Một số lưu ý trước khi khám âm đạo

Một số lưu ý trước khi khám âm đạo

Chào bác sĩ, mình tên là Ngọc Hoa năm nay 23 tuổi, gần đây mình có biểu hiện ngứa ngáy âm đạo và khí hư có mùi hôi khó chịu khiến mình ngại ngùng khi gần gũi bạn trai. Mình muốn đi khám kiểm tra nhưng lại ngại và sợ đau. Bác sĩ cho mình hỏi khám âm đạo nữ có đau không ạ? Mình rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe phụ khoa của mình mong bác sĩ hồi âm sớm. Mình xin chân thành cảm ơn.

kham-am-dao

Chào Ngọc Hoa, cảm ơn bạn đã gửi thư tư vấn về cho chúng tôi. Chúng tôi xin phép được trả lời bạn như sau:

Hiện tượng ngứa ngáy âm đạo và khí hư có mùi hôi khó chịu là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm âm đạo. Bạn cần đi khám phụ khoa ngay

Khám âm đạo là gì?

Khám âm đạo là quá trình kiểm tra cơ quan sinh dục ngoài của nữ kết hợp với thăm dò khám cơ quan bên trong để phát hiện benh phu khoa o nu hay những vấn đề có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bạn sau này. Thông thường khám kiểm tra âm đạo gồm có các bước khám bên ngoài âm đạo, khám bằng phễu mỏ vịt kiểm tra bên trong, khám bằng tay và kiểm tra hậu môn.

Các bước khám âm đạo

– Khám bên ngoài âm đạo: Các bác sĩ thăm khác cơ quan bên ngoài như môi lớn, môi bé, nếp gấp âm hộ và âm đạo để kiểm tra xem có bị sưng tấy đỏ hay có vi khuẩn không. Việc thực hiện thăm khám này nhằm kiểm tra xem có dấu hiệu của u nang, dịch âm đạo, bi viem am dao hay mụn sinh dục hay không chính vì vậy không hề gây đau đớn cho bệnh nhân.

– Khám bằng phễu mỏ vịt: Các bác sĩ sẽ tiến hàng khử trùng mỏ vịt bằng kim loại hay nhự rồi dùng chất bôi trơ cho từ từ vào trong âm đạo để thực hiện kiểm tra. Phễu mỏ vịt giúp tách từng lớp của âm đạo dễ cho việc kiểm tra và thăm khám. Cách thăm khám này ban đầu có hơi khó chịu tuy nhiên sẽ nhanh chóng biến mất và không gây đau cho bệnh nhân. Thông qua phễu mỏ vịt các bác sĩ có thể lấy dịch và mẫu tế bào để xác định các bệnh phụ khoa có thể mà bạn mắc phải như viêm tử cung, viêm vùng chậu, ung thư cổ tử cung và một số bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục.

– Khám bằng tay: Các bác sĩ sẽ đep gang tay y tế sau đó sử dụng chất bôi trơn rồi đưa tay vào trong âm đạo của chị em. Việc bôi trơn giúp cho chị em không có cảm giác đau đớn khi thăm khám bệnh sau đó các bác sĩ sẽ ấn nhẹ vùng bụng dưới để kiểm tra hình dnajg, kích thước và vị trí của tử cung.

– Khám hậu môn: Các bác sĩ tiến hành đưa tay đã đeo gang và bôi chất bôi trơn vào hậu môn để khám kiểm tra các cơ liên quan của hậu môn và âm đạo cũng như xác định bệnh về trực tràng của bệnh nhân.

Việc thực hiện khám âm đạo không hề gây đau và khó chịu chính vì vậy Hoa có thể hoàn toàn yên tâm khi di khám nhé. Với tình trạng của bạn thì việc đi khám phụ khoa cần phải được thực hiện kịp thời và nhanh chóng để phòng tránh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa ảnh hưởng chức năng sinh lý và sức khỏe sinh sản của chính mình.

giai-quyet-nhu-cau-sinh-ly-nu

Một số lưu ý trước khi khám âm đạo mà chị em cần biết:

– Không khám âm đạo trong những ngày hành kinh.

– Không quan hệ tình dục 2-3 ngày trước khi khám.

– Không sử dụng dung dịch vệ sinh thụt rửa âm đạo trong vòng 24 giờ

– Không ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo, dầu mỡ, đồ ngọt làm dịch âm đạo tiết ra nhiều ảnh hưởng quá trình thăm khám.

– Mặc quần áo rộng rãi khi đi khám.

Xem thêm: Sử dụng công nghệ trong chăm sóc sức khỏe

Share this post

Post Comment