Liệt dây thần kinh số 12 – Nguyên nhân, triệu chứng & cơ chế

08:40:34 - 22/07/2018 - bacsiranghammat

Liệt dây thần kinh số 12 là căn bệnh thuộc vào vấn đề của 12 cặp đôi dây thần kinh sọ não. 12 cặp dây thần kinh này nằm trong danh sách hệ thống thần kinh ngoại biên, xuất phát từ não, chui qua nền sọ và đi đến phân bố tại khắp các cơ quan trên cổ, đầu và nội tạng. Mỗi cặp dây này sẽ có những vai trò và chức năng khác nhau cho mỗi cơ quan mà chúng quản lý. Do đó, nếu bị tổn thương, mỗi loại dây thần kinh sẽ cho những triệu chứng biểu hiện bệnh đặc biệt.

Trong đó, dây thần kinh số 12 thuộc vào nhóm dây thần kinh vận động, có chức năng chi phối đơn thuần vận động của cơ dưới móng và lưỡi. Dây thần kinh số 12 còn có tên gọi khác là dây thần kinh thiệt hạ, nằm ở hành não. Đi qua ống thần kinh thiệt hạ qua sọ não, vòng ra trước, nối với rễ trên của quai cổ để đi tới điều khiển vận động của cơ lưỡi. Do đó, khi dây thần kinh số 12 bị liệt sẽ ảnh hưởng rất lớn tới vận động của lưỡi.  

1. Cơ chế gây liệt dây thần kinh số 12

Chức năng của dây thần kinh hạ thiệt là chi phối vận động của cơ cằm lưỡi nói chung, giúp lưỡi có thể đưa ra, đưa vào, chuyển động trong khoang miệng có chủ ý. Trong điều kiện bình thường, lực hai cơ cằm lưỡi sẽ giúp lưỡi cân bằng ở vị trí giữa, hoạt động đồng thời cả hai bên. Khi một trong hai cặp dây thần kinh số 12 có vấn đề , một bên cơ cằm lưỡi sẽ bị yếu đi và mất dần khả năng chi phối hành động, co kéo cơ làm bị cho lưỡi lệch về bên lành thấy rõ.

2. Một số nguyên nhân gây nên chứng liệt dây thần kinh số 12

Viêm sừng trước tủy sống cấp tính.

Xơ cột bên teo cơ.

Rỗng tủy khu vực hành não.

Chấn thương ngoài.

Nhồi máu não.

->> Xem thêm: http://khoathankinh.com/noron-than-kinh-chuc-nang-cau-tao-va-phan-loai.html

3. Triệu chứng liệt dây thần kinh số 12

Triệu chứng liệt dây thần kinh số 12 thường chỉ diễn ra ở 1 bên, cố thể xuất hiện teo bên liệt và run thớ cơ.

Đầu lưỡi bị lệch dẫn đến việc không kiểm soát được cân bằng, nếu thè lưỡi ra thì lưỡi lệch về bên liệt, còn khi rụt lưỡi lại thì lại lệch về bên lành.

Khi đưa lưỡi ra, người bệnh sẽ không thể chủ động đưa lưỡi trở về bên lành.

Khám đường giữa lưỡi thấy tạo thành hình lòng máng tương đối sâu.

Trường hợp liệt cả hai bên lưỡi, lưỡi sẽ không thể chuyển động theo ý muốn và tất cả vận động liên quan như nuốt, nhai sẽ rất khó khăn.

Để điều trị bệnh liệt dây thần kinh số 12, bạn không nên tự ý mua các loại thuốc ở bên ngoài mà phải tới các cơ sở chuyên khoa để khám và chuẩn đoán, kết luận từ các vác sỹ chuyên khoa thần kinh. Từ đó các bác sỹ sẽ có phương pháp phù hợp để điều trị bệnh.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook