Nguyên nhân và phương pháp điều trị chứng rối loạn giấc ngủ ở thanh niên

15:17:30 - 05/08/2018 - bacsiranghammat

Hội chứng rối loạn giấc ngủ ở thanh niên đang xảy ra ngày càng phổ biến. Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu của sức khỏe người bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp điều trị căn bệnh này nhé!

Theo nghiên cứu, khung thời gian chính xác để định lượng được giấc ngủ của mỗi người là có đủ và ngon giấc hay không. Trung bình mỗi người cần có thời gian ngủ từ 7 đến 9 tiếng đồng hồ mỗi đêm, trong khi một số người chỉ cần ngủ từ 5 đến 6 tiếng là đã cảm thấy đủ. Ngoài ra, có những người ngủ nhiều hơn và đây cũng hiệu của bênh lý như trầm cảm.. 
1. Các nguyên nhân gây nên chứng rối loạn giấc ngủ ở thanh niên 


Chứng ăn quá no vào buổi tối sẽ kích thích sự hoạt động của hệ tiêu hóa vào ban đêm, làm hco cơ thể hoạt động quá sức và sai khung giờ sinh lý tự nhiên, dẫn đến việc khó chịu khi ngủ.

Ngoài ra, những thói quen như uống cà phê, hút thuốc là vào giờ đi ngủ sẽ kích thích não bộ tỉnh giấc nhiều hơn, dẫn đến việc rất khó ngủ.

Nhiệt độ, độ ẩm môi trường sẽ gây ngột ngạt, đau họng, mũi khô, khó ngủ. Ngủ nhiều sẽ khiến bạn bật quạt máy khi ngủ dẫn đến việc về đêm bị lạnh thân thể, làm tỉnh giấc, khó đi ngủ lại như bình thường.

Ánh sáng và tiếng ồn cũng là nguyên nhân khiến chúng ta khó ngủ và ngủ không được sâu giấc.
Công việc stress  là nguyên nhân phổ biến gây nên chứng mất ngủ ở thanh niên. Bởi trong cơ thể có điều tiết hoocmon Melatonin tăng giảm vào những khung giờ thức – ngủ sinh lý. Song, vì công việc nếu thức quá khuya, khung giờ ngủ tự nhiên, khiến bạn muốn đi ngủ nhưng lại cảm thấy khó ngủ.

Xem thêm: http://khoathankinh.com/dia-chi-kham-roi-loan-giac-ngu-cho-be-tot-va-uy-tin-nhat.html
2. Phương pháp điều trị chứng rối loạn giấc ngủ ở thanh niên.

Thư giãn tâm lý

Nếu ban ngày có công việc chưa giải quyết xong hãy gác lại. Không nên vừa nằm chờ giấc ngũ vữa nghĩ cách giải quyết vấn đế. hãy nhớ rằng trước khi lên giường đi ngủ nếu như sau sau 10-15 phút, hãy đứng dậy đi làm một việc khác.

Vệ sinh giấc ngủ

Những biện pháp nhằm cải tạo điều kiện cho giấc ngủ để dễ dàng ngủ ngon hơn mà không cần dùng thuốc:

Trước khi đi ngủ khoảng 20 phút, bạn có thể tắm nước ấm.
Tránh những bữa ăn thịnh soạn hay khó tiêu gần giờ đi ngủ.
Tập những bài thể dục nhẹ nhàng, có tính chất thư giãn trước khi ngủ.

Thức dậy đúng giờ mỗi ngày.
Không sử dụng các chất kích thích .
Tránh ngủ nhiều ban ngày.
Tập thể dục đều đặn .
Không nghe đài, đọc sách hay xem phim phải cần sự tập trung 
Hy vọng những phương pháp cải thiện bệnh rối loạn giấc ngủ trên sẽ hữu ích cho các bạn trẻ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến tình trạng bệnh tình bạn có thể liên hệ cho chúng tôi theo đường dây nóng 1900.2838 để được các bác sỹ của Bệnh viện đa khoa An Việt giải đáp cụ thể nhất cho bạn nhé!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook