Nhiều thay đổi trong tiêm chủng mở rộng 2018

Nhiều thay đổi trong tiêm chủng mở rộng 2018

Việt Nam có vắc-xin thay thế vắc-xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng 2018, đồng thời triển khai vắc-xin bại liệt theo đường tiêm và sử dụng vắc-xin sởi – rubela do Việt Nam tự sản xuất là những nét mới trong chương trình tiêm chủng mở rộng 2018. Những thay đổi này bắt đầu triển khai từ tháng 6-2018.

tiêm chủng mở rộng

Đó là thông tin mới đáng chú ý được Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (Bộ Y tế) công bố tại hội thảo Truyền thông về một số vắc-xin mới diễn ra chiều 17-4, tại TP Đà Nẵng.

Theo đó, vắc-xin 5 trong 1 được lựa chọn để thay thế vắc-xin Quanvaxem có tên thương mại là vắc-xin ComBe Five do Ấn Độ sản xuất đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5-2017. Đây là vắc-xin có thành phần tương tự như vắc-xin Quinvaxem, có hiệu quả phòng các bệnh bạch hầu, go gà, uốn ván, viên gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới. Vắc-xin này đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều. Tính an toàn và hiệu quả vắc-xin ComBe Five tương tự như các vắc-xin 5 trong 1 có cùng thành phần. Dự kiến, việc chuyển đổi sử dụng vắc-xin ComBe Five sẽ được triển khai trên toàn quốc trong tháng 6, tháng 7-2018.

Bên cạnh đó, từ tháng 6-2018, trẻ sẽ được tiêm một mũi vắc-xin bại liệt tiêm IPV lúc 5 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng. Vắc-xin bại liệt tiêm là vắc-xin bất hoạt, chứa các tuýp virus bại liệt đã chết, được sử dụng dưới dạng vắc-xin tiêm. Vắc-xin IPV sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng 2018 là vắc-xin của hãng Sanofi, Pháp sản xuất, đã được cấp phép đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Vắc-xin này do tổ chức Liên minh toàn cầu vắc-xin và tiêm chủng hỗ trợ và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc cung ứng. Theo đó, các tổ chức sẽ cung ứng vắc-xin cho Việt Nam trong hai đợt vào tháng 3 và tháng 8-2018 với 1.910.000 liều. Từ tháng 6-2018, vắc-xin này sẽ được triển khai tại bốn tỉnh, thành phố, gồm: Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Gia Lai, Vĩnh Long. Sau đó sẽ được triển khai mở rộng ra toàn quốc.

Hiện, Việt Nam đã chủ động sản xuất được vắc-xin sởi – rubella trên cơ sở chuyển giao công nghệ của Nhật Bản, vắc-xin này đã bước đầu thay thế cho vắc-xin nhập trước đây, đã được tiêm cho gần tám nghìn liều cho trẻ từ 18 đến 24 tháng tuổi từ tháng 2-2018, đến nay chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng nào. Để tiếp tục duy trì thành quả thanh toán bại liệt suốt 17 năm qua, cùng với việc tiếp tục cho trẻ sơ sinh uống ba liều vắc-xin bại liệt, từ năm 2018 này, trẻ sẽ được tiêm một mũi vắc-xin bại liệt lúc năm tháng tuổi trong chương trình tiêm chủng thường xuyên.

PGS. TS. Trần Đắc Phu – Cục trưởng Y tế dự phòng cho biết thêm, hiện nay, vắc-xin Quinvaxem vẫn tiếp tục được sử dụng cho trẻ dưới một tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho tới khi được thay thế bằng vắc-xin mới để bảo đảm trẻ em được tiêm chủng đầy đủ. Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đề phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Share this post

Post Comment