Một số bài tập chữa đau thần kinh tọa đơn giải &hiệu quả

07:41:57 - 11/07/2018 - bacsiranghammat

Đau dây thần kinh tọa là triệu chứng không chỉ phổ biến ở người lớn tuổi mà còn ở cả người trẻ tuổi. Chủ yếu do mang vác nặng, sai tư thế, gây ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt và dẫn đến teo cơ, tàn phế. Dưới đây là nguyên nhân, triệu chứng và một số bài tập chữa đau thần kinh tọa khá hiệu quả, hãy cùng tham khảo nhé.

1. Nguyên nhân và triệu chứng đau thần kinh tọa

Nguyên nhân

Đau thần kinh tọa chủ yếu do  thoát vị đĩa đệm chèn ép lên các dây thần kinh, nguyên nhân này chiếm tới 80%.

Những vấn đề bất thường ở cột sống như thắt lưng: viêm nhiễm tại chỗ hoặc khu vực xung quanh, viêm cơ tháp vùng chậu, viêm mặt nhỏ của khớp, chấn thương hay di căn cột sống..

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như y dây thần kinh tủy, u tủy, u màng não tủy…

Triệu chứng

Đau thắt lưng lan dọc xuống chân theo hướng của dây thần kinh tọa. Những cơn đau có thể xuất hiện đột ngột hoặc đau âm ỉ, tăng lên khi vận động quá sức, hay thay đổi tư thế, ho, hắt hơi.

Ngoài những triệu chứng trên người bệnh còn có kèm theo cảm giác, đau rát bỏng hoặc như kiến bò ở các khu vực bị đau.

->> Xem thêm: Địa chỉ chữa đau dây thần kinh tọa

2. Một số tư thế và bài tập chữa đau thần kinh tọa

Tư thế nằm

– Nằm với tư thế bào thai là một trong những bài tập chữa đau thần kinh tọa, đây được xem là tư thế ngủ tốt nhất làm giảm sự căng thẳng trên lưng. Theo đó, bạn nen đặt chân lên một cái gối ở giữa hai chân để đảm bảo cho một đêm yên tĩnh.

– Khi nằm bạn nên chuẩn bị một chiếc gối thật lớn, long mềm và thoải mái dưới đầu gối của bạn. Với phương pháp này, căng thẳng được đẩy khỏi lưng và dây thần kinh hông, duy tì đường cong bình thường của lưng.

Bài tập chữa đau thần kinh tọa

Ngoài tư thế ngủ ở trên những bài tập chữa đau thần kinh tọa dưới đây sẽ giúp bạn giảm đau hiệu quả,bạn nên duy trì mỗi ngày 15 phút.

Bài 1. Uốn cong đầu gối

Khi tập bạn nên sử dụng một chiếc bàn hoặc ghế để làm điểm tựa. Đứng thẳng vai, thả lỏng và hít vào thở ra. Từ từ uống cong đầu gối trong khi kéo gót chân lên. Thực hiện từ 5-19 lần tráng tạo áp lực trên lưng và đầu gối.

Bài 2. Uốn, vặn hông

Uốn, văn hông là động tác đơn giản, xuất hiện trong các bài aerobic. Đứng vững, chân rộng bằng vai. Đặt tay lên hông, thực hiện xoay hông theo chiều kim đồng hồ.

 Bài 3. Vặn eo

Chân đúng thăng, rộng bằng vai bắt đầu xoắn bên phải với hai bàn tay nhẹ nâng lên về phía vai. Thực hiện tương tự với bên trái và bên phải giúp giảm áp lực cho lưng dưới vai và duy trì hơi thở đều đặn từ trong ra ngoài.

Trên đây là nguyên nhân, triệu chứng và các bài tập khắc phục chứng đau thần kinh tọa. Hi vọng với những kiến  thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức để ngăn ngừa điều trị căn bệnh này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo đường dây nóng 1900.3828 để được các bác sỹ của Bệnh viện đa khoa An Việt giải đáp cụ thể nhất cho bạn nhé!

Xem thêm: http://khoathankinh.com/bai-thuoc-chua-dau-day-than-kinh-toa-bang-dong-y-ban-nen-biet.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook