Răng sữa mọc thưa có cần điều trị không? – Chuyên gia tư vấn

01:21:17 - 20/08/2016 - admin

Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Con trai em năm nay 4 tuổi nhưng cháu bị răng sữa mọc thưa. Cho nên em hơi lo lắng, không biết là sau này thay răng thì hàm răng của cháu có sát khít lại hay không. Em thấy mấy chị bạn có con lớn nói là có cháu bị thưa răng mà còn thưa răng từ nhỏ. Cho nên em sợ con em lớn lên hàm răng cũng thưa thì xấu lắm. Bây giờ em phải làm thế nào ạ. liệu có nên điều trị sớm cho cháu hay không thưa bác sỹ? Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Lẻ Ngân Quỳnh – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Ngân Quỳnh!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng sữa mọc thưa có cần điều trị không?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng sữa mọc thưa có cần điều trị không?【Chuyên gia tư vấn】 - ảnh 1

Không ít trẻ gặp phải tình trạng tương tự như con của bạn. Nhiều trường hợp bị thưa răng từ nhỏ cho đến lớn. Nhưng cũng có nhiểu trẻ chỉ bị thưa răng sữa, còn hàm răng vĩnh viễn thì hoàn toàn bình thường.

>>>  răng thưa có xấu không

Điều này bắt nguồn từ nguyên nhân gây tăng thưa ở mỗi trẻ. Nguyên nhân này thì có nhiều cho nên vấn đề răng sữa mọc thưa có nên điều trị hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể ở từng trẻ.

Răng sữa mọc thưa có cần điều trị không?

Trẻ bị thưa răng sữa có thể là do bẩm sinh, sai lệch răng thưa này sẽ có thể kéo dài cho tới khi trưởng thành. Nhưng cũng có nhiều trẻ nguyên nhân răng thưa là do vấn đề bệnh lý, chẳng hạn như sâu răng sẽ khiến răng trẻ cách xa nhau dẫn đến thưa răng.

Ngoài ra, răng sữa thường mọc hoàn thiện khi trẻ khoảng 2 tuổi. Nhưng đến 6 – 7 tuổi răng sữa mới thay. Trong khoảng 5 năm này, trẻ lớn nhanh, xương hàm phát triển mạnh, mở rộng cả chiều dài và độ rộng nên các răng sữa có thể bị thưa ra. Nhưng khi răng vĩnh viễn mọc thì hàm răng lại sát khít bình thường vì kích cỡ răng vĩnh viễn lớn hơn so với răng sữa.

Cho nên, bạn không nên lo lắng nhiều về việc trẻ bị răng sữa mọc thưa. Nếu hệ xương răng của bé phát triển bình thường thì sau này hàm răng sẽ mọc bình thường. Chỉ khi răng vĩnh viễn mọc răng mà bị thưa thì mới cần điều trị. Hiện tại bé còn quá nhỏ nên cũng không thể tác động được gì nhiều, chủ yếu là giữ gìn sức khỏe răng miệng thật tốt cho bé.

Trong trường hợp bạn quá lo lắng thì khi bé khoảng 6 tuổi bạn nên đưa bé đi nha sỹ để theo dõi sức khỏe răng miệng nhằm theo dõi sự thay răng và phát hiện sớm các sai lệch răng để điều trị kịp thời.

>>>  dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng

Thời điểm là 6 tuổi, không phải 7 tuổi bạn nhé! nhiều người nghĩ rằng 7 tuổi răng sữa mới thay nên lúc đó mới cần khám cho trẻ. Thực tế là rất nhiều trường hợp, trẻ mọc răng cấm vĩnh viễn từ lúc 6 tuổi, khi chưa có chiếc răng sữa nào được thay. Cho nên răng này bị nhầm tưởng là răng sữa, không được chú trọng chăm sóc nên dễ bị sâu răng, mọc bị lệch hẳn khỏi hàm gây hốc răng khuất nguy hiểm về sau cho trẻ.

Như vậy bằng cách thăm khám sớm bạn sẽ biết cần phải làm gì để trẻ có hàm răng đẹp nhất, không lặp lại tình trạng răng sữa mọc thưa như hiện tại.

Nguồn:http://bacsirangmieng.com/rang-sua-moc-thua-co-can-dieu-tri-khong.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook