Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào

Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào

Niềng răng vốn là kỹ thuật phức tạp để di chuyển răng lại khớp cắn đúng. Quá trình niềng răng để một hàm răng từ lúc bắt đầu niềng đến lúc hoàn chỉnh cần có khá nhiều giai đoạn .

1. Niềng răng là gì ?

 Niềng răng vốn là kỹ thuật phức tạp, cần tác động lực lên răng để di chuyển răng lại khớp cắn đúng. Thông qua quá trình này, những lệch lạc về răng như răng hô hàm dưới, hô hàm trên, vẩu, móm, răng thưa, răng mọc chen chúc,lệch lạc …. đều có thể khắc phục sao cho thẩm mỹ hơn, đẹp hơn, mang lại sự tự tin cho quý khách hàng để hòa nhập vào cuộc sống hàng ngày, mở ra nhiều cơ hội cho họ.

Niềng răng là một trong số các phương pháp chỉnh nha khá tốn thời gian, thông thường thời gian niềng răng là từ 12 tháng đến 36 tháng, quá trình niềng răng không phải diễn ra một sớm một chiều, nên nó đòi hỏi phải có sự nhẫn nại và hợp tác của bệnh nhân.

Việc răng thay đổi trong quá trình niềng răng diễn ra từng chút một nên bạn sẽ không nhìn rõ răng đang thay đổi như thế nào cho đến khi hoàn tất. Vì vậy, việc hiểu rõ sự thay đổi của răng qua các giai đoạn niềng răng là sự cần thiết để tăng tính nhẫn nại và kiên trì cho bạn để đạt được kết quả như mong đợi ở giai đoạn hoàn thành.

quá trình niềng răng

Niềng răng vốn là một kỹ thuật khá phức tạp 

2. Các giai đoạn trong quá trình niềng răng

Giai đoạn tiền chỉnh nha

Giai đoan dầu tiên của quá trình niềng răng là giai đoạn trước khi gắn mắc cài, các bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám, chụp phim và đánh giá tình trạng răng cũng như xương hàm để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất với bệnh nhân. Đồng thời, bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân loại mắc cài nên sử dụng để cho hiệu quả chỉnh nha theo ý muốn mà vẫn phù hợp với khả năng tài chính của bệnh nhân.

Giai đoạn sau 3 tháng

Tùy vào từng tình huống, trong 3 tháng đầu, bạn có thể được nhổ răng hoặc cắt kẽ theo tính toán của nha sỹ. Nếu trường hợp bệnh nhân có răng khấp khểnh, thì sự thay đổi sẽ nhận thấy rất rõ rệt ngay trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, răng vẫn chưa đều đặn được như mong muốn, song nếu có thể nhận thấy rõ sự thay đổi trong thời gian này thì khả năng hiệu quả niềng răng  sẽ đạt được cao bởi răng di chuyển tốt.

Giai đoạn sau 6 tháng.

Răng bạn vẫn tiếp tục có sự thay đổi, nhưng tốc độ sẽ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Ngoài ra, trong những trường hợp răng mọc chen chúc, tuy răng xếp đều nhanh nhưng lại thường xảy ra tình trạng sai khác, chẳng hạn như răng cửa có xu hướng bị chìa ra ngoài. Do đó, lúc này, nha sỹ sẽ  phải kiểm soát rất kỹ và người chỉnh nha không nên quá hoang mang cho rằng niềng răng bị sai lệch. Điều quan trọng nhất là bạn phải tin vào nha sỹ

Giai đoạn sau 9 tháng

Một nửa chặng đường của quá trình niềng răng đã đi qua, đây là lúc bạn cảm nhận được rất nhiều điều về quy trình niềng răng. Sự ổn định đã được định hình, thể hiện ở sự mở rộng của cung xương hàm và khớp cắn tương đối hài hòa, đúng vị trí trên và dưới.

Giai đoạn sau 15 tháng

Hàm răng tiếp tục những bước dịch chuyển cuối cùng, chỉnh trang lại những sai lệch nhỏ còn chưa đạt được độ thẩm mỹ cao nhất.

Giai đoạn kết thúc điều trị

Khoảng thời gian này phải phụ thuộc vào mức độ và đặc điểm răng của từng người. Khi nhận thấy hàm răng của bạn đã ổn định hoàn toàn, nha sỹ sẽ chỉ định tháo mắc cài và cân nhắc xem có nên đeo khí cụ định hình hay không. Sau đó, nha sỹ sẽ cho kết thúc điều trị đồng thời dặn dò những điều cần ghi nhớ để bảo toàn hiệu quả chỉnh nha tối ưu.

Qúa trình niềng răng đòi hỏi nhiều sự kiên trì, chế độ vệ sinh răng miệng hợp lý và thái độ siêng năng của bạn, nên thường xuyên đến phòng khám để liệu trình chỉnh nha đạt kết quả tốt nhất nhằm mang lại cho bạn một hàm răng khỏe đẹp.

Xem thêm : những điều cần lưu ý khi niềng răng

Share this post

Post Comment