Nguyên nhân & triệu chứng của bệnh teo cơ Delta

07:14:29 - 24/07/2018 - bacsiranghammat

Hiện nay, teo cơ Delta là căn bệnh khá phổ biến, còn được gọi là xơ hóa cơ Delta. Delta  mô tả sự xơ hóa tế bào sau khi bị tổn thương,bị chết, dẫn đến bảng kết quả là cơ bị teo lại và xơ hóa.

1. Bệnh teo cơ delta là bệnh gì ?

Cơ delta là một cơ có hình dạng giống như một tam giác bao bọc khớp vai. Có chức năng giúp nâng cánh tay bên cơ thể. Bệnh teo cơ delta hay xơ hóa cơ delta là một sự rối loạn cơ, với đặc tính chính là những sợi đai của cơ trong cơ delta bị xơ hóa, và tác động đến cơ chế của các xương trong khu vực vai.

Rủi ro là phần xương bả vai nhô lên như có cánh, vùng giữa hai vai bị xệ xuống. Có khi xương sống bị vẹo. Xơ hóa cơ delta cũng liên quan đến xơ hóa cơ phần vùng chân và cơ vùng mông.

2. Nguyên nhân khiến bạn bị mắc bệnh teo cơ Delta

Mặc dù tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh teo cơ delta khá cao thế nhưng việc xác đinh nguyên nhân gây ra căn bệnh này định nghĩa là câu hỏi mà những nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra đáp án. Dù vậy thì, theo nhận định, bệnh teo cơ Delta  chủ yếu do những nguyên nhân chính sau đây:

3. Triệu chứng thường bắt gặp của bệnh teo cơ delta

Hậu quả teo cơ delta khiến phần xương bả vai nhô lên như có cánh, vùng giữa 2 vai bị xệ xuống, có khi xương sống bị vẹo. Xơ hóa cơ delta cũng liên quan đến xơ hóa cơ vùng co mông và cơ phần chân, ảnh hưởng đến người mắc phải bệnh này. Do đó, để có phương pháp điều trị phụ hợp chúng ta phải nhận diện được những triệu chứng của bệnh sẽ giúp chúng ta phát hiện sớm và có phương án điều trị kịp thời, giảm để lâu khiến bệnh diễn biến phức tạp và gây khó khăn trong chữa. biểu hiện teo cơ delta như sau:

  • Không khép sát cánh tay vào thân mình như ở tư thế nghỉ được.
  • Khi đưa cánh tay ra trước hoặc tay ở tư thế khủy gấp thì không thể chạm 2 khủy tay vào nhau.
  • Biến dạng bả vai vì xương bả vai nhô cao lên và hướng ra ngoài.
  • Xuất hiện rãnh lõm da dọc theo dải xơ
  • Nếu nặng, có thể bị biến dạng vùng lưng, vai xuôi, bán sai khớp vai…

Để tìm ra chuẩn xác, bạn cần được cho thực hiện thực hiện chẩn đoán hình ảnh bằng cách chụp X-quang lồng ngực hay siêu âm để biết có trường hợp bị xơ hóa cơ delta hay không. Nếu như bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh teo cơ delta hãy liên hệ cho Bệnh viện đa khoa An Việt, các bác sỹ sẽ giải đáp tận tình nhất cho bạn!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook