Giải đáp thắc mắc NHỔ RĂNG số 6 có NGUY HIỂM không từ bác sỹ

Chào bác sỹ Kim! Cháu có thắc mắc nhổ răng số 6 có nguy hiểm không ạ? Răng số 6 của cháu bị sâu nặng vỡ mẻ gần hết, khi đi khám cháu được tư vấn nhổ bỏ nhưng vì đây là răng hàm nên cháu rất sợ đau và phát sinh biến chứng. Mong bác sỹ tư vấn giúp cháu. Cháu cảm ơn bác sỹ! (Mai Trang – Hà Nội)

Trả lời :
Chào  Mai Trang !

Cảm ơn cháuđã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với Nha khoa Kim. Về thắc mắc “nhổ răng số 6 có nguy hiểm không” của cháu, các bác sỹ Kim xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng số 6 hay còn gọi là răng cấm – là răng có chức năng ăn nhai chính trên cung hàm, giúp nghiền nát thức ăn và tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn. Do đó, trong trường hợp răng số 6 bị tổn thương thì khả năng ăn nhai cũng suy giảm, đó là chưa kể đến các vấn đề đau nhức kéo dài có thể xảy ra.

nho-rang-so-6

Nhổ răng số 6 an toàn – không đau- không biến chứng tại nha khoa Kim

Nguyên tắc đầu tiên khi điều trị răng sâu là bảo tồn, nếu răng hàm của cháu chỉ bị sâu mà chưa viêm tủy cấp, răng lung lay ít thì không nhất thiết phải nhổ răng, đặc biệt là đối với răng số 6 – răng đóng vai trò ăn nhai chính. Bọc sứ hoặc hàn trám sẽ giúp phục hình răng vỡ mẻ cũng như giúp bảo vệ răng đã bị tổn thương khỏi vi khuẩn có hại và tác động của môi trường bên ngoài. Nếu như phần răng số 6 của cháu đã sâu quá nặng, chỉ còn chân răng hoặc chân răng lung lay thì sẽ được chỉ định nhổ bỏ để tránh biến chứng có thể xảy ra như áp xe xương ổ răng, ảnh hưởng đến các răng kế bên. Một khi răng đã bị nhổ bỏ thì việc trồng răng giả sẽ tốn kém và phức tạp hơn nhiều. Đặc biệt là đối với răng hàm dưới thì làm cầu răng sẽ không hiệu quả mà cần thực hiện cấy ghép implant để tránh xâm lấn đến răng thật.

1. Nhổ răng số 6 có nguy hiểm không?

Thông thường, theo một quy trình chuẩn, với những răng khó nhổ như răng số 6 thì bác sỹ sẽ tiến hành chụp X-quang trước tiên để xác định hình dạng của răng, thế răng mọc ra sao, có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay không. Những thao tác này nhằm đảm bảo nhổ răng diễn ra an toàn và nhẹ nhàng, nhanh chóng.

Trước khi nhổ răng số 6, cháu cần thông báo cụ thể tình trạng bệnh lý của mình cũng như các vấn đề về tim mạch, gan thận nếu có. Trước khi nhổ, bác sỹ có thể tiêm thuốc tê và cũng có trường hợp bị sốc do mắc các bệnh lý về máu hay tim mạch mà không thông báo chi tiết cho bác sỹ.

Trên thực tế thì khi được thăm khám kỹ lưỡng và được thực hiện bởi các bác sỹ giàu kinh nghiệm thì có thể loại bỏ được các vấn đề về biến chứng và hoàn toàn không ảnh hưởng đến dây thần kinh. Đặc biệt là với công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm hiện đại thì cháu hoàn toàn có thể yên tâm nhổ răng số 6 không nguy hiểm và giảm đau nhức tối đa.

2. Nhổ răng số 6 bằng công nghệ nào tốt nhất?

Việc nhổ răng hàm cho dù với bất kỳ nguyên nhân nào cũng cần có sự thận trọng và thăm khám kỹ lưỡng bởi những biến chứng mà nó gây ra. Trước kia, việc nhổ răng được tiến hành với việc sử dụng dụng cụ nạy và kìm nhổ toàn bộ răng nên gây đau nhức khá nhiều cho bệnh nhân và thời gian lành thương cũng nhanh hơn.

Tuy nhiên, hiện nay với sự hỗ trợ của công nghệ mới – nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome, cháu hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn của ca nhổ răng. Trước khi nhổ, bác sỹ cũng tiến hành thăm khám kỹ, chụp x-quang để xác định chính xác tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, đảm bảo cho ca nhổ răng được an toàn nhất.

Công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome hiện đã được ứng dụng tại nha khoa Kim cho hàng ngàn bệnh nhân và đều cho kết quả tốt.

Nha khoa Kim cũng là trung tâm duy nhất tại Việt Nam tiến hành áp dụng quy trình khử khuẩn đảm bảo nhất hiện nay với máy ngâm khử trùng sử dụng dòng điện xoay chiều tạo dao động siêu âm, lò hấp vô trùng lập trình tự động Auto Clave – tiệt trùng dưới áp suất và nhiệt độ cao trong hơn 1h, đảm bảo cho ca nhổ răng diễn ra an toàn, loại bỏ hoàn toàn tình trạng lây nhiễm và biến chứng.

Nếu cháu còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến nhổ răng số 6 có nguy hiểm không, đừng ngần ngại liên hệ với nha khoa Kim để được tư vấn chi tiết nhất.

Xem thêm : địa chỉ nhổ răng uy tín không đau

Share this post

Post Comment