Lời khuyên của bác sỹ về việc có nên NHỔ RĂNG SỮA SỚM hay không ?

Rất nhiều bậc phụ huynh quan niệm răng sữa cho bé không quan trọng và có thể nhổ sớm tại nhà. Song đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng của bé. Và có nên nhổ răng sữa sớm hay không sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng của bé cũng như cần đến sự thăm khám và chỉ định cụ thể của bác sỹ.

Trên thực tế, việc duy trì răng sữa đầy đủ sẽ đảm bảo cho việc phát triển hàm và định hướng cho răng vĩnh viễn sau này. Răng sữa giúp cho xương hàm phát triển hoàn thiện, bình thường trong thời gian đầu khi trẻ ăn dặm, giúp bé phát âm chính xác và tròn tiếng hơn. Răng sữa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nghiền nát thức ăn trong thời kỳ bé tập ăn.

nho-rang-sua-som

Nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng gì không ?

1. Có nên nhổ răng sữa sớm cho bé hay không?”

Theo quy luật tự nhiên, răng sữa đến tuổi thay sẽ tự động lung lay và rụng. Có nên nhổ răng sữa sớm cho bé hay không sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bé ra sao. Răng sữa có một vai trò khá quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của bé, chính vì vậy việc nhổ răng sớm cũng sẽ có những tác động ít nhiều đến khả năng ăn nhai và mọc răng vĩnh viễn sau này.

–  Khi răng sữa bị gãy quá sớm, nhổ quá sớm sẽ làm mất định hướng của răng vĩnh viễn dẫn đến mọc lệch khỏi vị trí ban đầu đồng thời làm xương hàm không phát triển bình thường, hẹp cung hàm khiến răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ và mọc chen chúc vào nhau hoặc mọc lệch, phá vỡ cấu trúc răng của trẻ, gây mất thẩm mỹ và dễ dẫn đến các bệnh về răng miệng.

– Khi răng sữa bắt đầu lung lay, không nên nôn nóng nhổ quá sớm vì việc này sẽ khiến bé đau, chảy máu nhiều và dễ gây ám ảnh làm trẻ sợ việc khám chữa răng sau này.

– Việc chủ động nhổ những chiếc răng khi mới bắt đầu lung lay sẽ khiến trẻ bị đau và mất nhiều máu. Ngoài ra, sẽ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt, giảm sức nhai, sự tương tác giữa hàm trên và hàm dưới.

–  Mất răng sữa quá sớm cũng có tác động đến việc phát âm, khiến cho trẻ phát âm không được tròn tiếng và ảnh hưởng đến khả năng học ngoại ngữ sau này.

Như vậy, chỉ nên nhổ răng sữa sớm khi có chỉ định cụ thể của bác sỹ. Các bậc phụ huynh không nên tự ý nhổ răng cho bé tại nhà để tránh tình trạng nhiễm trùng hoặc nhổ bị sót chân. Bé sau 18 tháng trở đi, nên các bậc phụ huynh duy trì lịch đi khám răng ít nhất 6 tháng 1 lần để bác sỹ kiểm tra, phát hiện những sai khác và các vấn đề răng miệng có ảnh hưởng đến quá trình mọc răng sau này.

2. Khi nào nên nhổ răng sữa sớm có trẻ

– Răng sữa đau, bị viêm, nhiễm trùng đã điều trị nhiều lần mà không khỏi thì bạn nên cho bé nhổ để khỏi ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

– Răng sữa bị sâu nặng, vỡ mẻ gần hết cấu trúc, chỉ còn sót chân răng

– Răng sữa bị viêm cement cấp, viêm nhiễm ở chóp răng, viêm tủy lâu ngày sẽ nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn.

Một khi trẻ mắc các vấn đề răng miệng nguy hiểm thì việc nhổ răng sữa là cần thiết để tránh những biến chứng về sau, ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này.

3. Cách nhổ răng sữa cho trẻ không đau

Nhổ răng sữa có đau không sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật của bác sỹ cũng như công nghệ của từng nha khoa sử dụng. Đối với răng sữa là các case đơn giản chỉ cần những dụng cụ cơ bản, có thể hỗ trợ với máy siêu âm cắt xương nhưng thường rất hiếm khi răng sữa của trẻ cần đến thiết bị phẫu thuật. Quan trọng hơn trong quá trình nhổ răng sữa là phương thức gây tê. Nha khoa thực hiện gây tê dạng bôi và dạng xịt trước rồi mới gây tê bằng ống tiêm để trẻ hoàn toàn không có cảm giác đau cũng như quá sợ hãi khi gây tê. Các bước này đảm bảo cho quá trình nhổ răng sữa dơn giản, thoải mái, không gây đau đớn cho bé.

Tại Nha khoa Kim, nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome sẽ mang lại hiệu quả nhổ răng nhanh và an toàn nhất. Các mũi siêu âm sắc bén chuyển động linh hoạt với tần số chọn lọc từ 28 – 36 Khz, tác động lên các mô cứng giúp bảo vệ không làm tổn thương các mô mềm. Sự biến điệu tần số mang đến sự êm dịu cho các mô trong suốt quá trình cắt xương, giúp tái tạo tế bào, giảm bớt những cơn đau sau tiểu phẫu.

Thực hiện với kỹ thuật mới, bạn không phải lo lắng về tình trạng nhổ răng còn sót chân khi các thiết bị hiện đại sẽ giúp hỗ trợ lấy răng ra từng phần dễ dàng và không bỏ sót.

Nếu còn có thông tin liên quan đến nhổ răng sữa sớm cho trẻ, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Kim theo số tổng đài 1900.6899 để được các chuyên gia răng miệng tư vấn một cách chi tiết nhất.

Xem thêm : nhổ răng sữa cho bé ở đâu

Share this post

Post Comment