Răng mọc lệch ở trẻ em nên điều trị như thế nào?

06:35:56 - 23/07/2016 - admin

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi răng mọc lệch ở trẻ em thì nên điều trị như thế nào ạ? Cháu nhà em năm nay đã 11 tuổi và thay hết răng vĩnh viễn rồi nhưng bây giờ răng hàm trên bé rất lệch lạc, nhất là răng cửa chìa ra ngoài ạ. Em sợ để lâu khi lớn răng như vậy thì rất xấu. Mong bác sỹ tư vấn cách điều trị ạ. (Hà Phương – Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Hà Phương !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Răng mọc lệch ở trẻ em nên điều trị như thế nào?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng sữa tồn tại quá lâu trên cung hàm hoặc tình trạng răng sữa mất quá sớm trong khi mầm răng vĩnh viễn chưa mọc sẽ khiến cho răng sau này có xu hướng khấp khểnh và lệch lạc khá nhiều.

Răng mọc lệch ở trẻ em còn có nguyên do từ những thói quen thời thơ ấu như tật đấy lưỡi, mút ngón tay, thở bằng miệng. Nếu những thói quen này kéo dài đến thời kì mọc răng cửa vĩnh viễn hàm trên thì sẽ gây ra những rối loạn mọc răng hoặc làm các răng sắp xếp không đều đặn.

Ngoài ra, tình trạng sâu răng, vỡ lớn trên răng sữa dẫn đến viêm tủy, chết tủy có mủ cũng làm ảnh hưởng răng vĩnh viễn đang mọc bên dưới.

Răng mọc lệch ở trẻ em nên điều trị như thế nào?

Điều trị răng mọc lệch tốt nhất là chỉnh nha niềng răng

Răng mọc lệch ở trẻ em điều trị như thế nào?

Tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em thì có cách điều trị tốt nhất là niềng răng. Bọc sứ cũng có thể chỉnh sửa răng mọc lệch nhưng ở thể nhẹ và đối với trẻ em thì bọc sứ không phải là giải pháp khả thì khi phải mài cùi răng thật quá nhiều.

Niềng răng là giải pháp điều trị hiệu quả nhất trường hợp răng khấp khểnh ở trẻ. Đây là phương pháp sử dụng một hệ thống khí cụ có thể là mắc cài hay khay niềng giúp dịch chuyển răng về vị trí đều khít theo tính toán của nha sỹ. Thời gian để hoàn tất quy trình chỉnh nha là khoảng từ 12-24 tháng nhưng chỉ cần đeo niềng khoảng 6 tháng là bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu thay đổi khá tích cực.

So với người trưởng thành thì niềng răng ở trẻ em đem lại hiệu quả nhanh và tốt hơn rất nhiều do lúc này hệ thống xương hàm và răng chưa thực sự chắc chắn và có thể tác động một cách nhanh chóng nhất. Ngoài ra, trong quá trình niềng răng thì nha sỹ cũng có thể có sự tác động đến vòm hàm sao cho khuôn mặt cân đối nhất khi trưởng thành.

Tốt nhất bạn nên đưa bé đi thăm khám sớm bởi 11 tuổi đang là độ tuổi thuận lợi để chỉnh nha niềng răng. Nha sỹ có thể thực hiện chụp x-quang để xác định cụ thể tình trạng răng miệng và từ đó đưa ra một phác đồ điều trị cụ thể theo từng giai đoạn khác nhau để bạn có thể nắm rõ hơn.

Đặc biệt, nếu thực hiện niềng răng tại nha khoa Paris, bạn có thể yên tâm khi thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn tối đa. Hệ thống mắc cài 3M UGSL với 80 lỗ sàng mặt đế cùng mắc cài hình bình hành có thể gia tăng hiệu quả định vị trên răng.

Mắc cài, dây cung sau khi gắn lên răng chỉ có tác động dịch chuyển chân răng một cách ổn định mà hoàn toàn không có xâm lấn đến bề mặt răng, sự ma sát với men răng được giảm tối thiểu. Chính nhờ điều này mà men răng và chân răng không bị tổn thương. Quá trình niềng răng cũng diễn ra nhanh chóng nhẹ nhàng mà không gây đau nhức quá nhiều cho bé nên bạn có thể yên tâm.

Nguồn: http://trongrang.org/rang-moc-lech-o-tre-em-nen-dieu-tri-nhu-the-nao.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook