Nguy cơ viêm thanh quản cận kề vì “sống chung” với khói thuốc lá

Nguy cơ viêm thanh quản cận kề vì “sống chung” với khói thuốc lá

Thanh quản là ống cơ ở cổ có chứa dây thanh âm, làm nhiệm vụ ngăn ngừa thức ăn và chất lỏng đi vào phổi. Khi bị viêm thanh quản, dây thanh quản sẽ sưng lên và thay đổi hình dạng, làm thay đổi giọng nói. Viêm thanh quản có thể do nhiễm trùng thanh quản cục bộ hoặc kết quả của một rối loạn nghiêm trọng khác, chẳng hạn như viêm phổi hoặc bệnh lao mà “kẻ chủ ác” chính là khói thuốc lá.

Hít phải khói thuốc lá dễ “giáp mặt” viêm thanh quản như chơi

Khoa học chứng minh rằng, viêm thanh quản cấp tính là hệ quả tất yếu xảy ra sau khi ca hát, la hét hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá. Tình trạng này thường cải thiện khi bạn tránh các yếu tố kích thích cổ họng và nghỉ ngơi. Viêm thanh quản mạn tính thường liên quan đến những thay đổi vĩnh viễn trong lớp niêm mạc của cổ họng. Những thay đổi này là do các cuộc tấn công của viêm thanh quản cấp tính hoặc xảy ra do tiếp xúc nhiều lần với khói bụi, các chất kích thích khác, mà khói thuốc lá không nằm ngoài danh sách này. Hút thuốc lá dù chủ động hay thụ động đều rất có hại. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng, về lâu dài, khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư phổi, đột quỵ của người hít phải khói thuốc bằng 1/3 người hút.

viêm thanh quản

Cẩn trọng bị viêm thanh quản vì tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá

Sau khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng hoặc hít phải khói bụi, dây thanh quản có thể bị kích thích và gây viêm. Vì vậy, khói thuốc lá góp phần vào tình trạng viêm dẫn đến viêm thanh quản là điều tất yếu. Nhiều người bị viêm thanh quản giọng rất khàn hoặc thậm chí mất tiếng trong một thời gian ngắn. Các triệu chứng khác nhau tùy theo mức độ viêm họng nặng hay nhẹ, có thể kèm theo sốt, đau cổ họng, nhiễm virus,… Nói chung, bạn nên tránh hút thuốc cũng như môi trường có khói thuốc vì những mối nguy hiểm đe dọa sức khỏe, nhất là tình trạng khản tiếng, mất tiếng do viêm thanh quản.

Dẹp bỏ mối lo viêm thanh quản nhờ thảo dược thiên nhiên an toàn và hiệu quả

Để viêm thanh quản không có cơ hội “ghé thăm”, hãy tập thói quen uống thật nhiều nước, nhất là các loại trà xanh. Tuyệt đối không được nói nhiều, nói to, la hét, khạc nhổ,… vì điều đó sẽ khiến cho dây thanh quản bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không nên sử dụng những gia vị có tính kích thích như hạt tiêu, ớt, hay đồ uống lạnh. Tránh uống rượu, bia, hút thuốc lá hoặc tiếp xúc thụ động với khói thuốc vì sẽ khiến bệnh viêm thanh quản dễ dẫn tới biến chứng nặng nề. Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bạn cần bổ sung thêm nhiều loại trái cây tươi, thực phẩm nhiều vitamin.

Bên cạnh đó, tại Việt Nam, để bảo vệ giọng nói và hỗ trợ điều trị tình trạng khản tiếng, viêm thanh quản, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn sản phẩm thảo dược vì tính an toàn, cho hiệu quả bền vững. Trong đó, tiêu biểu là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính chiết xuất từ cây rẻ quạt, kết hợp với bán biên liên, bồ công anh, sói rừng giúp tiêu viêm, bớt sưng, làm giảm triệu chứng viêm đường hô hấp trên mạn tính như: Viêm thanh quản, khản tiếng, mất tiếng, làm trong sáng giọng nói mà không gây tác dụng phụ, đặc biệt phù hợp với người hay hút thuốc lá cũng như hít phải khói thuốc 1 cách thụ động.

Việc điều trị viêm thanh quản phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Đặc biệt, nếu bạn đang hút thuốc là thì nên bỏ hẳn thói quen này để tốt cho sức khỏe nói chung cũng như thanh quản nói riêng. Và đừng quên đẩy lùi nguy cơ mắc viêm thanh quản bằng cách sử dụng sản phẩm thảo dược có thành phần chính từ cây rẻ quạt mỗi ngày!

Share this post

Post Comment