Nội soi dạ dày có nguy hiểm không -Bác sỹ đa khoa tư vấn

02:18:13 - 01/02/2018 - bacsiranghammat

Chào các bác sĩ, Dạo gần đây tôi luôn có dấu hiệu bụng chướng hơi,hay ợ chua, ăn không ngon miệng , đi đại tiện ra máu, khó tiêu… Tôi muốn đi nội soi xem dạ dày có ảnh hưởng gì không.Tuy nhiên tôi cảm thấy sợ hãi khi muốn đi.Vậy bác sỹ có thể tư vấn giúp tôi nội soi có gây nguy hiểm gì đến sức khỏe không?Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi.Cám ơn bác sỹ.(Bình Trọng – Đồng Nai)

1. Nôi soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là một phương pháp thăm khám bệnh của bác sĩ hiện nay giúp bạn sớm phát hiện ra nhưng căn bệnh liên quan đến dạ dày và sau đó đưa ra phương pháp chữa trị hiệu quả. Với kĩ thuật tiên tiến, bệnh nhân sẽ không còn cảm thấy đau đớn mà chi phí cũng phù hợp với mọi người.

Nội soi dạ dày có nguy hiểm không -Bác sỹ đa khoa tư vấn

Nội soi dạ dày có nguy hiểm không -Bác sỹ đa khoa tư vấn

Khi tiến hành nội soi bác sĩ dùng một dụng cụ chuyên dụng có gắn camera được đưa vào cơ thể để quan sát nhằm chẩn đoán bệnh ở các cơ quan bên trong. Hiện tại có hai loại nội soi dạ dày là nội soi chẩn đoán và nội soi can thiệp.

Xem thêm: nội soi dạ dày cho trẻ em an toàn không đau tiết kiệm chi phí

2. Vậy nội soi dạ dày có nguy hiểm không?

Theo như được biết, nội soi dạ dày là một phương pháp khám bệnh hoàn toàn an toàn, rất ít bị tai biến được mọi người ưu tiên sử dụng. Một số tai biến hiếm gặp khác như thủng hoặc chảy máu, rất ít gặp chỉ khi bác sĩ thực hiện các thủ thuật trong lúc làm nội soi như nong thực quản, môn vị trong soi dạ dày hoặc cắt polyp trong soi đại tràng.

Trước khi chuẩn bị nội soi, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc ngủ để đảm bảo không gây ra cảm giác đau, khó chịu. Trước, trong và sau khi nội soi, bệnh nhân đều được chăm sóc và kiểm tra chặt chẽ, chu đáo cho đến khi tỉnh hẳn.Do tính chất an toàn của thủ thuật, nội soi tiêu hóa được thực hiện cho bệnh nhân ngoại trú không cần nhập viện. Những vấn đề thường gặp là đau bụng sau khi soi dạ dày, hoặc đau quặn bụng sau khi soi đại tràng.

Xem thêm: nội soi dạ dày không đau bao nhiêu tiền là tiết kiệm nhất

Khi soi đại tràng, để bệnh nhân cẩm thấy dễ chịu giảm tối đa cảm giác khó chịu , bác sĩ sẽ sử dụng thuốc ngủ tiêm tĩnh mạch để bệnh nhân không cảm thấy đau đớn. Bệnh nhân sẽ được theo dõi mạch, nồng độ oxy trong máu khi làm nội soi, do đó rất hiếm xảy ra phản ứng phụ của thuốc ngủ. Thuốc ngủ chỉ có tác dụng ngắn, sau khi hết tác dụng khoảng 1-2 giờ, bệnh nhân trở về trạng thái bình thường.

Một vài trường hợp có tai biến của thuốc ngủ là bệnh nhân ngủ sâu, ngưng thở, phải can thiệp đặt nội khí quản.Bệnh nhân sẽ ngủ nhưng vẫn tự thở khác với gây mê là bệnh nhân không tự thở phải có thiết bị giúp thở.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook