Mạng Viettel muốn sớm cấp phép 4G tại Việt Nam

09:37:29 - 18/05/2016 - admin

Ngày 17/5, tại hội thảo “Thiết lập hệ sinh thái năng động sáng tạo cho sự phát triển bền vững của hạ tầng băng rộng” đại diện của mạng Viettel và VNPT đề nghị Bộ TT&TT sớm cấp phép 4G. Hiện tại, Việt Nam là một trong số ít những quốc gia trong khu vực chưa triển khai 4G.

Phát biểu tại hội thảo “Thiết lập hệ sinh thái năng động sáng tạo cho sự phát triển bền vững của hạ tầng băng rộng” ngày 17/5/2016 do Bộ TT&TT tổ chức, đại diện của mạng Viettel đề nghị Bộ TT&TT cho phép triển khai 4G/LTE-Advanced trên băng tần 2G 1800MHz được quy hoạch ngay sau khi thử nghiệm xong, tiếp đó mở cho các doanh nghiệp triển khai 4G trên băng 2600MHz, với công nghệ LTE-Advanced nhiều ưu việt như hiện nay. Còn đại diện VNPT cho rằng việc này sẽ tối đa được hiệu quả sử dụng tài nguyên tần số bởi hiệu quả băng tần 4G LTE-A cao hơn gấp 15 lần so với 3G và 44 lần so với 2G.

2 nhà mạng cũng kiến nghị việc triển khai 4G trên băng tần 700MHz. Băng tần này sẽ được thu hồi sau khi số hóa truyền hình nên VNPT đề nghị Bộ TT&TT thu hồi sớm để triển khai 4G  bởi đây là băng tần “vàng” giảm được chi phí vốn (CAPEX) và chi phí vận hành (CAPEX) cho doanh nghiệp.

Mạng Viettel và VNPT muốn sớm cấp phép 4G ở Việt Nam

Mạng Viettel và VNPT muốn sớm cấp phép 4G ở Việt Nam

VNPT đã triển khai thử nghiệm thành công 4G trên công nghệ LTE-Advanced tại TP.HCM và Phú Quốc trên cơ sở quy hoạch 2G băng tần 1800 MHz.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Tổng giám đốc Viettel Telecom dự báo rằng xu hướng sử dụng dịch vụ có băng thông cao đang đòi hỏi các doanh nghiệp phải củng cố hạ tầng của mình.Hiện khoảng 40% thuê bao của Viettel đã sử dụng 3G, nếu tính cả dữ liệu từ 2,5G thì có đến 70%. 3G đang được phổ cập, nhưng 4G sẽ là cơ sở tạo nên hệ sinh thái băng rộng mạnh mẽ. Thế nhưng, ông Dũng băn khoăn hiện nay Việt Nam lại nằm trong số ít các quốc gia trên thế giới chưa cấp phép 4G.

Cũng tại buổi hội thảo, nhiều ý kiến của chuyên gia và hiệp hội cho rằng không nên coi việc triển khai 4G chỉ dành cho thuê bao di động mà với xu hướng “Internet of things” hiện nay thì sớm triển khai 4G sẽ thúc đẩy ứng dụng CNTT – VT vào mọi ngóc ngách của đời sống xã hội.

 

Cũng theo ý kiến của Viettel, băng tần 700Mhz đang được phân bổ cho truyền hình thực tế gây lãng phí rất lớn, Bộ TT&TT nên nghiên cứu phân chia băng tần cho doanh nghiệp viễn thông để triển khai 4G sẽ làm lợi hàng trăm tỷ đồng cho nhà nước.

Gợi ý xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook