Nguyên nhân “Tưa lưỡi” ở trẻ sơ sinh và cách khắc phục

07:15:02 - 27/07/2016 - admin

Tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh là vấn đề rất bình thường gặp phải của mỗi ông bố bà mẹ mới có con bé.Vậy nguyên nhân của tưa lưỡi do đâu cách khắc phục ra sao ?

em-be-le-luoi

1.Nhận biết

Tưa lưỡi là một hiện tượng rất thường gặp ở trẻ sơ sinh. Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra bé bị tưa lưỡi nếu như trong lưỡi của trẻ xuất hiện những vùng trắng sữa.

Nếu thiếu hiểu biết, bạn muốn tìm mọi cách để cạo sạch đi những đốm trắng này cho bé, nhưng điều này là vô ích và sẽ khiến bé bị chảy máu lưỡi.

Thông thường thì đa phần tưa lưỡi không gây nên phiến toái gì cho trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có những trường hợp chứng tưa lưỡi khiến cho trẻ phải chịu đựng cảm giác đau đớn và gây nên những trở ngại cho bé trong quá trình bú và nuốt

2.Nguyên nhân

“ Thủ phạm” gây nên chứng tưa lưỡi ở trẻ nhỏ là do một loại nấm, phổ biến là nấm Candida albican. Loại nấm này thường cư trú và sinh sống trong đường ruột.

Thông thường nếu nấm Canida và vi khuẩn E.coli trong đường ruột được cân bằng thì sẽ không gây nên phiền toái nào cho bé. Tuy nhiên, trong một trường hợp nào đó, do việc sử dụng thuốc kháng sinh cũng là một trong những nguyên nhân khiến nấm candida phát triển hay đối với những trẻ nhỏ có hệ thống miễn dịch kém cũng dễ có nguy cơ bị tưa lưỡi.

tang-me-tuyet-chieu-ro-luoi-be-yeu-sach-tinh-tuom1

3.Điều trị

Việc điều trị chứng tưa lưỡi rất đơn giản, đôi khi có thể tự khỏi và không cần phải áp dụng bất cứ biện pháp điều trị nào.

Hoặc có thể dùng đến một loại thuốc bôi có tên là nystatin. Để trẻ không nuốt phải thuốc, bạn nên bôi thuốc vào trước mặt lưỡi của bé, sau đó không nên cho bé uống hay ăn bất cứ thứ gì trong  vòng nửa tiếng sau đó.

4.Phòng ngừa

Để phòng ngừa hiện tượng bé bị tưa lưỡi, bạn hãy tuân thủ theo những hướng dẫn dưới đây:

– Điều trị viêm nhiễm da do nấm Candida trên bầu vú nếu bé đang tròn quá trình bú mẹ.

– Thận trọng trong khâu rửa bình sữa, vú và núm vú giả với xà bông và nước ấm, sau đó đem luộc chúng lên để có thể loại trừ vi khuẩn gây bệnh

>>Xem thêm:cách đánh tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook