Sự cố lỗi cáp quang biển AAG đầu năm 2017

Trong Thời gian này dịch vụ internet FPT, truyền hình cáp FPT và các dịch vụ internet của các nhà cung cấp khác như VNPT, Viettel, CMC… đều sẽ bị tác động bởi tốc độ
Tuyến cáp quang biển AAG đang xảy ra hiện tượng chập chờn, theo Thông tin từ một đại diện nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam.

Theo đó, cáp quang biển Asia – America Gateway (AAG) vừa gặp sự cố ngày 8/1 khiến Internet VN đi quốc tế gặp tác động. lý do và vị trí đứt cáp vẫn chưa được xác định.

Đơn vị vận hành tuyến AAG chưa có thông báo chính thức về sự cố. Ảnh: Xlpecables.

Đây là sự cố đầu tiên của cáp AAG trong năm 2017. Năm 2016, đã có 4 lần cáp AAG đứt và bảo trì, lần lượt vào các tháng 3, 6, 8 và đầu tháng 9.

Việc tuyến cáp quang AAG gặp lỗi có thể làm ảnh hưởng đến tốc độ kết nối Internet đi quốc tế. Tuy nhiên, với những truy cập trong nước sẽ không bị tác động.

Mới đây, 4 nhà mạng ở Việt Nam vừa đưa vào khai thác tuyến cáp quang biển Asia Pacific Gateway (APG) được kỳ vọng giúp Internet từ Việt Nam đi quốc tế nhanh hơn. APG có băng thông 54 Tb/s, gấp nhiều lần so với mức 2,88 Tb/s của AAG. Tổng chiều dài tuyến cáp APG là 10.400 Tặng, có giá trị đầu tư toàn tuyến khoảng 600 triệu USD.

Tuy nhiên, do mới đưa vào khai thác nên tuyến cáp quang APG vẫn chưa hoạt động ổn định. share với truyền thông, một đại diện từ nhà đáp ứng Internet trong nước cho biết APG Thời gian gần đây bị hiện tượng đứt cáp và phải sửa chữa nhiều lần.

AAG là tên viết tắt của Asia – America Gateway, hệ thống cáp quang biển dài 20.000 khuyến mại, kết nối ở Đông Nam Á với tuyến cáp của Mỹ thông qua tại đảo Guam và Hawaii. tại VN, các ISP như Viettel, VNPT, tập đoàn FPT, VDC, SPT đều sử dụng tuyến cáp quan trọng này để kết nối với quốc tế.

Tính đến năm 2016, hơn 60% Internet quốc tế của VN đi qua AAG. Ngoài Việt Nam, tuyến cáp quang AAG cũng rẽ nhánh vào Philippines, Brunei, Malaysia…

Trong khi đó, tuyến cáp mới APG có chiều dài 10.400 Tặng, đặt ngầm dưới Thái Bình Dương, đi qua 9 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Á, bao gồm Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Thông tin từ website: http://yeutronven.com/

Share this post

Post Comment