Điều trị đau dạ dày cho phụ nữ mang thai

07:48:45 - 15/07/2016 - admin

Điều trị đau dạ dày cho phụ nữ mang thai: Ở người mới có thai bị đau dạ dày, tần suất đau nhiều hơn do nôn mửa ( dạ dày phải co bóp mạnh, ngược chiều để đẩy thức ăn ra ). Khi hết nghén, nhu động cơ dạ dày và ruột do thai nghén giảm, đồng thời vị trí dạ dày thay đổi, do tử cung to lên, chèn ép khiến thức ăn chậm tiêu, dễ ứ đọng dịch vị, làm tăng thêm thương tổn niêm mạc dạ dày.

trị đau dạ dày chu phụ nữ mang thai

trị đau dạ dày chu phụ nữ mang thai

nếu cơn đau dạ dày càng nhiều, nặng thì cần được điều trị bằng những loại thuốc thích hợp do các thầy thuốc chuyên khoa tiêu hoá lựa chọn, ngày nay người ta đã biết rõ nguyên nhân đau dạ dày và một số loại vi khuẩn gây ra. Vì thế trong điều trị nhất thiết phải có kháng sinh diệt vi khuẩn, thuốc nhóm tetracylin, có khi còn phối hợp với cả nhóm metronidazole. Đây là những thuốc được khuyến cáo không nên dùng cho phụ nữ có thai, ngoài ra một số thuốc khác để điều trị đau dạ dày cũng được khuyên không nên dùng, nếu dùng phải thận trọng với người mang thai, như thuốc chứa lansopazol, cimetidine, famotidine hoặc bismuth, salicylate…

dieu-tri-dau-da-day-cho-phu-nu-mang-thai-2

người có khi muốn dùng thuốc để chữa chứng đau dạ dày, thì nhất thiết phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá. Bệnh nhân cần thông báo tình trạng thai nghén để bác sĩ lựa chọn thuốc thích hợp nhất với hoàn cảnh của mình. Ngoài ra để chẩn đoán và theo dõi tiến triển của bệnh, thầy thuốc có thể chỉ định soi hoặc chụp X quang dạ dày. Những việc này chỉ nên tiến hành khi thật sự cần thiết, còn nếu có thể trì hoãn được đến sau sinh thì nên chờ đợi.

chúc các bạn sức khoẻ!

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook