Những nhân tố có thể làm phát sinh bệnh đau dạ dày

08:12:27 - 09/07/2016 - admin

Những nhân tố có thể làm phát sinh bệnh đau dạ dày, Trong điều kiện bình thường tuyến dạ dày tiết ra acid dạ dày và proteinooit để tiêu hoá thức ăn. Đồng thời dạ dày và niêm mạc tá tràng lại có chức năng đặc biệt ngăn chặn sự xâm nhập của acid dạ dày. đồng thời chúng thường tiết ra dịch ở trên bề mặt của niêm mạc, hình thành một hàn rào để bảo vệ ruột và tá tràng, làm cho chúng không chịu sự ăn mòn của dịch tiêu hoá, khả năng tái sinh của bệnh đau dạ dày và niêm mạc tá tràng rất mạnh, bị tổn thương nhẹ có thể lành rất nhanh.

nhân tố phát sinh bệnh dạ dày

nhân tố phát sinh bệnh dạ dày

Trong điều kiện bị bệnh, chức năng điều tiết đường ruột dạ dày bị rối loạn, axid dạ dày và proteinôit tiết ra quá nhiều. trong khi đó chất dính bảo vệ niêm mạc dạ dày lại quá ít, thêm vào đó là sự chuyển động của ruột và mất cân bằng trong việc làm sạch dạ dày, mạch máu và đường ruột co thắt, lượng máu lưu thông giảm. làm cho sức đề kháng của niêm mạc ruột yếu đi, hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày ruột yếu đi, hàng rào bảo vệ niêm mạc bị phá hoại, niêm mạc và tầng cơ dễ chịu sự ăn mòn của acid dạ dày. cuối cùng dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày.

Mọi người thường cho rằng, có mối quan  hệ chặt chẽ giữa đau dạ dày và sức đề kháng của lớp niêm mạc dạ dày giảm. vì acid dạ dày của người mắc bệnh dạ dày không nhiều, thậm chí có thể ít hơn so với bình thường. loét tá tràng lại có liên quan đến việc acid dạ dày tiết ra quá nhiều. có điều nguyên nhân gây bệnh và cơ chế gây bệnh này lại rất nhiều. ví dụ như bị tổn thương, di truyền, ăn uống, do thuốc, do rượu… hiện nay phương pháp điều trị acid dạ dày- điều chỉnh mất cân bằng thần kinh – rối loạn nội tiết…được giới y học khản định.

Nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ, dạ dày tiết quá nhiều acid và chức năng bảo vệ niêm mạc suy yếu là do ảnh hửng của rối loạn chức năng vỏ não. Vì vậy nguyên nhân đau dạ dày có thể là do rối loạn thần kinh lâu ngày. Những áp lực công việc quá nặng dẫn tới những bệnh về tâm lý. Nhưng có nghiên cứu cho rằng ăn uống không điều độ, ăn uống quá nhiều, ăn uông thất thường, ăn đồ quá lạnh hoặc quá nóng và khi ăn tâm trạng không vui mới là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh đau dạ dày. ngoài nhân tố ăn uống mất cân bằng, lao động mệt mỏi cũng là nguyên nhân quan trọng làm cho bệnh đau dạ dày phát tác.

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook