Nguyên nhân teo cơ cánh tay, bàn tay và căng tay phổ biến nhất

Nguyên nhân teo cơ cánh tay, bàn tay và căng tay phổ biến nhất

Khi bạn là nhân viên văn phòng suốt ngày bạn phải gõ máy tính, nếu bạn cảm thấy việc gõ máy tính quá nhiều khiến bạn bị tê tay bạn hãy cẩn thận vì bạn có thể bị bệnh teo cơ tay đấy.

Teo cơ tay được chi làm ba loại là teo cơ cánh tay, teo cơ cẳng tay và teo cơ bàn tay.

Theo nghiên cứu thì bệnh teo cơ tay này có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra:

Đối với việc teo cơ cánh tay do cánh tay được xem là đòn bẩy giúp tăng lực nâng va sức mạnh của tay nên việc cánh tay bị tổn thương sẽ làm giảm tính linh hoạt và sức mạnh của tay.Nguyên nhân của việc teo cơ cánh tay có thể do các vấn đề sau :

Do rách cơ, giãn cơ: Việc bạn luyện tập thể thao quá sức khiến các cơ của bạn bị tổn thương, rách. Nếu bạn để tình trạng này kéo dài sẽ hình thành xơ.

Nếu bạn quen với việc ít vận động,đôi khi bạn sử dụng tay thuận quá nhiều khiến cho tay thuận to hẳn hơn tay không thuận sẽ gây ra tình trạng teo cơ và yếu cơ.

Khi bạn bị tổn thương các bộ phận thần kinh như xương cánh tay, tai biến mạch máu não, chấn thương đốt sống cổ, bệnh lý thần kinh ngoại biên đa ổ,…. Do các chấn thương này gây teo cơ có hồi phục nên bạn hãy cẩn thận và tránh các chấn thương thần kinh này nhé.

Việc teo cơ bàn tay là khi bạn cảm thấy bạn bị đau ở bàn tay, suy giảm sự phối hợp vận động giữa các nhóm cơ ở tay, sức co của cơ tay và khối lượng của cơ bàn tay bị giảm sút khiến một trong hai bàn tay của bạn trông nhỏ hơn một cách rõ ràng.

Xem thêm: http://khoathankinh.com/teo-co-delta-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri-hieu-qua-nhat.html

Nguyên nhân của teo cơ bàn tay là

Hội chứng đường hầm xương trụ hay còn gọi là hội chứng kênh Guyon nó là bệnh chèn ép dây thần kinh ở trụ cổ tay. Hôi chứng này do chèn ép cục bộ dây thần kinh trụ trong ống trụ ở cổ tay gây nên rối loạn về cảm giác và vận động tùy theo định khu bị chèn ép. Hội chứng này xảy ra có thể do các chấn thương gồm: Chấn thương vùng cổ cánh tay, chấn thương do đặc thù coong việc phải vận động nhiều, các bệnh lý về xương khớp ở cổ tay…

Teo cơ tay do thiếu hoạt động do trong một quá trình dài bạn không hoạt động hoặc hoạt động ít khiến bạn có thể bị teo cơ. Ví dụ như việc bạn phải nằm trên giường ở một thời gian quá dài, hoặc do tính chất công việc của bạn phải ngồi nhiều, tình trạng bệnh lý của bạn khiến bạn bị giới hạn vận động.

Nếu bạn cảm thấy mình có dấu hiệu tê tay, hoặc tay của bạn bất cân xứng với bên tay còn lại bạn hãy tới khám bác sỹ chuyên khoa thần kinh để có cái nhìn tổng quát và cách phòng và trị bệnh tốt nhất.

Xem thêm: Teo cơ chân – Nguyên nhân và giải pháp 

Share this post

Post Comment