Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị teo cơ bàn tay

14:31:14 - 29/07/2018 - bacsiranghammat

Bệnh teo cơ tay là hiện tượng suy thoái một phần hay toàn phần của một khối cơ nào đó, làm suy giảm khối lượng của cơ thể. Xảy ra khi bệnh nhân đang mắc một số chứng như bị giới hạn vận động, năm viện quá lâu. Khi một khối cơ bị teo dẫn đến tịnh trạng suy yếu do sức cơ chủ yếu phụ thuộc vào khối lượng cơ.

Teo cơ bàn tay không phải là dạo teo cơ phổ biến. Song một vài trường hợp nhất định, các khối cơ ở bàn tay cũng xảy ra tình trạng này gây cho những người bệnh nhiều khó khăn trong việc nắm chặt tay cũng như các bận động.

1. Nguyên nhân gây nên chứng teo cơ bàn tay

Có hai nguyên nhân teo cơ bàn tay phải bao gồm:

Các nguyên nhân do chấn thương gồm: Chấn thương vùng cổ tay do đặc thù công việc phải vận đông cổ tay và gan tay bị đè ép thường xuyên.

Các nguyên nhân không do chấn thương gồm: Các bệnh lý về mạch máu, về viêm xương khớp ở cổ tay, chèn ép do hạch …

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh teo cơ bàn tay

Nếu bạn có những biểu hiện và triệu chứng sau đây chắc chắn bạn có thể bị bệnh teo cơ bàn tay:

Một trong 2 bàn tay bạn bị suy yếu rõ rệt.

Phải nằm bất động trong một thời gian tương đối dài.

Một trong 2 bàn tay của bạn trông nhỏ hơn với bàn tay còn lại.

Triệu chứng điển hình của bệnh teo cơ bàn tay là suy giảm khối lượng của bàn tay, sức duỗi và co cơ, chiều dài của chi. Công thêm vào việc, cảm giác đau ở bàn tay và suy giảm phối hợp vận động giữa các nhóm cơ ở tay thường xuất hiện khi sự hủy cơ và teo cơ diễn ra.

->> Xem thêm: http://khoathankinh.com/nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-teo-co-chan.html

3. Vật lý trị liệu giúp phục hồi chức năng

Phương pháp vật liệu giúp phục hồi sức mạnh của cơ, vận động cổ tay và bàn tay. Mục đích là để phục hồi các chức năng xảy ra hằng ngày của bàn tay.

Điều trị bằng nhiệt vùng mặt trong cổ tay. Bệnh nhân có thể chọn một số phương pháp như sau: Hồng ngoại, đắp paraphin hoặc bùn khoáng, sóng ngắn và từ trường nhiệt.

Xoa bóp vùng bàn tay và vùng cổ tay có tác dụng làm mạnh cơ, đồng thời làm giảm các triệu chứng rối loạn cảm giác, có thể áp dụng kỹ thuật di động mô mềm.

Ngoài ra, việc tập luyện cũng rất quan trọng đối với việc phòng ngừa và điều trị bệnh tái phát. Tránh làm thêm các việc nặng thêm. Điều chỉnh các động tác khi làm việc, trong sinh hoạt.

Trên đây là nguyên nhân, dấu hiệu, triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh teo cơ tay. Hi vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn sẽ có thêm kiến thức phòng và điều trị bệnh teo cơ tay. Nếu có bất cứ băn khoăn nào bạn có thể liên hệ cho các bác sỹ bệnh viện đa khoa An Việt theo đường dây nóng 1900.3828 để được các bác sỹ giải đáp cụ thể nhất nhé

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook