Mục tiêu đến năm 2021 xóa sổ bệnh dại ở chó mèo

Hằng năm ở nước ta có rất nhiều người tử vong do bệnh chó dại gây nên và chủ yếu nguồn gốc của căn bệnh truyền nhiễm này thường nằm ở chó mèo đặc biệt hơn nữa các năm gần đây việc nuôi chó mèo ngày càng nhiều hơn chính vì thế mà nhà nước đã yêu cầu các cấp xã, thôn phải rà soát số lượng chó mèo trên địa bàn.

>> Chia sẻ bí quyết trị rận chó tận gốc

Mới đây thụ tướng cũng đã đồng ý phê duyệt chương trình loại trừ bảo vệ bệnh dại chó từ năm 2017 – 2021 với mục tiêu chính là không chế bệnh dại trên chó mèo ở người và đến năm 2021 sẽ loại bỏ hoàn toàn bệnh dại.

Tất cả các xã phường đều phải lập ra được danh sách các họ nuôi chó mèo và tỷ lệ chó mèo đã được tiêm phòng dại trên các địa bàn.Nếu tỉnh nào không có một người nào bị bệnh dại trong vòng 2 năm liên tiếp sẽ được tuyên dương khen thưởng.

Để có thể đạt được các mục tiêu trên từ chính phủ ban xuống thì cả tỉnh đã tổ chức và lập ra các phòng ban quản lý chó mèo cấp phường, xã lập danh sách họ nuôi chó và thống kê số lượng cho mèo nhằm hộ trợ việc tiêm phòng dại cho chó mèo triệt để tại nhà cho các hộ.

Các gia đình nuôi chó cần cam kết xích chó, nhốt chó và trông giữ chó cần thận chứ không để chó chạy ngoài đường.

Như được biết vào tháng 3-4 hàng năm sẽ là tháng tiêm phòng vacxin dại cho chó mèo trên toàn quốc.

Chương trình này cũng đặt ra các mục tiêu điều trị bệnh dại cho người để kiểm soát và xử lý các ổ dịch.Đặc biệt là các tỉnh thành đông người, tỉnh thành có nhiều khách du lịch cần dập tắt bệnh dại chó mèo nhanh chóng.Các cơ sở ý tế cần sản xuất và nghiên cứu vacxin dại tế bào cho người và động vật và phác đồ điều trị cho những người bị bệnh dại.

Tìm hiểu thêm về:

Nguồn: http://yeutronven.com/

Share this post

Post Comment