Răng khôn mọc lệch gây đau có nên nhổ không?

Răng khôn mọc lệch gây đau thường dẫn đến nhiều mối nguy hại và ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe răng miệng. Có không ít bệnh nhân vẫn còn băn khoăn răng khôn mọc lệch có nên nhổ không và nhổ theo phương pháp nào để đảm bảo an toàn. Nha khoa sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác nhất về nhổ răng khôn mọc lệch sau đây.

>>> Giá nhổ răng khôn

♦ Tại sao răng khôn mọc lệch lại gây nguy hiểm?

Răng khôn thường mọc vào lứa tuổi trưởng thành từ 18-25. Do răng khôn mọc ở lứa tuổi trưởng thành khi các răng khác đã mọc ổn định, do đó nó thường có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm do không đủ chỗ mọc thẳng bình thường, xương hàm chỉ đủ chỗ cho 28 cái răng (mỗi hàm có 14 răng). Chính bởi yếu tố vị trí đặc biệt này mà răng khôn mọc lệch thường gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ hay không? 1Răng khôn mọc lệch có nên nhổ hay không?

Triệu chứng cơ bản của việc răng mọc lệch thường là những cơn đau âm ỉ kéo dài trong khoản 2 tới 3 ngày. Và những cơn đau này sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt quá trình răng khôn mọc. Phần má mọc răng khôn sẽ sưng khá to và hàm bị cứng lại, khó cử động để ăn nhai.

♦ Răng khôn mọc lệch có nên nhổ hay không?

Không phải răng khôn nào cũng nên nhổ. Khi răng khôn mọc không gây nên hiện tượng đau nhức nhiều cũng như các bệnh lý răng miệng nguy hiểm thì bệnh nhân có thể không cần nhổ răng mà chỉ cần tuân thủ theo các hướng dẫn vệ sinh răng miệng hàng ngày. Tuy nhiên, với răng khôn mọc lệch thì câu chuyện lại khác. Tất cả các răng khôn mọc lệch đều được nha sỹ khuyến khích nhổ bỏ. Tại sao như vậy? Chính bởi các biến chứng mà nó gây nên cho sức khỏe răng miệng.

+ Gây viêm lợi trùm

Khi răng khôn mọc ở tư thế lệch, ngầm sẽ gây các tai biến như viêm lợi trùm, răng không thể trồi lên bên trên, do đó thường gây nên những cơn đau nhức kéo dài, cảm thấy vướng, khó nhai, có khi sốt. Lúc ăn uống, vụn thức ăn giắt vào túi lợi, gây viêm túi lợi có mủ.

+ Gây nên các bệnh răng miệng

Do răng khôn mọc ở tận trong cùng của hàm răng, đặc biệt là răng khôn hàm dưới nên rất khó để vệ sinh, khi đánh răng bàn chải cũng không thể làm sạch được. Các thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ, đặc biệt là ở những răng chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch. Sự tích tụ này lâu ngày sẽ gây ra tình trạng sâu răng.

Ngoài ra, khi thức ăn bám trên răng không được làm sạch thì vi khuẩn ở răng khôn còn gây ra viêm nhiễm vùng nướu xung quanh, kéo theo các bệnh lý răng miệng nguy hiểm như viêm chân răng hay viêm nha chu. Đây là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng sưng, đau, hôi miệng và đôi khi cứng khít hàm, khiến bệnh nhân không thể mở to miệng ra được để ăn nhai. Bệnh viêm nướu này sẽ tái phát nhiều lần chừng nào mà răng khôn còn chưa được chữa trị, và càng ở những lần tái phát sau thì mức độ nguy hiểm càng cao. Có rất nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch không được điều trị kịp thời dẫn đến tiêu xương, dần dần dẫn đến rụng răng.

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ hay không? 2Nhổ răng khôn giúp hạn chế các biến chứng có thể xảy ra

+ Húc vào răng số 7 bên cạnh

Khi răng khôn mọc lệch sẽ có xu hướng đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị lung lay dần dần phần chân răng và cuối cùng là rụng răng. Tiến trình này diễn ra dần dần khiến bệnh nhân không có cảm giác nhiều nhưng chính nguy cơ này lại gây tỉ lệ mất răng khá cao.

Một số trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, gây nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ, đặc biệt là ảnh hưởng tới hệ thần kinh rất nguy hiểm.

♦ Nên nhổ răng khôn mọc lệch gây đau theo phương pháp nào

Chính bởi những yếu tố trên đã giải đáp thắc mắc răng khôn mọc lệch phải làm sao. Tuy nhiên, việc lựa chọn một địa chỉ nhổ răng uy tín sẽ quyết định đến độ an toàn của ca nhổ răng, đặc biệt đối với răng khôn nằm ở vị trí khá nhạy cảm thì tay nghề của bác sỹ cùng công nghệ nhổ răng tốt sẽ đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Hiện nay, Piezotome đang là công nghệ nhổ răng hàng đầu của Hoa Kỳ, được áp dụng tái các bệnh viện răng hàm mặt lớn trên thế giới. Sở dĩ Piezotome được đánh giá mang lại hiệu quả cao là bởi yếu tố an toàn và giảm đau nhức tối đa, điều mà bệnh nhân quan tâm đầu tiên khi nhổ răng.

Khác với công nghệ nhổ răng truyền thống sử dụng dụng cụ nạy và kìm nha khoa để lấy toàn bộ răng ra khỏi xương ổ răng, dễ gây đau nhức và chảy máu nhiều thì công nghệ nhổ răng khôn thế hệ mới sẽ tác động làm đứt hệ thống dây chằng nha chu xung quanh răng bằng mũi siêu âm, từ đó việc lấy răng ra từng phần sẽ dễ dàng mà không bị sót chân răng. Do tác động của máy siêu âm khá nhẹ nhàng, không cần tách nướu mà có thể hạn chế chảy máu và giảm đau nhức tối đa cho bệnh nhân, thời gian lành thương cũng nhanh hơn so với thông thường.

Nguồn: http://nhorang.com.vn/rang-khon-moc-lech-gay-dau-co-nen-nho-khong.html

Share this post

Post Comment