Lợi bất cập hại nếu lạm dụng tinh bột nghệ

09:49:03 - 03/08/2016 - admin

Tinh bột nghệ từ lâu đã được biết đến như một loại tinh chất có tác dụng tốt cho sức khỏe cũng như  sắc đẹp của con người. Mặc dù có nhiều công dụng hiệu quả như thế, nhưng không phải sử dụng càng nhiều tinh bột nghệ càng tốt. Nếu lạm dụng, sử dụng quá mức cần thiết sẽ là lợi bất cập hại.

tinh-bot-nghe

 

Sử dụng quá nhiều tinh bột nghệ sẽ là lợi bất cập hại

Theo các chuyên gia, 1 ngày chỉ nên sử dụng từ 3 gam đến 5 gam tinh bột nghệ nguyên chất mỗi ngày. Tránh sử dụng quá nhiều, bởi nếu sử dụng nhiều trong 1 thời gian dài có thể dẫn đến những tác động xấu không mong muốn dưới đây:

  • Đau bụng

Tinh bột nghệ có vị hắc hơi cay, nên nếu sử dụng quá nhiều tinh bột nghệ có thể dẫn đến tình trạng đau bụng. Để không mắc phải tác dụng phụ này, bạn nên dùng tinh bột nghệ hòa tan trong nước hoặc nấu kèm với các món ăn với lượng vừa phải, để tinh bột nghệ được hấp thu ở ruột non nhiều hơn, tránh gây khó chịu cho bao tử.

  • Kích thích tử cung

Tinh bột nghệ được biết đến là một tinh chất có thể gây co bóp, kích thích tử cung, nên rất có lợi cho phụ nữ sau sinh để đẩy hết khí huyết xấu ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc phụ nữ mang thai nên tránh dùng tinh bột nghệ để không ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra, những ai bị rong kinh cũng nên tránh dùng tinh bột nghệ quá nhiều dẫn đến tình trạng rong kinh nhiều hơn, lâu hơn gây tác động xấu đến sức khỏe.

  • Gây chảy máu

Trong tinh bột nghệ có một số hợp chất khi được nạp quá nhiều vào cơ thể con người có thể làm giảm quá trình đông máu, vì vậy nó có thể dẫn tới tình trạng chảy máu. Nếu bạn đang sử dụng thuốc liên quan đến máu, đến tiểu cầu, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng tinh bột nghệ.

  • Tiêu chảy và buồn nôn

Theo nghiên cứu những người tiêu thụ tinh bột nghệ hàng ngày với liều lượng lớn có thể bị đổ mồ hôi nhiều, kích thích dạ dày co bóp và buồn nôn, khó chịu. Vì vậy, khi có những dấu hiệu này, bạn nên giảm lượng tinh bột nghệ mà bạn đang sử dụng xuống hoặc dừng hẳn không sử dụng nữa nếu tình trạng trên quá xấu.

tinh-bot-nghe-26

Chỉ nên nạp vào cơ thể một lượng vừa phải tinh bột nghệ

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng tinh bột nghệ. Hãy chăm sóc sức khỏe bản thân một cách thông minh và khoa học, tránh chạy theo trào lưu và giữ tư tưởng thứ gì tốt thì nên sử dụng nhiều.

Tags: , ,

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook