Điều trị tủy răng sữa có thực sự cần thiết không?- BS tư vấn

07:22:16 - 16/08/2016 - admin

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ Paris, con gái em năm nay 4 tuổi, răng cháu bị sâu gây đau nhức nhiều lắm. Mới hôm vừa rồi em cho cháu đi khám thì bác sĩ chẩn đoán bị viêm tủy và khuyên nên điều trị tủy răng sữa bằng hàn trám. Em hơi băn khoăn vì đó chỉ là răng sữa thôi thì việc điều trị tủy có thực sự cần thiết không? Mong bác sĩ tư vấn, em cảm ơn! (Thanh Nga – Hải Phòng).

Trả lời :

Chào bạn Thanh Nga !

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc của mình với Nha khoa Paris. Điều trị tủy răng sữa có thực sự cần thiết không? Các bác sĩ sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây:

Trẻ em do còn nhỏ nên chưa ý thức được việc chăm sóc răng miệng như thế nào cho đúng cách, đồng thời đồ ngọt lại là món ăn khoái khẩu của bé nên nguy cơ mắc bệnh sâu răng là rất cao. Khi răng sữa bị sâu các bác sĩ vẫn thường khuyên hàn răng, cách này khá đơn giản và không gây đau nhức. Nhưng đối với điều trị tủy răng sữa thì lại phức tạp hơn rất nhiều. Việc này có nên hay không? Đây là băn khoăn lớn của nhiều phụ huynh chứ không riêng gì bạn.

dieu-tri-tuy-rang-sua-co-thuc-su-can-thiet-khong-1

Điều trị tủy răng sữa có thực sự cần thiết không?

Điều trị tủy răng sữa có thực sự cần thiết không?

Dù là răng sữa hay răng vĩnh viễn thì theo lời khuyên của các chuyên gia nha khoa, việc điều trị tủy răng là điều bạn nên làm bởi những lý do sau:

 Viêm tủy răng là dạng biến chứng nghiêm trọng của bệnh sâu răng. Khi bị viêm tủy răng, người lớn cũng khó mà chịu đựng được những cơn đau nhức, không nói gì đến trẻ em. Khi con bạn mới được 4 tuổi. Đau răng viêm tủy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh hoạt hàng ngày cũng như sự phát triển của các bé. Điều trị tủy răng sữa sẽ chấm dứt hoàn toàn những cơn đau nhức răng.

 Viêm tủy răng ban đầu sẽ ở dạng viêm tủy có hồi phục, nếu không được chữa kịp thời sẽ biến chứng sang viêm tủy không hồi phục. Việc điều trị sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Hơn thế nữa, khi này tủy bị hoại tử dẫn đến chết tủy và lây đến chóp răng gây viêm chóp răng, áp xe xương ổ răng… nếu không điều trị tủy răng sữa kịp thời sẽ dẫn đến mất răng hoặc nặng hơn về lâu dài bé có thể bị viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc.

dieu-tri-tuy-rang-sua-co-thuc-su-can-thiet-khong-2

Điều trị tủy răng sữa giúp chấm dứt những cơn đau răng của bé

 Răng sữa là những chiếc răng mọc từ khi bé được 6 tháng tuổi và theo bé cho đến năm 11 tuổi. Vì thế mà tuy không phải răng vĩnh viễn nhưng răng sữa lại đóng vai trò rất quan trọng trong 10 năm đầu đời của trẻ. Răng sữa giúp bé ăn nhai tốt, tạo tính thẩm mỹ, phát âm tốt, kích thích phát triển xương hàm và quan trọng hơn là định hình cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

Răng sữa mất sớm sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

+ Thứ nhất, giảm khả năng ăn nhai của bé, điều này có thể dẫn đến việc bé trở nên biếng ăn vì sức ăn nhai kém.

+ Thứ hai, làm mất thẩm mỹ, bé hay bị trêu là răng sứt sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, sự phát triển của bé trong giai đoạn này.

+ Thứ ba, răng mất sớm do không điều trị tủy răng sữa kịp thời làm giảm khả năng phát âm của bé.

+ Thứ tư, khi răng sữa mất, việc ăn nhai khó khăn khiến bé có xu hướng nuốt chửng thức ăn hoặc nhai không kỹ. Việc này làm xương hàm hoạt động kém, vì thế mà có thể không phát triển được bình thường.

>>> Điều trị tủy răng mất bao lâu

+ Thứ năm, răng sữa mất sớm khiến răng vĩnh viễn mọc chậm hoặc mọc chen chúc, xô đẩy nhau.

Vì tất cả các điều trên mà điều trị tủy răng sữa là việc mà bạn nên làm sớm, tránh những tác hại của bệnh lý này gây ra.

Cách điều trị tủy răng sữa mà bạn được bác sĩ khuyên là hàn trám, có nghĩa bé nhà bạn chưa bị viêm tủy nghiêm trọng, giai đoạn viêm tủy có hồi phục không khó chữa và nó cũng không làm cho con bạn bị đau nhức trong quá trình điều trị.

Khi đến với Nha khoa Paris, phương pháp hàn trám răng Laser Tech được ưa chuộng nhất Hoa Kỳ hiện nay sẽ được các bác sĩ áp dụng, giúp chấm dứt những cơn đau răng của bé, loại bỏ hoàn toàn triệt để bệnh sâu răng.

Nguồn: http://tramrangthammy.com/dieu-tri-tuy-rang-sua-co-thuc-su-can-thiet-khong.html

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook