Nguyên nhân trẻ đi ngoài có chất nhầy và điều cha mẹ cần nhớ

04:35:31 - 05/06/2018 - bacsiranghammat

Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, bé có thể gặp phải hiện tượng đi ngoài có chất nhầy. Tình trạng trẻ đi ngoài có chất nhầy https://pacifichealthcare.vn/tre-di-ngoai-co-chat-nhay.html khiến cha mẹ vô cùng lo lắng không biết đây là dấu hiệu của bệnh gì và phải xử lý ra sao. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách khắc phục hiệu quả khi con bị đi ngoài có chất nhầy.

Nguyên nhân trẻ đi ngoài có chất nhầy

Trẻ đi ngoài có chất nhầy có thể do một trong số những lý do sau:

+ Trẻ đi ngoài có chất nhầy do nhiễm viêm khuẩn đường ruột: Đây là nguyên nhân chính khiến trẻ đi ngoài có chất nhầy bởi vì trẻ nhỏ chưa ý thức được việc giữ gìn vệ sinh và thường xuyên tiếp xúc với các đồ vật có chứa vi khuẩn, bên cạnh đó, mẹ chưa quan tâm đến việc rửa tay sạch sẽ cho con trẻ trước khi ăn, ăn uống không hợp vệ sinh,… thì hệ tiêu hóa trẻ rất dễ bị nhiễm khuẩn. Trẻ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa sẽ bị đau bụng, mệt mỏi, sốt, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, đi cầu phân lỏng có thể lẫn chất nhầy và bạch cầu. Nếu trẻ bị nhiễm trùng nhẹ thì có thể điều trị tại nhà nhưng nếu trẻ bị tiêu chảy nhiều lần phân toàn nước, nước phân đục,… nếu không được can thiệp y tế sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân trẻ đi ngoài có chất nhầy và điều cha mẹ cần nhớ 1

Trẻ đi ngoài có chất nhầy do nhiễm viêm khuẩn đường ruột  

Xem thêm: Trẻ đi ngoài sủi bọt

+ Trẻ đi ngoài có chất nhầy do bệnh lỵ: Đa số trẻ đi ngoài có chất nhầy phần lớn do lỵ trực khuẩn hoặc lỵ amip. Bệnh lỵ trực khuẩn thường xảy ra cấp diễn, trẻ sốt cao, đại tiện nhiều lần, phân lỏng có lẫn máu. Bệnh lỵ amip thường dai dẳng tái phát, phân ít, lỏng nhưng nhiều máu và chất nhầy.

+ Trẻ đi ngoài có chất nhầy do polyp đại trực tràng: Trường hợp này cũng ít gặp nhưng cha mẹ cũng nên cẩn trọng với bệnh polyp đại trực tràng ở trẻ em. Những người bị bệnh polyp đại trực tràng thường đi ngoài có chất nhầy và máu tươi.

+ Trẻ đi ngoài có chất nhầy do bị bệnh lồng ruột: Bệnh lồng ruột có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em dưới 1 tuổi, vì thế cha mẹ cần hết sức cẩn trọng. Nếu thấy trẻ khóc thét vì đau bụng, nôn mửa, bụng trướng căng, đại tiện phân có chất nhầy và máu, người mệt lả, sốt cao cần đưa ngay trẻ đến gặp bác sĩ để được điều trị.

Nguyên nhân trẻ đi ngoài có chất nhầy và điều cha mẹ cần nhớ 2

Trẻ đi ngoài có chất nhầy do bị bệnh lồng ruột

Mẹ cần làm gì khi trẻ đi ngoài có chất nhầy?

Khi trẻ đi ngoài có chất nhầy cha mẹ cần nhanh chóng xử lý kịp thời:

+ Khi trẻ con đang bú mẹ thì các mẹ cần lưu ý chế độ ăn của mình, tránh các thực phẩm nhiều chất béo, đồ chiên rán, thực phẩm nhiều đường nên ăn nhiều hoa quả, sữa chua

+ Khi trẻ đi ngoài có chất nhầy thì cần đảm bảo đủ nước cho trẻ, cho con uống thêm dung dịch điện giải để bù lượng nước đã mất

Nguyên nhân trẻ đi ngoài có chất nhầy và điều cha mẹ cần nhớ 3

Trẻ đi ngoài có chất nhầy thì cần đảm bảo đủ nước cho trẻ

Xem thêm bé bị tiêu chảy ăn sữa chua được không tại đây: https://pacifichealthcare.vn/be-bi-tieu-chay-co-nen-an-sua-chua.html

+ Khi trẻ có triệu chứng sốt, đau bụng, chảy máu, đi ngoài nhiều lần thì cần đưa con đi khám bác sĩ ngay để kịp thời theo dõi

Trẻ đi ngoài có chất nhầy có những biểu hiện rất dễ nhận biết, vì thế, khi thấy con có những triệu chứng trên thì cha mẹ nên đưa con tới bác sĩ để được thăm khám và điều trị cụ thể tránh tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook