Điều chưa biết cách điều trị viêm amidan mãn tính

Điều chưa biết cách điều trị viêm amidan mãn tính

Việc chữa viêm amidan hốc mủ người mắc bệnh cần tìm hiểu thêm về thông tin cơ bản về Amidan là gì và những triệu chứng cũng như nguyên nhân xảy ra chúng.
Amidan là gì

Họng của chúng ta có một hệ thống tổ chức có tên gọi là lympho, có nhiệm vụ sản xuất ra các tế bào bạch cầu và kháng thể có khả năng tiêu diệt các lý do xâm nhập vào người gây bệnh.

Amidan là hai khối bạch huyết lớn và quan trọng nhất trong hệ thống đó. Tuy nhiên vì một số lí do cụ thể, lúc này đã biến amidan từ một nhân tố có lợi trở thành một yếu tố có hại với sức khỏe của chúng ta, hiện tượng này gọi là sưng phù amidan.

Chữa Viêm Amidan hiệu quả

Viêm Amidan Hốc Mủ

Viêm amidan hốc mủ được tìm ra là do rất nhiều yếu kết hợp xảy ra , điển hình là một số nhân tố chính như sau:

Do vị trí amidan: Như đã nói ở đầu vị trí amidan năm ở ngay đường thở và đường ăn uống, nên nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn, virus, nấm gây bệnh là rất cao…vì thế do vị trí cũng là nguyên nhân gây viêm amidan hốc mủ dễ dàng xuất hiện.
Do cấu trúc của amidan: amidan có cấu tạo nhiều khe hốc, là nơi vi khuẩn dễ trú ẩn và phát triển dễ xảy ra ổ viêm nhiễm nghiêm trọng hình thành nên bệnh viêm amidan hốc mủ.
Do thời tiết: Thời tiết thay đổi thất thường, mưa lạnh làm cho hệ thống miễn dịch của thân thể suy giảm khi đó vi khuẩn và virus có sẵn ở trong vòm họng sẽ sinh sôi và phát triển gây bên viêm amidan hốc mủ.
Do các bệnh nhiễm khuẩn và virus: Một số bệnh nhiễm khuẩn ở đường hô hấp trên như cúm, ho gà, sởi, bệnh răng miệng vòm họng…cũng có thể gây bội nhiễm trở nên bệnh viêm amidan hốc mủ.

Do tổ chức bạch cầu phát triển mạnh: tổ chức bạch huyết chính là các hạch bạch cầu ở vùng cổ và họng, khi tổ chức này hoạt động quá phát sẽ rất dễ bị bệnh viêm nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm amidan hốc mủ phát triển.
Một số nguyên nhân khác: Một số nguyên nhân khác cũng dẫn tới việc hình thành nên viêm amidan hốc mủ như: Vệ sinh răng miệng kém, ăn uống không hợp vệ sinh, môi trường không khí ô nhiễm…

Viêm Amidan một phần cũng là do việc tìm phương thức chữa viêm họng hạt mãn tính không kịp thời cũng như dai dẳng đã chuyển thành viêm Amidan.

Làm thế nào để nhận biết mình bị viêm amidan sớm
Triệu chứng viêm amidan cần được phát hiện sớm để có liệu pháp tìm phương thức chữa trị sớm và hợp lý nhất. Một số cách nhận biết viêm Amidan sớm dưới đây sẽ giúp người bệnh .
1. Đau họng tái phát thường xuyên: Mỗi lần cảm lạnh, nhiễm lạnh, mệt mỏi, thiểu ngủ, hoặc sau khi uống rượu bia hay tái phát chứng đau họng, và thường kèm theo cảm giác khó chịu tắc nghẽn trong họng. Thường thì các triệu chứng biểu hiện không rõ nét nhưng sẽ phát sinh một số bệnh lý cấp tính khác.
2. Khô họng, hơi thở có mùi: Virus là một trong nguyên nhân lớn tạo ra viêm amidan hốc mủ. Do các virus tích tụ trong hố amidan gây tắc nghẽn và thường đi kèm với một số triệu chứng như hơi thở có mùi, khô họng, ngứa họng, cảm giác họng có dị vật.
3. Amidan phì đại: Amidan phì đại thường gặp ở trẻ em và có một số triệu chứng như khó khăn trong việc nuốt, giọng nói không rõ ràng, hệ hô hấp không thông thoát hoặc ngáy khi ngủ. Nếu như ammidan phì đại quá mức có thể tạo ra việc rối loạn cộng hưởng hơi thở, tiếng nói và việc nuốt.
4. Thường có triệu chứng khó tiêu, đau đầu, mệt mỏi, sốt nhẹ và một số triệu chứng khác.

phương thuốc chữa viêm amidan mãn tính

Thuốc ngậm súc họng: Bạc hà 10g, ngân hoa 10g, dã cúc hoa 15g, bắc sa sâm 10g, thổ phục linh 15g, sinh cam thảo 6g. Cho 600ml nước sắc còn 300ml ngậm súc, mỗi ngày 4-6 lần.

Bài 1: Thanh yết lợi cách thang gia giảm: Ngưu bàng tử 12g, bạc hà 6g, ngân hoa 36g, liên kiều 20g, cát cánh 6g, cam thảo 4g, hoàng cầm 4g, mã thầy 4g, xuyên tiêu 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: Kinh giới 10g, bạc hà 10g, ngân hoa 15g, liên kiều 10g, cát cánh 10g, ngưu bàng tử 10g, huyền sâm 15g, triết bối mẫu 10g, xích thược 10g, bạch cương tàm 10g, sơn đậu căn 10g, thiên hoa phấn 10g, tang bì 10g, cam thảo 6g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, chia 4 lần uống.

Bài 3: Ngưu bàng tử 9g, bạc hà 6g, cương tàm 6g, sài hồ 6g, hoàng cầm 9g, hoàng liên 9g, thăng ma 6g, liên kiều 12g, bản lam căn 15g, mã thầy 6g, huyền sâm 9g, trần bì 9g, cát cánh 9g, cam thảo 3g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 2 lần uống.

Chi tiết bài viết chữa viêm amidan mãn tính bằng đông y tại đây nhé. >> cách chữa viêm amidan mãn tính

Share this post

Post Comment