LỜI KHUYÊN có nên làm răng sứ thẩm mỹ không từ chuyên gia?

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Em nghe bạn nói làm răng sứ sẽ bền chắc hơn là trám. Không biết có nên làm răng sứ không cho răng hàm bị vỡ lớn ạ và độ bền của răng sứ được bao lâu thưa bác sỹ? Gần đây không hiểu sao có một răng hàm của em bị vỡ khá nhiều. Ban đầu chỉ là vết mẻ nhỏ nên em cũng chủ quan không quan tâm. Sau thì chỗ mẻ đó to hơn và khi ăn thấy hơi đau nhức. Em có đi trám răng rồi nhưng trám 2 lần thì được 3 tháng đã bong ra?  Mong bác sỹ tư vấn cụ thể giúp ạ. Cảm ơn bác sỹ. (Hà My – Quảng Ninh).

Trả lời :

Chào bạn Hà My !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: Có nên làm răng sứ không cho răng hàm bị vỡ lớn? của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Trường hợp răng bị vỡ lớn như của bạn thì tốt nhất nên thực hiện bọc răng sứ. Đây là giải pháp tối ưu nhất để phục hình cho răng bị chấn thương mà vẫn đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ tốt.

Tình trạng răng bị vỡ mẻ dần dần, ban đầu là vết mẻ nhỏ sau đến vết vỡ lớn có nguyên nhân do bản chất cấu trúc của răng đã kém, nền răng yếu do thiếu canxi, liên kết răng đã bị lỏng lẻo, khi có lực tác động từ bên ngoài vào thì răng rất dễ bị vỡ mẻ. Nếu không được phục hình tốt thì nguy cơ phần răng thật bị mất đi chỉ còn tồn tại chân răng là điều hoàn toàn có thể xảy ra và khi đó thì khả năng bạn phải nhổ bỏ răng là khá cao.

Có nên làm răng sứ cho răng hàm bị vỡ lớn hay không?Có nên làm răng sứ không cho răng hàm bị vỡ lớn?

Lời khuyên có nên làm răng sứ không cho răng hàm bị vỡ lớn?

Hàn trám cũng được sử dụng khá phổ biến để phục hình cho răng bị vỡ, mẻ, răng sâu. Tuy nhiên, hàn trám chỉ có thể phục hình cho răng vỡ trong thời gian ngắn mà thôi bởi bản chất của hàn răng chỉ trám vật liệu nha khoa vào phần răng mất mô. Dần dần, khi có lực nhai mạnh tác động cũng khi kích thích bởi nhiệt độ thì vết trám có thể dễ dàng bị bong tróc. Tuy có chi phí thấp nhưng độ bền của trám răng được đánh giá không cao bằng các phương pháp khác.

Tại sao nên phục hình cho răng bằng cách bọc sứ?

Làm răng sứ sở dĩ có thể khắc phục được những nhược điểm của hàn răng là bởi mão sứ có độ bền chắc cao ôm trọn lấy phần răng thật bị vỡ. Đây được coi như lớp bảo vệ bên ngoài, giúp loại bỏ các yếu tố khác tác động đến răng thật, che đi khuyết điểm răng vỡ cũng như phục hình, đảm bảo cấu trúc tối đa của răng.

Mão sứ, đặc biệt là mão sứ không kim loại có độ chịu lực rất cao, do đó về cơ bản phục hình với phương pháp này sẽ mang lại cho bạn một độ bền chắc rất cao nếu bạn chăm sóc răng miệng tốt.

Độ bền của răng sứ được bao lâu và có nên làm răng sứ không ?

Đối với răng hàm bị vỡ thì tốt nhất bạn nên thực hiện phục hình với răng sứ Cercon. Dòng sứ không kim loại này có độ chịu lực rất cao lên tới 900Mpa tức là gấp 5 lần răng thật nên đảm bảo ăn nhai khá tốt, đặc biệt đối với răng hàm – răng đóng vai trò ăn nhai chính trên cung hàm.

Độ bền của răng sứ Cercon dao động từ 15-20 năm tùy thuộc vào chế độ chăm sóc

răng miệng của bạn. So với làm răng sứ kim loại như răng sứ Titan, đặc biệt là so với hàn trám răng thì bọc răng sứ Cercon cho răng hàm vỡ có độ bền rất cao. Răng sau khi phục hình lắp răng giả đảm bảo ăn nhai tốt ngay cả với các thức ăn cứng hoặc dai và có màu sắc thẩm mỹ tự nhiên, không bị xỉn màu khi ăn nhai. Đây là ưu điểm mà không phải dòng sứ nào cũng có được.

Đặc biệt nếu phục hình răng sứ Cercon cho răng hàm với công nghệ mới nhất CT 5 chiều của Hoa Kỳ thì hiệu quả sẽ đạt tốt nhất. Sở dĩ có thể khẳng định như vậy là bởi công nghệ có sự trợ giúp của các thiết bị tân tiến nhất: máy lấy dấu răng tự động, hệ thống thiết kế răng sứ trên máy tính CAD/CAM, máy mài CEREC, hệ thống camera siêu dẫn giúp định vị chính xác vị trí của khớp cắn. Nhờ đó mà răng sứ bọc sát khít, chuẩn dấu răng hàm mà không có sự sai khác.

Công nghệ CT 5 chiều đã được Bệnh viện Forsyth danh tiếng của Hoa Kỳ trực tiếp chuyển giao cho Nha khoa Paris thông qua nhiều kiểm định về chất lượng phục hình răng sứ cho khách hàng thực tế.

Nguồn: http://trongrang.org/co-nen-lam-rang-su-khong-cho-rang-ham-bi-vo-lon.html

Share this post

Post Comment