Món ăn cho người đau dạ dày tốt nhất

07:52:10 - 25/07/2016 - admin

Đau dạ dày liên quan đến chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, trong điều trị đau dạ dày cũng vậy, nếu chế độ ăn uống không khoa học không những không làm cho bệnh của bạn không khỏi mà còn làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. chính vì vậy bạn cần phải kết hợp điều trị đau dạ dày và ăn uống một cách hợp lý:

bệnh đau dạ dày

bệnh đau dạ dày

Dạ dày là một bộ phận quan trọng nhất trong cơ quan tiêu hoá của bạn, đây là bộ phận tiếp nhận thức ăn từ bên ngoại đưa vào sau đó tiêu hoá thành những dưỡng chất để cơ thể hấp thụ ở ruột. dạ dày có cấu toạ 4 lớp bao  gồm: lớp vỏ bọc bên ngoài, lớp cơ, màng nhờn và màng chon bên trong. Màng nhờ có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày. khi lớp này không đủ sẽ khiến cho dịch vị acxit dạ dày ăn mòn niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày.

Chính vì vậy bạn cần chú ý chế độ ăn uống như sau:

+ nên ăn những chất ngọt, chất béo, những đồ ăn dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, thấm acid dịch vị như: bánh mỳ, gạo nếp, bột sắn, trứng sữa. Nên chia ra ăn nhiều bữa trong một ngày, tuy nhên không nên ăn quá no trong 1 bữa.

+Không nên ăn những thực phẩm có độ acid cao, những thực phẩm tăng tiết acid dịch vị, ngoài ra cũng không nên ăn những thực phẩm ăn sẵn như: xúc xích, giăm bông, thịt hộp….

+ đối vơi những bệnh hân mắc bệnh viêm dạ dày cấp tính, có thể ngừng ăn trong thời gian 24-48 tiếng để dạ dày có thể lành vết thương, trong giai đoạn này chỉ nên ăn thức ăn ở dạng lỏng, như cháo loãng, súp…

Thông thường bệnh nhân đau dạ dày nên chia ra ăn theo các giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1:  đây là giai đoạn bắt đầu điều trị, trong giai đoạn này người bệnh chỉ nên ăn sữa, cứ 1-2h người bệnh uống sữa một lần, mỗi lần uống ½-1/3 cốc. khi các triệu chứng đau dạ dày đỡ hơn người bệnh bắt đầu chuyển sang giai đoạn 2.

món ăn cho người đau dạ dày

món ăn cho người đau dạ dày

Giai đoạn 2: trong giai đoạn này người bệnh chuyển qua ăn những dạng thức ăn mềm như cháo, súp…dần dần chuyển sang an những thức ăn  rắn hơn, duy trì chế độ ăn, ngày ăn 5-6 bữa.

Giai đoạn 3: khi bắt đầu hồi phục người bệnh vẫn duy trì chế độ ăn nhiều bữa, tuy nhiên ăn những thức ăn nấu chín kĩ.

Chúc các bạn sức khoẻ!

Xem thêm:

Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook