Một số dạng rối loạn vận động thường gặp phải mà bạn nên biết 

07:53:26 - 13/06/2018 - bacsiranghammat

Rối loạn vận động là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, thường khiến cho người mắc phải gặp nhiều vấn đề về vận động của mình. Thông thường, rối loạn vận động dùng để chỉ một nhóm hệ thống thần kinh gây ra các tác động tự nguyện và không tự nguyện bất thường, giảm vận động hoặc vận động chậm.

Rối loạn vận động là căn bệnh khá phổ biến

Các rối loạn vận động khác nhau được chia ra tùy theo vị trí tổn thương, sau đây là 3 vùng thường bị tổn thương nhất.

Tiểu não: Là một phần của não bộ, nằm ở phía sau cuối trong hộp so, có vai trò điều khiển và phối hợp các hoạt động của cơ bắt. Nếu như khu vực này bị tổn thương sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng phối hợp động tác 

Não: Phần não điều khiển cử động bị tổn thương sẽ dẫn tới hậu quả cơ sẽ bị liệt hoặc yếu đi hoặc là những phản xạ bất thường sẽ tăng lên.

Hạch nền: Là tập hợp các tế bài thần kinh nằm ở đáy não, phần sâu của não bộ để điều khiển sự phối hợp của các cử động. Do đó, nếu như khu vực này bị tổ thương sẽ làm xuất hiện những cử động bất thường hoặc khiến các cử động bị chậm lại.

Xem thêm: http://khoathankinh.com/tai-bien-mach-mau-nau-nguyen-nhan-dau-hieu-cach-phong-ngua.html

Dưới đây là một số dạng rối loạn vận động thường gặp phải mà bạn nên biết 

Bệnh Parkinson

Là bênh lý thuộc thần kinh có tiến triển chậm, gây mất kiểm soát vận động. Các biểu hiện thường gặp ở bệnh này là do nghỉ ngoi, cử động chậm chạm và không thể giữ thăng bằng. 

Nguyên nhân chính là do sự thoái hóa và biến mất của tế não não sản xuất dopamine

Hội chứng Tourette

Bẹnh có biểu hiện là những cử động lặp đi lặp lại hay còn gọi với tên khác là “chứng giật cơ”. Bệnh thường gặp ở các trẻ em có độ tuổi từ 6-15  phổ biến ở cả nam và nữ giới

Liệt cứng

Liệt cứng là do tổn thương não bộ hoặc tủy sống điều khiển việc cử động. Nguyên nhân gây tổn thương là do thiếu oxy lên não hay chấn thương nghiêm trọng. 

Run vô căn

Đây là bệnh về thần kinh thường gặp và phổ biến nhất, đe dọa tính mạng , tác động tiêu cực đến cuộc sống. Run vô căn là những hành động run lắc một phần cơ thể mà bạn không thể kiểm soát được. 

Loạn trương lực cơ

Nguyên nhân chính gây ra bệnh này có thể là do đột biến gen hoặc là do rối loạn tác dụng phụ của một loại thuốc nào đó như thuốc an thần..

Nếu bạn đang có một trong những biểu hiện trên và đang băn khoăn mình có bị rối loạn vận động hay không. Bạn có thể vui lòng liên hệ tới đường dây nóng 1900.3828 http://khoathankinh.com của Bệnh viện đa khoa An Việt để được các bác sỹ giải đáp cụ thể và tận tình nhất nhé.

Xem thêm: http://khoathankinh.com/roi-loan-cam-giac-kieu-treo.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook