Những kiến thức về khớp cắn sâu bạn nên biết

07:08:23 - 22/07/2016 - admin

Khớp cắn sâu là dạng sai lệch khớp cắn mang đến những ảnh hưởng xấu cho chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ của khuôn hàm. Dưới đây là kiến thức về khớp cắn sâu dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng này và có cách điều trị hiệu quả.

1. Khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu là dạng sai khớp cắn mà có nhóm răng trước của hàm trên bao trọn nhóm răng trước của hàm dưới, dẫn đến tình trạng bất cân đối giữa hai hàm răng.

2. Khớp cắn sâu là do đâu?

Khớp cắn sâu do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên có hai nguyên nhân chủ yếu là:

Do cấu trúc xương hàm: Cấu trúc xương hàm trên quá to hoặc do cấu trúc xương hàm dưới quá nhỏ, ngắn nên hai hàm không hài hòa với nhau.

sai-khop-can

Do răng: Do răng hàm trên mọc chìa ra bên ngoài hơn so với hàm dưới hoặc có thể do răng hàm dưới mọc thụt lùi vào bên trong so với hàm trên.

3. Khớp cắn sâu có biểu hiện gì?

Khớp cắn sâu có nhiều đặc điểm có thể nhận thấy được bằng mắt thường, một số điểm dễ nhận biết như sau:

Tương quan tỉ lệ giữa hàm dưới và hàm trên có sự chênh lệch, không cân đối với nhau, các răng trước của hàm trên bao trọn các răng trước của hàm dưới, răng hàm dưới chạm vào nướu của hàm trên. Các răng còn lại vẫn tiếp xúc cân đối với nhau hoặc cũng có thể không tiếp xúc tùy theo mức độ cắn sâu.

Nhìn bên ngoài, tương quan trán – mũi – cằm của người có khớp cắn sâu vẫn bình thường, không nhìn thấy nhiều điểm khác biệt.

Nhóm răng hàm dưới càng lùi vào trong và khoảng cách tiếp xúc giữa hai hàm khi ở trạng thái nghỉ càng nhiều thì mức độ khớp cắn sâu càng nặng.

4. Khớp cắn sâu có tác hại gì?

Khớp cắn sâu tùy vào mức độ mà có ảnh hưởng khác nhau, tuy nhiên có thể kể đến một số tác hại sau:

Mất thẩm mỹ: Khớp cắn sâu dẫn đến tình trạng răng hô nhẹ, nếu tình trạng nặng thì khuôn mặt càng kém hoàn hảo hơn.

Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai: Do răng cửa của hai hàm không khớp với nhau nên việc cắn thức ăn sẽ khó khăn hơn, sức khỏe của bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng theo.

Ảnh hưởng đến nướu: Nếu không cẩn thận trong ăn uống sẽ dẫn đến tổn thương nướu do nhóm răng phía trước của hàm dưới chạm vào nướu hàm trên.

Gây nên chứng khớp thái dương hàm: Việc ăn nhai khó khăn do bị đau, thậm chí là đau đầu, khó nói chuyện

4. Khớp cắn sâu điều trị bằng cách nào?

Khớp cắn sâu phải dựa vào nguyên nhân thì mới có cách điều trị lệch khớp cắn để khắc phục hiệu quả triệt để. Với mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ có cách giải quyết khác nhau:

Cắn sâu do răng: Niềng răng là cách tốt nhất để điều trị khớp cắn sâu do răng. Sử dụng các khí cụ chỉnh nha để nắn chỉnh răng về đúng vị trí dự định của bác sĩ sao cho thẩm mỹ và khớp cắn chuẩn nhất. Các khí cụ thường dùng là: mắc cài, khay niềng, hàm tháo lắp, khí cụ nong rộng hàm dưới…

Cắn sâu do cấu trúc xương hàm: Cách duy nhất và có thể giải quyết triệt để nhất khớp cắn sâu do xương hàm là phẫu thuật. Bằng các máy móc chuyên dụng, bác sĩ sẽ cắt xương để đẩy lùi hàm trên vào phía trong sao cho tỉ lệ giữa hàm trên và hàm dưới cân đối nhất.

Cắn sâu do cả răng và hàm: Cần kết hợp cả hai phương pháp trên thì mới đạt được hiệu quả cao, thực hiện niềng răng trước rồi phẫu thuật sau.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook