Phương pháp dạy cảm thụ âm nhạc cho bé cách tốt nhất

08:44:34 - 08/05/2017 - bacsiranghammat

Âm nhạc có vai trò quan trọng trong sự thúc đẩy phát triển trí tuệ , tâm hồn của trẻ em. Âm nhạc đóng vai trò khá quan trọng , là một trong các yếu tố quan trọng giúp kích thích sự phát triển về tư duy, sáng tạo , năng động , giúp trẻ bộc lộ sự phát triển trí não một cách tự nhiên nhanh nhất.

Hiện nay trong nền giáo dục , nhất là nền giáo dục mầm non đã cho âm nhạc vào chương trình dạy học áp dụng lớn nhất khi trẻ từ 4 đến 6 tuổi nhằm phát triển trí não một cách toàn diện nhất. Tuy nhiên ở độ tuổi này , các bé mới chỉ học một cách mơ hồ , không như người trưởng thành vì tư duy còn non lớt và trí não chưa hoàn toàn phát triển , vì vậy không nên ép trẻ học nhiều quá khi trẻ không thích, làm vậy không những không mang lại hiệu quả mà còn khiến trẻ càng thêm nhàm chán , thậm chí chán ghét âm nhạc. Đó cũng là lý do khiến nhiều người lại đang tìm kiếm phương pháp dạy hợp lý thúc đẩy niềm đam mê âm nhạc của trẻ lên tầm cao hơn , mang lợi ích sâu sắc đến trí não trẻ nhỏ. Vậy nên khi dạy bé học âm nhạc , không nên quan trọng hóa vấn đề bé bắt buộc, gò bó bé phải học thuộc lòng một bài hát , bắt trước thật giống giáo viên, thay vào đó ở độ tuổi này áp dụng phương pháp vừa học vừa chơi để mang lại hiệu quả cao nhất , tạo một môi trường đa dạng , phong phú, thích hợp với trẻ nhỏ , khiến bé tìm tòi, học hỏi, trải nghiệm môi trường âm nhạc, và mục đích chính là cho bé cảm giác yêu thích , tự tìm tòi , hiểu sâu về âm nhạc, khi biết cảm nhận được âm nhạc lúc ấy bé sẽ lĩnh hội được môt cách chi tiết , đam mê, dễ dàng hơn. Và sau đây là những phương pháp dạy cảm thụ âm nhạc cho bé cách tốt nhất

 Cho trẻ nghe nhạc

Cũng là một cách tốt để dạy bé cảm thụ âm nhạc , nó là cơ sở cơ bản để bé học hát. Những bản nhạc khác nhau có tầm ảnh hưởng sâu sắc , trực tiếp đến sự cảm nhận âm nhạc của trẻ nhỏ , vì vậy trẻ có cảm nhận âm nhạc tốt mới có thể chơi và hát tốt được . Hình thành nên thói quen cho trẻ nghe những bản nhạc du dương , truyền cảm , là việc làm cần thiết để thay đổi tính cách trẻ, cho trẻ vận động một cách nhanh nhẹn , chính xác nhất. Tuy nhiên việc nghe nhạc cũng cần phải có không gian , thời gian chính xác để bé không bị nhàm chán vì khoảng thời gian cho bé tập trung cao còn có hạn, việc cho bé nghe nhạc một cách thụ động sẽ làm cho bé nhanh bị nhàm chán , khó tập trung. Phải xác định được sở thích của trẻ , những bài hát trẻ yêu thích, không quá bắt buộc , ép trẻ phải làm theo , học theo những gì mình thích mà cái quan trọng là , khi thưởng thức những dòng nhạc đó, bé cảm thụ được những nội dung phong phú, ý nghĩa của lời nhạc, cần làm cho âm nhạc trở nên phong phú, đa dạng hơn trong tâm trí trẻ, qua đó trẻ sẽ lại càng yêu thích , quan tâm tích cực, cở mở hơn với âm nhac.

Dạy trẻ ca hát

Lúc còn nhỏ đa số các bé rất thích được ca hát , những âm điệu , ca lời bài nhạc , là sự tích lũy dần trong quá trình cảm thụ của bé , tuy nhiên, phương pháp dạy tốt của giáo viên vẫn là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình cảm nhận âm nhạc của bé, không nên ép bé phải học theo khuân khổ , cách dạy của giáo viên một cách chính xác nhất khi bé không thích, không nên chỉ dạy bé một cách mơ hồ , làm theo từng chi tiết , học vẹt, tuy bé rất nhanh nhớ nhưng quên rất mau, trên thực tế , không phải bé nào cũng yêu ca hát , có những bé bẩm sinh đã yêu thích nhưng cũng có bé phải đọc đi đọc lại mới thuộc được, vì vậy khi dạy bé hát , không nên quá ép buộc, khắt khe , điều đó sẽ dẫn đến sự chán ghét, nhàm chán của trẻ nhỏ. Sự kết hợp âm nhạc , đệm cho bé hát sẽ càng tăng sự kích thích, cảm hứng hơn cho trẻ ca hát, kèm theo đó có thể đi kèm các dụng cụ, đồ vật có liên quan đến bài hát đó để lưu giữ trí nhớ trẻ tốt hơn.

Dạy trẻ vận động theo nhạc

Đây là việc kết hợp giữa âm nhạc và các động tác thể dục hay nhảy , múa  theo âm nhạc,  việc này khiến các mối quan hệ với nhau thêm chặt chẽ hơn vì chỉ khi cảm nhận , thuộc từng điệu nhạc thì bé mới trở nên phối kết hợp được giữa chúng một cách hài hòa, dễ dàng hơn. Việc kết hợp này cũng tạo ra sự hứng thú , mới mẻ, rèn trí nhớ cho trẻ. Nhưng sự kết hợp này phải phù thuộc vào từng lứa tuổi, hiện trạng sức khỏe của trẻ, ngoài ra cũng cần phải bồi dưỡng , làm mới mẻ, sang tạo phong phú , thích hợp , phối hợp nhịp nhàng trên từng động tác . Với phương pháp này, phải tạo sự vui vẻ, hòa đồng , luôn quan sát kỹ để mắt đến trẻ, dùng những động tác đơn giản, dễ hiểu là tốt nhất.

Tổ chức các trò chơi âm nhạc

Đây cũng là biện pháp có hiệu quả cao nhất vì nó bao gồm cả trí nhớ lẫn sự hiểu biết, năng động . Ở độ tuổi còn nhỏ , trẻ luôn yêu thích vận động và tìm tòi những thứ xung quanh, đây cũng là lúc tạo cơ hội để trẻ có thể học hỏi thêm về kiến thức âm nhạc, những cố gắng, mọi nỗ lực theo từng phần quà sẽ làm cho bé có cảm hứng phấn đấu hơn, việc này mang tính chất thư giản, thoải mái hơn. Thông qua những trò chơi sẽ luyện được trẻ những cách nghe, cảm nhận , phát triển nhịp điệu cho bé thêm phần phấn khởi. Như vậy để nâng cao trình độ âm nhạc của trẻ , trước hết người dạy trẻ phải là người có trình độ cao về âm nhạc, am hiểu, nhẹ nhàng , ôn tồn dạy bảo, là người có kỹ năng sâu về sư phạm , hiểu được tâm trí , sở thích của trẻ và những vấn đề liên quan đến giáo dục.

>> Xem thêm khóa học đàn chất lượng tại ABM :

<> Khóa học guitar hà nội

<> Lớp học piano cho trẻ em

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook