Sâu răng có mấy giai đoạn? – Các giai đoạn cụ thể

Sâu răng mặc dù là bệnh lý phổ biến gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng sự thật bạn có biết sâu răng có mấy giai đoạn không? Mức độ nguy hiểm của từng giai đoạn sâu răng ra sao và tiến triển như thế nào? Làm cách nào để chữa trị khỏi triệt để? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết sau đây.

3 nguyên nhân chính dẫn đến sâu răng

Sâu răng là quá trình hóa học phá hủy mô răng thật, bệnh lý hình thành do sự tấn công của vi khuẩn có tên là S. Mutans. Trước khi tìm hiểu sâu răng có mấy giai đoạn, ta cần xác định nguyên nhân gây bệnh để kịp thời phòng tránh. Sâu răng có 3 nguyên nhân chính gây ra:

Sâu răng có mấy giai đoạn và chỉ định cụ thể cho từng trường hợp 1

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sâu răng do chất đường

ico. Thứ nhất: do chế độ ăn uống chứa nhiều thức ăn có chất đường. Chất đường là nguyên nhân chính dẫn đến sâu răng, vi khuẩn sẽ chuyển hóa đường thành axit ăn mòn răng gây bệnh sâu răng.

ico. Thứ hai: do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, điều này sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển gây bệnh.

ico. Thứ ba: do nền răng yếu, nguyên nhân này thường ở trẻ em do men răng sữa không được như răng vĩnh viễn nên vi khuẩn dễ dàng tấn công.

Sâu răng có mấy giai đoạn? Cách chữa trị là gì?

Sâu răng diễn biến qua 5 giai đoạn, mỗi giai đoạn bác sĩ sẽ chỉ định một phương pháp điều trị khác nhau. Vì thế hãy căn cứ vào các biểu hiện của sâu răng qua từng giai đoạn để bạn có thể biết bệnh lý của mình tiến trển ra sao.

Sâu răng có mấy giai đoạn và chỉ định cụ thể cho từng trường hợp 2

Sâu răng có mấy giai đoạn?

images Giai đoạn 1: Xuất hiện những đốm trắng hoặc răng hơi đổi màu vàng do sự thiếu hụt canxi

Đây là giai đoạn đầu của bệnh sâu răng, nhưng hầu hết ở giai đoạn này bệnh nhân đều không để ý, phát hiện ra bệnh lý.

Ở giai đoạn 1, sâu răng có thể dễ dàng được chữa khỏi bằng cách tái khoáng men răng bằng fluor và các khoáng chất nhất định có trong nước bọt.

images Giai đoạn 2: sâu men răng, bắt đầu xuất hiện hiện tượng vết sâu ở trên răng

Ở giai đoạn này, vi khuẩn bắt đầu sản sinh ra axit ăn mòn men răng. Khi này, bác sĩ sẽ chỉ định nạo sạch vết sâu và trám răng.

images Giai đoạn 3: sâu ngà răng, xuất hiện vết sâu và các cơn đau nhức răng

Tiếp theo sự phá hủy mô răng ăn sâu vào bên trong ngà răng, khi lớp ngà răng nhạy cảm bị tấn công bạn sẽ có cảm giác đau nhức. Sâu răng có mấy giai đoạn thì hầu hết bệnh nhân phát hiện ra mình bị sâu răng khi bệnh đã tiến trển đến giai đoạn này.

Tương tự ở giai đoạn 2, bạn có thể được nạo sạch vết sâu và trám răng sâu để ngăn không cho tác nhân gây hại xâm nhập vào chiếc răng bị tổn thương.

Sâu răng có mấy giai đoạn và chỉ định cụ thể cho từng trường hợp 3

Biểu hiện của các giai đoạn ở bệnh sâu răng

images Giai đoạn 4: sâu răng biến chứng thành viêm tủy

Vi khuẩn tiếp tục ăn sâu vào trong tủy răng gây viêm nhiễm dẫn đến hình thành mủ, làm chết các mạch máu và dây thần kinh trong tủy.

Sâu răng có mấy giai đoạn nếu không thực hiện điều trị, biến chứng sang giai đoạn 4 sẽ rất nguy hiểm. Cơn đau răng buốt nhói thường xuyên xuất hiện mà không cần sự tác động nào và thường tập trung vào ban đêm.

Răng sâu có thể có mủ, bị chảy máu. Khi này, điều trị nội nha và trám răng lấy tủy là cách bác sĩ chỉ định để chấm dứt bệnh lý.

images Giai đoạn 5: Viêm tủy hình thành áp xe, nhiễm trùng lan rộng

Viêm tủy biến chứng thành áp xe xương ổ răng và gây viêm nhiễm các tổ chức quanh răng dẫn đến mất răng, ảnh hưởng đến sức khỏe của toàn cơ thể.

Khi này, bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng để tránh lây nhiễm lan rộng và kê cho bệnh nhân kết hợp sử dụng thuốc.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ về sâu răng có mấy giai đoạn và cách chữa bệnh trong từng trường hợp cụ thể. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ với hotline 1900.6900 hoặc đến trực tiếp các cơ sở Paris trên toàn quốc, các bác sĩ luôn sẵn sàng giải đáp chi tiết nhất cho bạn.

Nguồn: http://tramrangsau.com/sau-rang-co-may-giai-doan-va-chi-dinh-cu-cho-tung-truong-hop.html

Share this post

Post Comment