Những ai phải soi dạ dày và không nên nội soi dạ dày ?

04:22:35 - 13/02/2018 - bacsiranghammat

Nội soi dạ dày là phương pháp thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa ( bao gồm dạ dày, thực quản và tá tràng) nhờ vào một ống soi mềm đường kính khoảng 9mm, đưa vào đường miệng. Nhờ quan sát những hình ảnh trên máy soi, từ đó bác sỹ có thể phát hiện được những biểu hiện bất thường đang xảy ra bên trong để có được phương pháp điều trị thích hợp nhất. 

1. Tại sao phải nội soi dạ dày ?

Ống tiêu hóa là một cơ quan rất khó chẩn đoán bệnh lý. Với các phương pháp hiện đại như chụp cát lớp điện toán, siêu âm hay cộng hưởng từ (MRI) dù rất đắt tiền nhưng vẫn không có giá trị chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa. Chụp X quang dạ dày bằng cách bơm baryt có thể dùng trong một số trường hợp nhưng vẫn không chính xác bằng nội soi. Nhờ máy nội soi, bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương nhỏ chỉ vài mm, có thể xét nghiệm tìm vi trùng Helicobacter Pylori gây bệnh, có thể sinh thiết để tìm ung thư . Nội soi dạ dày còn có thể dùng để theo dõi quá trình điều trị các tổn thưởng, điều trị viêm nhiễm. Còn đối với các trường hợp đang xuất huyết, nội soi có thể được tiến hành khẩn cấp để phát hiện và điều trị chỗ chảy máu, tránh khỏi phải mổ.

2. Những ai phải soi dạ dày và không nên nội soi dạ dày ?

Chỉ định nôi soi dạ dày khá rộng rãi hầu như tất cả bệnh nhân nghi ngờ có vấn đề ở đường tiêu hóa trên đều phải nội nội soi dạ dày. Khi có những biểu hiện sau đây bạn nên đi nội soi đường tiêu hóa: 

–      Khó nuốt hay nuốt đau, nuốt nghẹn, nuốt vướng

–      Cảm giác trào ngược, đau sau xương ức, thường xuyên nhợn ói khi đánh răng

–      Nót rát thượng vị, đau thượng vị, nóng rát thượng vị, nôn ra máu

–      Ơ chua, ợ hơi, ợ nóng, chậm tiêu buồn nôn và nôn, đầy hơi, thiếu máu, thiếu sắt

–      Ho, viêm họng kéo dài, cảm giác vướng đàm.

–      Bị giảm cân nhanh nhưng không biết nguyên nhân

–      Theo dõi định kỳ khi có “ Thực quản Barrett ”

–      Ăn uống chung với người đã bị nhiễm HP và có một trong những triệu chứng trên.

Việc chuẩn đoán các bệnh của ống tiêu hóa bằng nội soi có độ chính xác cao sơn rất nhiều sơ với phương pháp siêu âm và chụp X quang. Ngoài việc chuẩn đoán bệnh, nôi soi dạ dày còn được chỉ định để xét nghiệm vi trùng HP, điều trị tiêu hóa, giúp lấy các mẫu mô sinh thiết từ tổn thương hoặc niêm mạc dạ dày gửi xét nghiệm khi nghi ngờ ung thư.

Những trường hợp không nện thực hiện nội soi dạ dày 

Nội soi dạ dày không chống chỉ định tuyệt đối. Song có một số trường hợp, bác sỹ có thể hoãn việc nội soi khi nghi ngờ bị thủng dạ dày, suy tim,  bỏng do uống acid. Cách chữa trị bệnh hở van dạ dày gây hôi miệng thiếu máu cơ tim cấp, suy hô hấp hoặc mới ăn no.

Xem thêm:

Nội soi dạ dày bao nhiêu tiền

Nội soi dạ dày ở đâu uy tín TP.HCM

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook