Hàm duy trì tháo lắp và những điều cần biết

09:09:37 - 26/08/2016 - admin

Những khách hàng khi mới quan tâm đến dịch vụ nha khoa thẩm mỹ đều cảm thấy mơ hồ về nó. Việc đeo hàm duy trì tháo lắp cũng vậy? Rất nhiều người băn khoăn hàm duy trì tháo lắp là gì và phải đeo trong thời gian bao lâu?

1. Hàm duy trì tháo lắp là gì?

Hàm duy trì tháo lắp là khí cụ nha khoa được dùng để thay thế các mắc cài niềng răng sau khi răng đã di chuyển về vị trí mong muốn, khớp cắn của bạn đã được điều chỉnh chuẩn xác.

ham duy tri thao lap 1

Hàm duy trì tháo lắp là gì?

Là một khí cụ quan trọng không thể thiếu khi bạn niềng răng mắc cài, hàm duy trì tháo lắp được cấu tạo phù hợp với từng hàm răng của bệnh nhân. Một số loại vô cùng kín đáo, khi bạn giao tiếp sẽ không bị lộ ra ngoài. Vậy vì sao sau khi niềng răng lại phải đeo hàm duy trì?

2. Vì sao phải đeo hàm duy trì tháo lắp sau niềng răng?

Sau khi kết quả niềng răng đã được như mong muốn, bác sĩ sẽ chỉ định bạn đeo các hàm duy trì. Nếu mắc cài có công dụng tác động lực kéo đẻ đưa răng về vị trí mong muốn mà bác sĩ đã vạch ra trên pháp đồ điều trị từ trước thì hàm duy trì tháo lắp có nhiệm vụ ổn định lại những chiếc răng đã được di chuyển ấy.

Răng sau khi được di chuyển chưa quen với vị trí mới, chưa ổn định và vững chắc. Nướu và xương hàm chưa thích nghi được sự thay đổi này. Nếu không đeo hàm duy trì tháo lắp các răng sẽ dễ dàng bị xô lệch vè vị trí cũ hoặc chen chúc, xô đẩy không có quy luật. Coi nhưng thời gian niềng răng vừa qua của bệnh nhân là vô ích.

Chính bởi những lý do này mà hàm duy trì tháo lắp được chỉ định để ổn định răng, giúp răng thật sự vững chắc khi ở vị trí mới, giúp nướu và xương hàm có thể làm quen được với sự thay đổi. Sau khoảng thời gian nhất định bạn sẽ hoàn thành quá trình chỉnh nha và được tháo bỏ hàm duy trì.

3. Đeo hàm duy trì tháo lắp trong bao lâu?

Hàm duy trì tháo lắp có vai trò quan trọng không kém gì mắc cài. Vì vậy bạn cần nghiêm túc thực hiện theo những khuyến cáo của bác sĩ. Mặc dù hàm có thể tháo ra lắp vào, nhưng không phải vì thế mà bạn quá lạm dụng. Chỉ nên tháo ra khi vệ sinh răng miệng và khi ăn uống thôi bạn nhé.

ham duy tri thao lap 2

Phải đeo hàm duy trì tháo lắp trong bao lâu?

Lưu ý thời gian đeo hàm duy trì tháo lắp không được ít hơn 20h/ ngày trong những ngày đầu. Về sau khoảng thời gian này có thể được giảm bớt.

Đeo hàm duy trì tháo lắp trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào tình trạng xương và nướu của bạn lúc này như thế nào. Thông thường sau khoảng từ 3-4 tuần bạn sẽ được tháo bỏ hàm duy trì và hoàn thành quá trình chỉnh nha.

4. Nên niềng răng bằng cách nào để rút ngắn thời gian đeo hàm duy trì tháo lắp?

Để việc niềng răng đạt kết quả cao, bạn không chỉ phải tuân thủ theo đúng lời khuyên của bác sĩ trong quá trình đeo khí cụ và trong thời gian đeo hàm duy trì tháo lắp mà còn phải lựa chọn phương pháp niềng răng hiệu quả ngay từ đầu.

Hiện tại Nha khoa Paris đang áp dụng công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL là sáng chế của tập đoàn nha khoa xuyên quốc gia ESPE. Phương pháp này cho phép rút ngắn thời gian đeo niềng răng và đeo hàm duy trì tháo lắp tối đa nhờ phần mềm phân tích thông minh Dolphin 11.7

Để muốn tìm hiểu thêm về hàm duy trì tháo lắp hoặc công nghệ niềng răng 3M UGSL, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo hotline 1900.6900 các bác sĩ sẽ giải đáp chi tiết nhất cho bạn!

Nguồn: http://phauthuathamho.org/ham-duy-tri-thao-lap-la-gi-va-nhung-dieu-can-biet.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook