trong lúc vô thức nên chúng ta chưa kiểm soát được nó và nhiều người thường quan niệm không tốt về tính cách của người nghiến răng. Bệnh nghiến răng gây rất nhiều khó chịu cho những người xung quanh và nếu bệnh không được điều trị có thể gây ra những hậu quả khá nghiêm trọng. Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé.

Ngủ nghiến răng có ảnh hưởng đến tính cách

Xem thêm: giá nhổ răng

Ngủ nghiến răng là người như thế nào là 1 quan niệm mê tín. Việc nghiến răng làm ảnh hưởng tới răng miệng gây mòn men răng, nhai kém và có thể viêm quanh răng , hoặc viêm tủy răng. Nghiến răng gây rất nhiều phiến toái cho người nằm bên cạnh, khiến họ mất ngủ và khó chịu bởi những tiếng nghiến răng ken két trong đêm.

Không thể hoàn toàn trách 2 hàm răng bởi thủ phạm chính gây ra bệnh là do dây thần kinh số 5. Dây đi từ mỏm tháp màng não cứng xuống, điều khiển các hoạt  động của các cơ nhai khiến chó hàm răng dưới có khít và va chạm với hàm trên. Hiện tượng xảy ra khi vỏ nào vốn đang ức chế trong lúc ngủ bởi nhiều lý do mà trở nên kích thích tại điểm chỉ huy dây thần kinh số 5.

Đối với những người thường xuyên ăn quà vặt, đêm thưởng mơ tưởng đến kẹo hơn nữa lại thèm những của chua ê răng thì về đếm phần lớn sẽ nghiến răng bởi vỏ não được kích thích mạnh nên vẫn tỉnh và hoạt động ngay cả trong lúc bạn ngủ. Giun sán tác động trong bụng ảnh hưởng lên óc cũng kích thích nghiến răng vào ban đêm. Về lâu về dài cung phản xạ vô điều kiện nghiến răng được định hình và trở thành 1 thói quen khó sửa.

Ngủ nghiến răng là người như thế nào

Để loại bỏ được tật này hãy từ bỏ thói quen ăn quà vặt , buổi sáng hãy kiềm chế để không nghiến răng. Khám răng định kỳ nếu thấy ký sinh trùng đường ruột gây nên những khó chịu thì phải uống thuốc tẩy.

Có thể bạn quan tâm: ghép xương răng bao nhiêu tiền

Cách điều trị tật nghiến răng

Điều trị căng thẳng: Phần lớn bệnh phát triển do căng thẳng, nên bệnh nhân cần thực hiện các phương pháp làm giảm căng thẳng như thay đổi môi trường, tập thể dục đều đặn, thư giản và điều trị các rối loạn về giấc ngủ, duy trì những thói quen có lợi cho sức khỏe như ngủ đúng giờ ,không sử dụng các chất kích thích như uống rượu, hút thuốc…

Thay đổi các thói quen vận động hàm cũng như điều chỉnh để hàm trở về vị trí thích hợp. Việc điều chỉnh này có thể mất khá nhiều thời gian và cần đến sự hỗ trợ từ các bác sĩ và các chuyên gia tâm lý.

Thuốc: Các loại thuốc sử dụng không thực sự hiệu quả trong việc điều trị tật nghiến răng mà chỉ có tác dụng là làm giảm đi tâm lý căng thẳng quá mức do nghiến răng gây ra.

Can thiệp nha khoa: Áp dụng các biện pháp nha khoa có hiệu quả bảo vệ răng, tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể điều trị được bệnh 1 cách dứt điểm được.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook