Những thủ thuật giúp bạn làm chủ Android 6.0

09:28:46 - 28/06/2016 - admin

Android là hệ điều hành dùng trên thiết bị di động nhiều nhất hiện nay với rất nhiều phiên bản Android khác nhau thế những Android Marshmallow đang ngày càng trở nên phổ biến trên các thiết bị. Phiên bản 6.0 đã được cải tiến đáng kể và dưới đây là 15 mẹo có thể bạn không biết trên Android Marshmallow 6.0.

Trên Android Marshmallow, người dùng đã có thể gỡ các ứng dụng gnay từ ngoài màn hình chính chỉ bằng cách đơn giản ân và giữ ứng dụng bạn muốn xóa bỏ, sau đó kéo lên giao diện thùng rác ở bên trên góc phải màn hình.

Kích hoạt chế độ Developer

kick-hoat-che-do-devlop

Chế độ Developer mặc dù không mới nhưng đã có thêm một số thay đổi mới trên Marshmallow. Để kích hoạt chế độ này, bạn cần vào Settings> About Phone và chạm vào Build Number 7 lần cho đến khi có một thông báo xuất hiện là bạn đã ở trong chế độ lập trình viên.

Quay lại Settings và bạn sẽ thấy mục Developer options xuất hiện ngay trên About Phone. Đây là nơi bạn có thể mở chế độ USB Debugging, OEM unlocking hay Show touches,…

Xem thêm: Địa chỉ dạy khoa hoc lap trinh android

CẤP QUYỀN RIÊNG BIỆT CHO TỪNG ỨNG DỤNG

Trước đây, các ứng dụng Android sẽ được phân toàn bộ quyền theo mặc định. Giờ đây bạn có thể phân rõ từng quyền riêng biệt cho ứng dụng như chỉ được sử dụng Camera mà không được sử dụng nhắn tin hay địa điểm,…

Để cài đặt, bạn cần vào Settings > Apps và chọn vào một ứng dụng bạn muốn để xem quyền ứng dụng đó. Sau đó bạn chọn Permissions và chọn quyền ứng dụng bạn mong muốn.

TỰ ĐỘNG NHẬN DIỆN LINK

Android Marshmallow cho phép bạn tự động cài đặt từng ứng dụng với từng link riêng biệt. Vì vậy nếu bạn nhận được email từ một link của Facebook, bạn có thể chọn Facebook là ứng dụng mặc định khi mở các link như vậy. Mặc dù trước đây chúng ta cũng có thể chọn ứng dụng mặc định nhưng hệ thống làm việc không thực sự chính xác.

Để có thể cài đặt, bạn vào Settings > Apps sau đó chọn Advanced >App Links để có thể nhập link cho từng ứng dụng.

BỎ QUA TÍNH NĂNG TIẾT KIỆM PIN

Doze là tính năng giúp điện thoại của bạn tiết kiệm pin tối đa. Tính năng này sẽ tắt các hoạt động mạng của hệ thống và các ứng dụng chạy ngầm, từ đó tiết kiệm một lượng pin đáng kể.

Bạn có thể không thích tích năng này cho lắm. Doze có thể khiến bạn khó khăn hơn trong việc chạy ngầm, khiến khi chuyển ứng dụng, chúng sẽ phải chạy lại từ đầu. Vì vậy nếu không muốn sử dụng, bạn có thể ẩn tính năng Doze để có thể giữ các ứng dụng chạy ngầm.

Để tắt tính năng này, bạn làm theo các bước dưới đây

  1. Vào Settings
  2. Chọn Battery sau đó tiếp tục chọn Battery optimization trên góc phải màn hình.
  3. Chọn All apps và tại đây bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng đang ở trong chế độDoze.
  4. Bạn lựa chọn ứng dụng muốn tắt tính năng Doze.
  5. Sau đó chọn Don’t optimize để tắt là xong.

Kích hoạt Google Now ngay từ màn hình khóa

Bây giờ, tại màn hình khóa đã có sẵn Google Now để bạn sử  dụng. Đây là tính năng rất hữu ích khi bạn muốn gọi cho một ai đó bằng cách ra lệnh với giọng nói. Bạn chỉ cần đơn giản kéo sang bên trái màn hình khóa để có thể kích hoạt tính năng Google Now để sử dụng.

Xem thêm: Bộ tài liệu học lập trình android

TRUY CẬP QUẢN LÝ TỆP TIN TRONG MARSMALLOW

Trên Android Marshmallow đã có sẵn một ứng dụng quản lý tệp tin để bạn có thể sử dụng. Bạn chỉ cần vào Settings > Storage & USB > Explore để sử dụng.

Tuy nhiên, ứng dụng sẵn có này sẽ không có nhiều tính năng nổi trội như ES File Explore nhưng bù lại có giao diện rất thân thiện và dễ sử dụng.

ĐỊNH VỊ TỐT HƠN VỚI BLUETOOTH

GPS từ lâu đã không hoạt động thật sự tốt trên Android khi không phải lúc nào cũng có thể xác định đúng vị trí người dùng. Với phiên bản Marshmallow, người dùng đã có thể sử dụng GPS thủ công bằng cách sử dụng Bluetooth.

Bạn chỉ cần vào Settings > Location và chạm vào biểu tượng có 3 dấu chấm. Tiếp theo, bạn chọn Scanning và mở tính năng Bluetooth scanning (và Wifi scanning để cho định vị chính xác hơn).

CHUYỂN TRÊN TÍNH NĂNG MULTI-WINDOW

Với mẹo cuối cùng, bạn chỉ có thể sử dụng khi đã root và flash máy. Chế độ Multi-Windows cho phép bạn mở từng ứng dụng riêng biệt trong một cửa sổ “pop-up” mới, vì vậy bạn có thể chạy 2 ứng dụng cùng lúc.

Tính năng này đã được giới thiệu trên Galaxy Note 4 và Note 5 nhưng giờ đây bạn đã có thể sử dụng trên bất kỳ thiết bị Android Marshmallow nào. Tuy nhiên, để sử dụng bạn sẽ cần root máy với phiên bản Android 6.0 Marshmallow và một ứng dụng quản lý file chuyên nghiệp như ES Explorer hay Build Prop Editor.

Bây giờ bạn mở Build Prop Editor và kéo xuống mục có tên ro.build.type. Chạm vào đó và thay đổi giá trị Property Value từ user thành userdebug.

Chọn Save và Yes sau đó khởi động lại thiết bị của mình. Khi đã khởi động lại máy, bạn cần vào Settings > Developeroptions > Multi-windows mode và mở tính năng Multi-windows ở trong đó.

Gợi ý xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook