Nên nhổ răng khôn KHI NÀO là tốt nhất? BS tư vấn

08:39:51 - 25/05/2016 - admin

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ! Em muốn đi nhổ răng nhưng vẫn hơi băn khoăn, bác sỹ tư vấn giúp nên nhổ răng khôn khi nào và nhổ có an toàn không ạ? Em có một chiếc răng khôn hàm dưới mọc được 3 hôm rồi, đau nhức vô cùng. Chỗ răng mọc sưng lên khiến em cứng hàm và không ăn được gì, giờ em chỉ có thể uống sữa được thôi. Em cảm ơn. (Hà Trang – Hà Nội).

>>> Cách nhổ răng an toàn cho bé

>>> Răng trẻ mọc lệch phải làm sao

Trả lời :

Chào bạn Hà Trang !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Nên nhổ răng khôn khi nào là tốt nhất?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng khôn thường mọc trong độ tuổi từ 18-25 khi xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển, xương trở nên cứng đặc hơn và tạo nên sự mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm, dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, mọc ngầm, mọc kẹt của răng khôn.

Nên nhổ răng khôn khi nào là tốt nhất?Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm nên nhổ bỏ

Nên nhổ răng khôn khi nào?

Không phải răng khôn nào cũng cần phải nhổ bỏ. Đối với những răng khôn mọc thẳng, không bị trùm lợi thì bạn hoàn toàn có thể giữ lại nếu vệ sinh răng miệng sạch sẽ và răng không phát sinh bệnh lý nào.

Trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, gây nên nhiều biến chứng thì cần được nhổ bỏ. Khi việc mọc răng khôn gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng lân cận thì việ nhổ răng là cần thiết. Ngoài ra, khi răng khôn chưa gây ra biến chứng, nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì nha sỹ cũng sẽ có chỉ định nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.

Thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được 2/3. Trên 35 tuổi, trường hợp phải phẫu thuật để nhổ răng khôn sẽ gặp nhiều khó khăn do xương cứng và đặc hơn và quá trình lành thương cũng diễn ra lâu hơn.

Có một điều bạn nên lưu ý, không nên nhổ răng trong ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt, khi sức khỏe kém hoặc đang điều trị một số bệnh lý toàn thân khác, đặc biệt là các bệnh liên quan đến tim mạch, thận, bệnh về máu. Thời điểm nhổ răng tốt nhất là vào buổi sáng, trước khi nhổ răng nên ăn no và chuẩn bị trước tinh thần. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín với công nghệ hiện đại để thực hiện nhổ răng với độ an toàn cao.

Việc nhổ răng hiện nay được thực hiện với công nghệ sử dụng máy siêu âm Piezotome sẽ đảm bảo cho bạn hiệu quả tốt nhất, hoàn toàn không gây nên bất kỳ biến chứng nào. Mũi siêu âm chỉ tác động làm đứt hệ thống dây chằng nha chu bao quang răng cùng với sự hỗ trợ của máy cắt xương, giúp cho việc lấy răng ra được dễ dàng. Chính bởi kỹ thuật thực hiện mới mà quy trình nhổ răng khôn diễn ra an toàn, không ảnh hưởng đến dây thần kinh, hạn chế đau nhức cũng như thời gian lành thương nhanh hơn.

Tuy nhiên, sau khi nhổ răng khôn bạn nên lưu ý dùng vật nhọn đụng chạm đến vết nhổ, không nên mút, tạo áp lực âm trong miệng, việc này dễ dễ làm bong nút cầm máu tạo ra bởi tiểu cầu và các thành phần đông máu khác có chức năng cầm máu tại vết thương. Nếu thấy chảy máu lâu hơn 12 giờ cần cắn gạc vô trùng vào vùng vừa nhổ răng và nghỉ ngơi, hạn chế giao tiếp, có thể chườm đá bọc trong túi nylon và khăn vải, nếu máu vẫn chảy liên hệ với bác sĩ đã nhổ răng để có cách điều trị thích hợp nhất.

Nguồn: http://nhorang.com.vn/nen-nho-rang-khon-khi-nao-la-tot-nhat.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook